Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024
Trang chủViệc làmNhân viên QC, QA thực phẩm sẽ làm gì trong ngành công nghiệp thực phẩm?

Nhân viên QC, QA thực phẩm sẽ làm gì trong ngành công nghiệp thực phẩm?

Nếu là một sinh viên chuyên nghành công nghệ thực phẩm, một trong những công việc đầu tiên mà bạn nghĩ mình sẽ làm khi ra trường có lẽ là QC, QA tại một công ty thực phẩm. Vậy bạn có biết vị trí QC, QA sẽ làm gì trong ngành công nghiệp thực phẩm? Các yếu tố cần và đủ để làm tốt công việc này? Hãy cùng foodnk tìm hiểu qua bài viết này nhé!

QA (Quality Assurance) – Đảm bảo chất lượng

Là quá trình có tính hệ thống được thực hiện theo các bước: xác định -> lập kế hoạch -> thực hiện và xem xét lại các quy trình sản xuất, với mục đích sản phẩm sản xuất ra sẽ thoả mãn yêu cầu của khách hàng. Vậy, công việc QA mang tính vĩ mô, nhằm ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bộ phận QA có trách nhiệm lập kế hoạch chất lượng theo từng đơn hàng, hướng dẫn các phòng ban lập kế hoạch chất lượng cho phòng ban của mình và giám sát bộ phận QC thực thi.

Như vậy, nói chung lại, QA là bộ phận chỉ huy, chịu trách nhiệm toàn bộ về tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Bộ phận QA QC là không thể thiếu trong ngành sản xuất thực phẩm
Bộ phận QA QC là không thể thiếu trong ngành sản xuất thực phẩm

QC (Quality Control) – Kiểm soát chất lượng

Là quá trình thi hành, thực thi những quy định, hướng dẫn của QA trong việc kiểm tra, giám sát phân loại chất lượng sản phẩm. Đây là khâu kiểm tra được đặt xen kẽ giữa các công đoạn sản xuất và ở khâu thành phẩm để kiểm tra chất lượng của các sản phẩm.

Như vậy, bộ phận QC có trách nhiệm theo dõi, đo lường các chỉ tiêu chất lượng của nguyên liệu và các bán thành phẩm trong các công đoạn sản xuất xem có đạt các chuẩn chất lượng theo quy chuẩn và xác nhận các kết quả kiểm tra đó.

Công việc QC, QA có quan trọng?

Dĩ nhiên là rất quan trọng! Trong mọi ngành nghề nói chung và đặc biệt là ngành sản xuất thực phẩm nói riêng. Vì chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng, nên hơn ai hết, họ phải kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm mình làm ra nếu muốn tồn tại. Muốn làm tốt điều đó thì QA phải xây dựng được các kế hoạch đáp ứng tiêu chuẩn cho quy trình sản xuất. Đồng thời QC phải thực thi tốt các quy định này để toàn bộ quy trình sản xuất đáp ứng tốt các tiêu chuẩn đã đề ra và sản phẩm cuối cùng đạt chất lượng như đã hoạch định.

Bạn cần kỹ năng gì để làm tốt công việc của QC, QA?

Vì làm việc trong môi trường cần chính xác khi đưa ra các quyết định, do đó bạn phải có đầy đủ kiến thức nền tảng được trang bị trong trường Đại học. Nếu các bạn học chuyên ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm thì sẽ là một ưu thế vì đây là ngành học định hướng cho các nhà QA, QC tương lai.

Ngoài ra, bạn cần phải có tính cẩn thận, quyết đoán, trung thực, linh hoạt và có tinh thần trách nhiệm cao với công việc (cái này gần như là yêu cầu chung). Bạn sẽ được chú ý và cân nhắc thăng tiến nếu có các kỹ năng như kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp tốt cũng như chịu đựng được áp lực công việc,…

FOODNK

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI