Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024
Trang chủViệc làmLàm sao để luôn thành công khi xin việc trong ngành thực phẩm?

Làm sao để luôn thành công khi xin việc trong ngành thực phẩm?

Để luôn thành công khi apply việc làm trong ngành Công nghệ thực phẩm, trước hết bạn phải biết các công việc nào, các công ty nào, mảng chuyên ngành nào bạn có thể làm được và làm tốt để hướng tới. Cùng foodnk tìm hiểu bí quyết xin việc trong ngành thực phẩm nhé!

Học ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm, bạn có thể làm việc tại hầu hết tại các doanh nghiệp, đơn vị liên quan đến chuỗi cung ứng thực phẩm. Tất là cơ hội luôn rộng mở với bạn. Từ các công ty nguyên liệu, phụ liệu, đến các công ty sản xuất, kinh doanh sản phẩm, máy thiết bị thực phẩm, các công ty tư vấn, nghiên cứu; các trung tâm, ban ATTP của cơ quan nhà nước…

Bạn sẽ tham gia vào các việc làm trong chuỗi cung ứng thực phẩm
Bạn sẽ tham gia vào các việc làm trong chuỗi cung ứng thực phẩm

Ngoài ra, các bạn còn có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế, làm việc tại các bộ phận liên quan đến việc bảo đảm chất lượng, kiểm nghiệm… của các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và y tế dự phòng…

Cụ thể một số công việc sau:

 • Nhân viên kiểm định chất lượng (QA)
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng (QC)
 • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D)
 • Kỹ sư sản xuất (Production engineer)
 • Nhân viên bếp
 • Chuyên gia dinh dưỡng (Nutritionist)
 • Kỹ thuật viên sản xuất
 • Nhân viên phòng thí nghiệm (Laboratory staff)
 • Nhân viên bộ phận thu mua
 • Nhân viên vận hành máy
 • Giám sát viên sản xuất (Production supervisor)
 • Kỹ sư kinh doanh (Sale Engineer) các sản phẩm máy thiết bị, công nghệ, sản phẩm thực phẩm

Định mức lương khi được hỏi

Nguyên nhân chính khiến bạn khó thành công khi xin việc, ngoài một số các yếu tố khách quan thì việc định mức lương sai thường là nguyên nhân chính.

Các bạn sinh viên mới ra trường thường làm tại các vị trí thấp và cơ bản nên mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 5.000.000 – 7.000.000 VND/tháng. Sau khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tuổi nghề cũng như chuyên môn vượt trội, cơ hội thăng tiến trong ngành là rất cao. Mức lương của các chuyên viên, kỹ sư, quản lý, giám sát bộ phận có thể lên đến 2,000 – 5,000 USD/tháng.

Các bạn cũng cần biết rằng, ở mỗi công ty đều có một mức lương cho một vị trí cụ thể, do đó, việc bạn đòi hỏi lương cao sẽ rất khó thành công trong mắt nhà tuyển dụng. Các bạn nên theo mức lương cơ bản và cống hiến để doanh nghiệp thấy năng lực của mình và có thể đàm phán mức lương cao hơn khi làm việc chính thức.

Nếu mục tiêu là các công ty lớn

Các công ty này luôn tìm kiếm nhân sự giỏi cho rất nhiều vị trí để bạn thử sức. Làm việc ở các công ty này, bạn sẽ học hỏi được phong cách làm việc chuyên biệt và chuyên nghiệp. Việc cân nhắc đúng công ty mục tiêu sẽ giúp bạn dễ thành công khi phỏng vấn.

Có thể kể đến một số tập đoàn, công ty lớn trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống của Việt Nam đã quen thuộc với chúng ta như Tân Hiệp Phát, Hữu Nghị Food, Kinh Đô, Sài Gòn Food, T&T Group, Trung Nguyên, Vinamilk, TH True Milk, Vina Acecook, Vinacafe, Masan, Vissan, Cholimex…

Việc làm công nghệ thực phẩm đòi hỏi kỹ năng chuyên ngành cao
Việc làm công nghệ thực phẩm đòi hỏi kỹ năng chuyên ngành cao

Cơ hội ứng tuyển ngành công nghệ thực phẩm tại các công ty liên doanh nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam cũng rất rộng mở và đang trở thành xu hướng của các bạn trẻ. Ví dụ như Pepsico, Coca-cola, Heineken, Nestlé, Sabeco, Abbott, Zagro, Carlberg, Ajinomoto, Kewpie, Cargill…

Nếu mục tiêu là các công ty nhỏ và vừa

Các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu sự nghiệp tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tích lũy kinh nghiệm thực tế cũng như chuyên môn, tạo bước đệm vững chắc và cơ hội thăng tiến cao hơn khi sang các tập đoàn lớn. Ở các doanh nghiệp này, cơ hội học hỏi của các bạn sẽ cao hơn, rộng mở hơn bởi vì được tiếp xúc, làm việc trực tiếp và gián tiếp gần với quản lý, lãnh đạo. Việc học hỏi họ sẽ cho bạn nhiều điều quý giá mà khi làm việc ở các công ty lớn bạn sẽ không có được.

Nếu các bạn đã xác định và mong muốn làm việc tại một doanh nghiệp cụ thể, hãy theo dõi website và fanpage facebook của tổ doanh nghiệp thường xuyên để không bỏ lỡ tin tuyển dụng nào. Tuy nhiên cách làm này tốn khá nhiều thời gian nếu không gặp đúng thời điểm tuyển dụng. Vì vậy để nhanh chóng và hiệu quả hơn, bạn có thể tìm việc làm ngành công nghệ thực phẩm tại các trang đăng tin tuyển dụng chuyên nghiệp hoặc các cộng đồng trên facebook.

Một lưu ý cho các bạn, cho dù mục tiêu là công ty nào, công việc nào thì trước khi đến phỏng vấn, bạn cần phải tìm hiểu về văn hoá, sản phẩm, thông tin của họ và cả những yêu cầu công việc đang apply. Bạn sẽ được đánh giá cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng vì những hiểu biết của bạn về họ.

CV xin việc ngành công nghệ thực phẩm

Bắt tay vào làm ngay hồ sơ ngay khi có mục tiêu cụ thể
Bắt tay vào làm ngay hồ sơ ngay khi có mục tiêu cụ thể

Sau khi tìm được công việc ưng ý, đừng chần chừ mà hãy nhanh tay chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc để tránh lỡ thời gian tuyển dụng. Hãy thể hiện bằng cấp, kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng cá nhân đặc biệt của bạn trong CV một cách hệ thống, đầy đủ nhưng vẫn phải súc tích để giúp bạn nổi bật trong vô số các bộ hồ sơ xin việc khác. Ghi nhớ rằng, công nghệ thực phẩm là ngành có nhiều yêu cầu đặc thù nên việc nhấn mạnh vào chuyên môn là quan trọng nhất, rồi đến kinh nghiệm và kỹ năng.

Có nhiều bạn khi đã nộp CV online, được nhà tuyển dụng yêu cầu đem theo hồ sơ khi phỏng vấn nhưng vẫn đến phỏng vấn tay không. Đó là một sai lầm! Hãy nhớ, các bạn luôn phải thể hiện chuyên nghiệp và tâm huyết khi được mời phỏng vấn, bởi đó là cơ hội để bạn thuyết phục họ chọn bạn chứ không phải ứng viên khác.

Theo bạn, bí quyết nào để luôn thành công khi xin việc trong ngành thực phẩm? Hãy chia sẻ ở phần bình luận bên dưới hoặc tại nhóm Cộng đồng Công nghệ thực phẩm Việt Nam nhé!

Chúc bạn thành công!

Nam Pro

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI