Thứ Năm, 6 Tháng Năm, 2021
Trang chủTin tứcVitamin A cứu sống 1 triệu trẻ em mỗi năm

Vitamin A cứu sống 1 triệu trẻ em mỗi năm

Mỗi năm Vitamin A cứu sống được 1 triệu trẻ nếu được bổ sung nghiêm túc- đó là thông tin được Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Danh Tuyên, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Trung ương cho biết sáng nay.

PGS Tuyên cho biết: Bổ sung Vitamin A làm giảm 24% tỷ lệ tử vong ở tất cả các nguyên nhân khác nhau. Trong đó, mỗi năm Vitamin A cứu sống được 1 triệu trẻ nếu thực hiện nghiêm túc. Vì vậy, cần phải bố sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em trên toàn quốc.

Theo đó, có nhiều cách để bổ sung vitamin A và các vi chất khác (kẽm, sắt, i ốt) như sử dụng biện pháp can thiệp như cho uống bổ sung. Điều này sẽ giảm 23% tử vong trẻ dưới 5 tuổi, giảm 70% tỷ lệ mù lòa; sử dụng muối I ốt trong các bữa ăn hàng ngày sẽ tăng 13 điểm về chỉ số thông minh ở trẻ em; Uống bổ sung sắt sẽ giảm 20% tỷ lệ tử vong ở bà mẹ mang thai;

Bổ sung kẽm làm giảm 27% tỷ lệ tiêu chảy trẻ em; tẩy giun, kẹp dây rốn muộn sau 2 phút và bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu cũng là các biện pháp can thiệp gián tiếp góp phần bổ sung các vi chất dinh dưỡng.
Thiếu vi chất dinh dưỡng (vitaminA, kẽm, sắt, iốt, acid folic…) sẽ tạo vòng xoắn luẩn quẩn giữa tình trạng sức khỏe kém, lao động kém năng suất, dẫn đến nghèo và nền kinh tế trì trệ. Ảnh minh họa

Ngoài ra, để bổ sung vi chất cho cơ thể, nên ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm trong các bữa ăn gia đình, tăng cường sử dụng các loại thực phẩm đã được bổ sung các vi chất dinh dưỡng, đặc biệt đối với trẻ em không nên cho trẻ ăn kiêng khi bị bệnh…

Thiếu vi chất dinh dưỡng (vitaminA, kẽm, sắt, iốt, acid folic…) sẽ tạo vòng xoắn luẩn quẩn giữa tình trạng sức khỏe kém, lao động kém năng suất, dẫn đến nghèo và nền kinh tế trì trệ.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi nếu thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ giảm cân nặng và chiều cao, kém phát triển. Đối với phụ nữ có thai thì thai nhi thấp bé, phát triển chậm, dị dạng ống thần kinh…Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiếu vi chất dinh dưỡng là do khẩu phần ăn thiếu vi chất, bệnh lý gây mất, tăng nhu cầu vi chất.

 

Ngày vi chất năm nay được tổ chức vào ngày 1-2/6.

Trong Ngày Vi chất dinh dưỡng sẽ bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 06 đến 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có tỷ lệ thấp còi trên 30% và cho trẻ từ 06 đế 36 tháng tuổi cho trẻ tại 44 tỉnh còn lại, trẻ em dưới 5 tuổi mắc các bệnh nhiễm trùng và bà mẹ sau sinh con vòng 1 tháng.

Tẩy giun cho trẻ 24 đến 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có tỷ lệ thấp còi trên 30%. Cân đo toàn bộ cho trẻ dưới 5 tuổi trên toàn quốc. Đồng thời, tuyên truyền về vi chất dinh dưỡng, tư vấn cách bổ sung từ các nguồn khác nhau để trẻ em khoẻ mạnh, phát triển toàn diện.

Theo Infonet

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam