Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủViệc làmSinh viên Công nghệ thực phẩm mới tốt nghiệp đã thực sự là một Kỹ sư?

Sinh viên Công nghệ thực phẩm mới tốt nghiệp đã thực sự là một Kỹ sư?

Câu hỏi đầu bài thực ra là một dẫn đề để đi vào phân tích công việc của một kỹ sư thực phẩm và xem thử một sinh viên mới ra trường đã đáp ứng được những yêu cầu công việc của một kỹ sư thực thụ hay chưa. Còn về nguyên tắc, khi bạn tốt nghiệp kỹ sư, cầm tấm bằng kỹ sư thì đã là một kỹ sư rồi nhé!

Vừa tốt nghiệp, bạn cần những kiến thức và kỹ năng gì?

Ngay khi tốt nghiệp, dù muốn hay không bạn vẫn phải nhanh chóng tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp để làm. Nhà tuyển dụng sẽ không đòi hỏi kinh nghiệm nếu họ ghi rõ là tuyển sinh viên mới ra trường. Nhưng họ sẽ phải lựa chọn kỹ các ứng viên có kiến thức và kỹ năng phù hợp với công việc.

Câu hỏi đầu bài thực ra là một dẫn đề để đi vào phân tích công việc của một kỹ sư thực phẩm và xem thử một sinh viên mới ra trường đã đáp
Bạn cần nắm và thành thạo nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên ngành

Ngay từ khi bước vào các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành là lúc bạn phải tích luỹ thật nhiều kiến thức chuyên môn. Việc am hiểu lý thuyết và thuần thục các kỹ năng thực hành: sử dụng dụng cụ thí nghiệm, vận hành máy thiết bị; tính toán các giải pháp và hiểu biết sâu về nhiều quy trình sản xuất là một lợi thế. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp sản xuất hiện nay đi theo xu hướng toàn cầu hoá và xu hướng số hoá nên những kỹ năng liên quan đến các luật thực phẩm, ISO; kỹ năng tin học, kỹ năng trình bày và khả năng ngoại ngữ đều là những hành trang mang lại thế mạnh cho bạn.

Kỹ sư thực phẩm thực thụ phải đáp ứng tiêu chí gì?

Thực ra tuỳ vào vị trí công việc, các yêu cầu và tiêu chí sẽ khác nhau. Tuy nhiên có thể hệ thống lại thành 3 tiêu chí lớn là: Kiến thức, Kỹ năngThái độ. Đây cũng là những tiêu chí chung cho các vị trí ngành nghề khác nhau chứ không riêng gì kỹ sư công nghệ thực phẩm.

Câu hỏi đầu bài thực ra là một dẫn đề để đi vào phân tích công việc của một kỹ sư thực phẩm và xem thử một sinh viên mới ra trường đã đáp

Hiểu tổng quan, thì một kỹ sư thực thụ là người làm việc chuyên nghiệp với thái độ cầu tiến, chủ động trong công việc; có kiến thức và hiểu biết rộng, đa chiều về công việc mình đang đảm trách; có kỹ năng xây dựng, triển khai và đo lường kết quả công việc mình làm và xử lý các vấn đề xảy ra để đạt được kết quả tốt nhất. Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng kỷ luật công ty và các mối quan hệ đồng nghiệp, xã hội.

Kết luận

Ngành công nghệ thực phẩm là một ngành nhiều triển vọng tại Việt Nam trong hiện tại và tương lai. Việc chọn học ngành này và gắng bó với công việc sau khi ra trường đồng nghĩa rằng bạn có đam mê với lĩnh vực thực phẩm. Và một khi làm việc với niềm đam mê, tôi tin chắc bạn sẽ làm tốt công việc của mình và việc trở thành kỹ sư thực thụ chỉ là một sớm một chiều.

Nam Pro

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI