Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhCó thể bạn chưa biết: Bột ngọt là một sản phẩm lên men

Có thể bạn chưa biết: Bột ngọt là một sản phẩm lên men

Ngày nay, bột nêm, hạt nêm là một phần gia vị không thể thiếu trong bếp ăn của các gia đình. Nhưng ít ai biết rằng, tiền thân của các loại hạt nêm hiện nay đều ít nhiều bắt nguồn từ bột ngọt.

Vị ngọt thịt là mục tiêu hướng đến của các công ty sản xuất hạt nêm
Vị ngọt thịt là mục tiêu hướng đến của các công ty sản xuất hạt nêm

Nguồn gốc của bột ngọt

Vào năm 1909, giáo sư Kikunae Ikeda – người phát minh ra bột ngọt Ajinomoto đã tách chiết thành công axit glutamic từ tảo bẹ kombu. Nhận thấy vị của thành phần này không giống với vị ngọt, chua, mặn hay đắng, ông đặt cho vị này một cái tên mới “umami” hay được biệt đến là “vị ngọt thịt”. Phát hiện này của ông tạo tiền đề cho việc tạo ra bột ngọt, loại gia vị mang đến vị umami cho món ăn.

Vị ngọt thịt hay còn gọi là vị umami
Vị ngọt thịt hay còn gọi là vị umami

Trong nhiều năm, bột ngọt được sản xuất bằng phương pháp chiết xuất axit glutamic từ gluten, một loại protein trong lúa mì. Nhưng quy trình này không hiệu quả và gặp khó khăn khi sản xuất trên quy mô lớn. Vào thập niên 1960, khi phát hiện được loại vi khuẩn có thể tạo ra axit glutamic, các nhà sản xuất đã áp dụng phương pháp lên men để tạo ra loại gia vị này.

Bột ngọt là gia vị được tạo thành từ phương pháp lên men

Khi các nguyên liệu thô như mía, củ sắn (khoai mì), củ cải đường và ngô (bắp) được chuyển hóa thành glucose, quá trình lên men sẽ tạo ra axit glutamic. Sau bước trung hòa, sản phẩm cuối cùng là glutamic. Gần 3,2 triệu tấn bột ngọt sản xuất mỗi năm đều thực hiện thông qua quá trình lên men đơn giản này.

Các nhà máy lên men ngày nay hiện đại và quan tâm đến bảo vệ môi trường
Các nhà máy lên men ngày nay hiện đại và quan tâm đến bảo vệ môi trường

Các tập đoàn sản xuất gia vị lớn, như Ajinomoto, Vedan đã nghiên cứu về quá trình lên men và các công nghệ liên quan trong nhiều thập kỷ. Không chỉ dùng trong sản xuất, công nghệ lên men ngày nay còn áp dụng vào việc tạo ra dược phẩm sinh học. Quá trình lên men hoàn toàn tự nhiên, thân thiện với môi trường. Những sản phẩm phụ của quá trình lên men tại các nhà máy chế biến bột ngọt được tái sử dụng làm phân bón, giúp hạn chế nguồn rác thải.

Vị ngọt từ nấm dần trở thành lựa chọn của các loại gia vị tốt cho sức khoẻ
Vị ngọt từ nấm dần trở thành lựa chọn của các loại gia vị tốt cho sức khoẻ

Ngày nay, nhiều công ty gia vị cho ra đời nhiều sản phẩm bột nêm, hạt nêm có nền từ bột ngọt, nhưng nhấn mạnh vào thành phần vị từ thịt, rau củ. Những sản phẩm thực vật có vị ngọt tự nhiên cũng được nghiên cứu để bổ sung và tạo ra các sản phẩm có vị ngọt phục vụ chế biến.

Nam Pro

1 BÌNH LUẬN

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI