Thứ Năm, 6 Tháng Năm, 2021
Trang chủKiến thức chuyên ngànhPhân loại Bia theo phương pháp lên men và thành phần nguyên liệu

Phân loại Bia theo phương pháp lên men và thành phần nguyên liệu

Phân loại bia theo phương pháp lên men chúng ta có bia Ale và bia Lager. Ngoài ra, công nghệ sản xuất bia hiện tại còn tạo ra nhiều biến thể khác nhau của các loại bia hỗn hợp để đa dạng hoá, đặc trưng hoá phục vụ thị trường.

Bia Ale

Là loại bia được sản xuất bằng phương pháp lên men nổi, và nó thông thường được lên men ở nhiệt độ cao hơn so với bia lager (thường ở 15-23°C). Các men bia ale ở các nhiệt độ này tạo ra một lượng đáng kể các ester, các hương liệu thứ cấp và các sản phẩm tạo mùi khác, và kết quả là bia tạo ra có mùi vị của hoa hay quả tương tự (nhưng không chỉ có thế) như táo, lê, dứa, cỏ, cỏ khô, chuối mận hay mận khô. Các khác biệt về kiểu giữa các loại ale là nhiều hơn so với các loại lager, và nhiều loại bia ale rất khó để phân loại chúng.

Phân loại bia theo phương pháp lên men chúng ta có bia Ale và bia Lager. Ngoài ra, công nghệ sản xuất bia hiện tại còn tạo ra nhiều biến thể
Một thương hiệu bia ale

Bia Lager

Là loại bia được sản xuất bằng phương pháp lên men chìm, đây là loại được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Chúng có nguồn gốc từ vùng Trung Âu, có tên gọi này là từ lagern trong tiếng Đức. Bia lager thông thường được lên men ở nhiệt độ 7-12°C (45-55°F) – pha lên men, và sau đó được lên men thứ cấp lâu ở 0-4°C (30-40°F) – pha lager hóa. Trong giai đoạn lên men thứ cấp, lager được làm trong và chín. Các điều kiện lạnh cũng kiềm chế việc sản xuất tự nhiên các ester và các phụ phẩm khác, tạo ra hương vị “khô và lạnh hơn” của bia.

Phân loại bia theo phương pháp lên men chúng ta có bia Ale và bia Lager. Ngoài ra, công nghệ sản xuất bia hiện tại còn tạo ra nhiều biến thể
Hầu hết các thương hiệu bia nổi tiếng tại Việt Nam là bia lager

Các phương pháp hiện đại để sản xuất bia lager đã được Gabriel Sedlmayr và Anton Dreher khai phá. Gabriel Sedlmayr là người đã hoàn thiện bia lager màu nâu sẫm ở nhà máy bia Spaten tại Bavaria còn Anton Dreher là người bắt đầu sản xuất bia lager tại Wien khoảng những năm 1840 -1841. Với việc kiểm soát quá trình lên men đã được hoàn thiện hơn, phần lớn các nhà sản xuất bia lager chỉ sử dụng thời gian lưu trữ lạnh ngắn, thông thường từ 1 đến 3 tuần. Phần lớn bia lager ngày nay dựa trên kiểu Pilsener, được sản xuất lần đầu tiên năm 1842 tại thành phố Plzen, ở Cộng hòa Séc. Các loại bia lager Pilsener ngày nay có màu sáng và được cacbonat hóa nồng độ cao, với hương vị mạnh của hoa bia và nồng độ cồn 3-6% theo thề tích. Các thương hiệu bia Pilsner Urquell hay Heineken là các ví dụ điển hình về bia pilsener.

Loại bia hỗn hợp

Kiểu bia lai hay bia hỗn hợp sử dụng các nguyên liệu và công nghệ hiện đại thay vì (hoặc bổ sung cho) các khía cạnh truyền thống của sản xuất bia. Mặc dù có một số biến thể giữa các nguồn khác nhau, nhưng nói chung bia hỗn hợp có thể là:

  • Bia rau quả và bia rau cỏ là hỗn hợp với một số loại phụ gia từ hoa quả hay rau củ có thể lên men trong quá trình lên men, tạo ra chất lượng hài hòa một cách rõ nét.
  • Bia thảo mộc và bia gia vị bổ sung các chất chiết ra từ rễ, hạt, lá, hoa hay quả thảo mộc hoặc các loại cây gia vị thay vì (hoặc bổ sung cho) hoa bia.
  • Các loại bia tồn trữ trong các thùng gỗ là các loại bia truyền thống hay thực nghiệm được lưu trữ trong các thùng gỗ hoặc được tiếp xúc với gỗ (trong dạng các mảnh nhỏ, mẩu hay hạt) trong một khoảng thời gian (gỗ sồi là phổ biến nhất). Thông thường, thùng gỗ hay các miếng gỗ đầu tiên được xử lý bằng một số loại rượu mạnh hay các đồ uống chứa cồn khác việc sử dụng rượu bourbon, scotch và shrry là phổ biến nhất.
  • Bia hun khói là bất kỳ loại bia nào mà mạch nha của nó đã được hun khói. Thông thường các loại bia này có mùi và hương vị của khói. Các ví dụ điển hình của kiểu bia truyền thống này là bia Rauchbiers ở Bamberg, Đức. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất bia ngoài nước Đức, chủ yếu là các nhà sản xuất bia thủ công ở Mỹ cũng bổ sung mạch nha bia hun khói vào bia đen, ale Scotland và một loạt các kiểu bia khác.
  • Bia đặc biệt là cách gọi chung để chỉ các loại bia được sản xuất mà sử dụng các nguồn đường, hạt ngũ cốc và tinh bột có thể lên men không thông dụng.

FOODNK

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam