Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủViệc làmCông nghệ thực phẩm, ngành học đầy triển vọng tại Việt Nam

Công nghệ thực phẩm, ngành học đầy triển vọng tại Việt Nam

Đã bao giờ bạn thắc mắc quy trình làm ra những chiếc bánh mà chúng ta hay ăn như thế nào? Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đóng hộp bao nhiêu thì đảm bảo? Bảo quản thực phẩm như thế nào để giảm thiểu sự biến chất? Tất cả các câu hỏi trên đều sẽ được sáng tỏ khi theo học ngành công nghệ thực phẩm, ngành học đang rất có triển vọng hiện nay.

Bạn biết quy trình làm ra một tách cà phê?
Bạn biết quy trình làm ra một tách cà phê?

Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là một ngành khoa học cơ bản, hiểu một cách đơn giản, là ngành học chuyên về lĩnh vực thực phẩm, bao gồm: bảo quản, chế biến, kiểm tra, đánh giá chất lượng trong quá trình chế biến thực phẩm; đồng thời nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất, tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, sinh học… Ứng dụng của ngành này vô cùng đa dạng và gần gũi với đời sống hàng ngày của chúng ta.

Cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thực phẩm hiện nay

Công nghệ thực phẩm ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày vì mức độ phức tạp trong nhu cầu của con người đang gia tăng mạnh. Cụ thể tại Việt Nam, với dân số hơn 90 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm là 7,5%, nhu cầu tiêu dùng đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú cả về mẫu mã lẫn chất lượng, đặc biệt là sản phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ.

Bên cạnh những ngành chính như rượu, bia, nước giải khát, sữa và các sản phẩm từ sữa, tinh bột, lương thực… thì nhiều lĩnh vực khác như thiết bị, phụ gia phục vụ ngành thực phẩm cũng đang được mở rộng để đáp ứng nhu cầu sản xuất, đòi hỏi số lượng nhân lực không hề nhỏ. Ngành công nghệ thực phẩm xếp thứ 2 trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015 – 2020, hứa hẹn trở thành ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới.

Mặc dù Việt Nam đang là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản, nhưng các dòng sản phẩm chế biến sẵn thì vẫn chưa được chú trọng khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính xuất phát từ sự chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và trình độ nhân lực. Vì nước ta đang thực sự thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, do đó cơ hội phát triển nghề nghiệp và thể hiện bản thân sẽ rất rộng mở nếu bạn theo học ngành này.

Ngành công nghệ thực phẩm học gì?

Ngành này đào tạo cho sinh viên các kiến thức nền tảng lẫn chuyên sâu về hóa học, sinh học, nguyên liệu chế biến, phương pháp chế biến, quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong nhu cầu ăn uống của cộng đồng. Vì các tính chất đặc thù của ngành, sinh viên sẽ thường xuyên được thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với các công việc phân tích thực tế, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn và tiến hành các quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Bạn sẽ tiếp xúc với máy thiết bị như thế này nếu làm về kỹ thuật
Bạn sẽ tiếp xúc với máy thiết bị như thế này nếu làm về kỹ thuật

Một số môn chuyên ngành tiêu biểu

 • Công nghệ thực phẩm (chuyên chế biến)
 • Dinh dưỡng học
 • Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm
 • Phân tích thực phẩm
 • Công nghệ sinh học thực phẩm

Các trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm uy tín

Nếu yêu thích và có mong muốn tìm hiểu chuyên sâu về ngành học độc đáo này, bạn có thể tham khảo một số trường đại học có đào tạo ngành công nghệ thực phẩm sau:

 • Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Nông lâm – Đại học Huế
 • Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Và nhiều các trường cao đẳng, trung cấp trên cả nước.

Theo bạn, yếu tố nào là cốt lõi triển vọng trong ngành công nghệ thực phẩm? Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc tại nhóm Cộng đồng Công nghệ thực phẩm Việt Nam nhé!

Nam Pro

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI