Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủViệc làmCông việc Sản xuất trong nhà máy Thực phẩm có đủ hấp dẫn sinh viên chuyên ngành?

Công việc Sản xuất trong nhà máy Thực phẩm có đủ hấp dẫn sinh viên chuyên ngành?

Khi nghĩ đến công việc, vị trí sản xuất trong nhà máy, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến làm công việc tay chân, cực nhọc và vội vàng xoá bỏ khỏi suy nghĩ là sẽ làm ở vị trí này sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ đa chiều, vị trí công việc sản xuất trong nhà máy thực phẩm khá thú vị và muôn hình vạn trạng. 

Khi nghĩ đến công việc, vị trí sản xuất trong nhà máy, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến làm công việc tay chân, cực nhọc và vội vàng xoá bỏ khỏi

Công việc sản xuất đa phần phải làm theo ca

Vì đặc thù của dây chuyền, quy trình sản xuất là phải vận hành liên tục nên bạn sẽ phải thuận theo sự vận hành này. Ở nhiều nhà máy sẽ có chế độ xoay ca, đảo ca theo định kỳ hoặc có thể đăng ký làm ca cố định. Việc làm theo ca đối với nhiều bạn sinh viên có thể là khó khăn và khó tiếp cận, nhưng một khi đã quen thì sẽ thấy bình thường, chỉ cần điều chỉnh nhịp sinh học một chút là sẽ quen. Khi bạn còn trẻ, mới tốt nghiệp, đây cũng là môi trường để các bạn va chạm, thử thách bản thân trước khi nghĩ đến một công việc nhàn hạ hơn.

Làm sản xuất là gắn bó với quy trình sản xuất

Một số vị trí công việc yêu cầu và cho phép bạn tiếp xúc với toàn bộ quy trình sản xuất, một số chỉ giới hạn bạn trong một vài công đoạn nào đó. Tuy nhiên, nhìn chung bạn sẽ phải gắn bó với dây chuyền sản xuất, và điều này giúp bạn áp dụng tốt những kiến thức nền tảng được trang bị trong trường để nâng cao sự thấu hiểu về sản phẩm. Bạn sẽ nâng cao được các kiến thức về quy trình với góc nhìn thực tế so với những kiến thức hàn lâm là điều đương nhiên. Ví dụ: chế độ tiệt trùng UHT trong một số giáo trình vẫn ghi là 121 – 139°C, nhưng các hệ thống hiện đại điều từ 139 – 143°C hết rồi.

Khi nghĩ đến công việc, vị trí sản xuất trong nhà máy, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến làm công việc tay chân, cực nhọc và vội vàng xoá bỏ khỏi

Vị trí sản xuất tuy có khởi đầu thấp nhưng mức lương hấp dẫn

Dĩ nhiên mức lương phải tuỳ thuộc và quy mô công ty, quy mô sản phẩm và năng lực của bạn. Nhưng nhìn chung, mức lương vẫn tốt so với mặt bằng chung các vị trí sản xuất ở các ngành nghề khác. Quan trọng hơn hết là nếu bạn yêu nghề, cống hiến và mang lại những đóng góp để giúp tối ưu quy trình sản xuất, tiết giảm chi phí thì bạn sẽ được trọng dụng, đãi ngộ tốt và cơ hội thăng tiến cao.

Cơ hội thăng tiến lên Quản lý sản xuất, hoặc chuyển sang QC, QA hay R&D dễ dàng

Tôi có một vài người bạn, gắn bó trong môi trường nhà máy thực phẩm ở vị trí sản xuất, chịu khó di chuyển khi nhà máy cần điều chuyển nhân sự và nhờ những cố gắng nỗ lực mà hiện tại đang có những vị trí quản lý tốt trong nhà máy. Nhiều công ty nước ngoài, đầu tư về Việt Nam để mở nhà máy sản xuất, họ rất cần các nhân sự chuyên ngành có năng lực tại địa phương để đưa lên vị trí quản lý tầm trung hoặc tầm cao. Nên việc có thăng tiến tốt hay không là phụ thuộc phần nhiều ở bạn.

Khi nghĩ đến công việc, vị trí sản xuất trong nhà máy, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến làm công việc tay chân, cực nhọc và vội vàng xoá bỏ khỏi

Ngoài ra, khi làm công việc sản xuất, bạn cũng có thể được cân nhắc hoặc tự đề cử mình bổ khuyết cho các vị trí QC, QA, làm phòng Lab hoặc R&D. Dĩ nhiên, các vị trí khác nhau và tốt hay không thì phải phụ thuộc vào sở thích của bạn, mục tiêu công việc của bạn. Nhưng nhìn chung, khi các bạn được điều chuyển vị trí lên cao hơn, nghĩa là công ty đang ghi nhận năng lực của bạn. Hãy tiếp tục cố gắng phấn đấu!

Kết luận

Có thể vị trí nhân viên sản xuất sẽ không hấp dẫn đối với một số bạn, nhưng cũng có thể khá hấp dẫn với nhiều bạn khác. Hiện tại, môi trường ngành nghề về thực phẩm là một trong những môi trường cần khá nhiều nhân sự, đặc biệt là vị trí sản xuất, nên dù có hấp hạn hay không thì đây cũng là một công việc tốt và nhu cầu cao. Bạn có thể có nhiều ý kiến khác, hãy cho chúng tôi được biết ý kiến của mình ở bình luận bên dưới nhé!

FOODNK

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI