Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủViệc làmBạn đã làm gì sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm từ 2 - 3 năm?

Bạn đã làm gì sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm từ 2 – 3 năm?

Ngành công nghệ thực phẩm đã và đang là một ngành cần rất nhiều người lao động. Đây là một ngành khá hấp dẫn các bạn học sinh. Hấp dẫn không chỉ bởi các chuyên ngành đa dạng, thực tế và gần gũi mà hấp dẫn bởi tính đa dạng trong công việc sau khi tốt nghiệp dành cho các bạn nữa. Vậy thì, bài viết này phân tích xem, liệu sau 2 – 3 năm, các kỹ sư công nghệ thực phẩm hiện đang làm gì nhé!

Vì sao lại là từ 2 – 3 năm?

Ngay sau khi tốt nghiệp, thực sự nhiều bạn vẫn chưa tìm được công việc đúng với đam mê hoặc sở thích của mình được ngay. Các bạn sẽ có một vài lần nhảy việc, tìm kiếm môi trường mới, thích nghi rồi mới nhận ra được cái định hướng của mình. Và 2 – 3 năm là thời gian chín muồi để bạn có thể “hợp gu” với một công việc nào đó. Thời gian này, nếu bạn gắn bó với chuyên ngành, đồng nghĩa với bạn sẽ tích luỹ được khá nhiều kỹ năng và đây là lúc bạn trở thành một kỹ sư thực thụ.

Đây là một ngành khá hấp dẫn các bạn học sinh khi chọn theo học. Hấp dẫn bởi tính đa dạng trong công việc sau khi tốt nghiệp dành cho

Gắn bó với ngành công nghệ thực phẩm hay làm trái ngành?

Đây là câu hỏi mà nhiều bạn sẽ tự hỏi khi đứng ở ngã ba đường, “chọn con tim hay là nghe lý trí”. Tin tôi đi, bạn sẽ đặt câu hỏi này sau một thời gian tìm việc và nhảy việc.

Dù rằng chưa có một thống kê đầy đủ, chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra bao nhiêu % chọn ở lại với chuyên ngành và bao nhiêu là làm trái ngành. Nhưng có một thực tế: các bạn chọn làm trái ngành đa phần là không còn đủ đam mê với ngành thực phẩm nữa. Nhiều người bạn của tôi, họ dành thêm 3 – 4 năm để học văn bằng 2, học hệ từ xa hoặc học thêm nhiều chứng chỉ nghề khác chỉ để chọn đúng đam mê của mình. Việc này có lẽ do định hướng nghề nghiệp lúc còn học phổ thông chưa đúng, hoặc các bạn lúc này mới thực sự biết mình cần gì. Vậy nên, ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi luôn khuyên các bạn là hãy năng động, thử sức mình ở nhiều môi trường nhất có thể để không phải chọn lại khi bạn đã tốt nghiệp.

Đây là một ngành khá hấp dẫn các bạn học sinh khi chọn theo học. Hấp dẫn bởi tính đa dạng trong công việc sau khi tốt nghiệp dành cho

Học tiếp để nâng cao kiến thức và chọn con đường nghiên cứu – giảng dạy

Tôi khuyên bạn là không nên ngừng con đường học tập của mình, nên học và phải học khi có thể. Dĩ nhiên có nhiều bạn sẽ chọn học tiếp ngay sau khi vừa tốt nghiệp để theo đuổi lý tưởng nghiên cứu và giảng dạy chuyên ngành, vì có thể bạn đã tìm được đam mê. Nhưng cũng có nhiều bạn chọn vừa học vừa đi làm, các chương trình cao học trong nước đa phần chỉ dạy vào cuối tuần nên khá thuận tiện cho phương án này của các bạn. Việc vừa học vừa làm sẽ giúp bạn vừa trau dồi thêm kiến thức, vừa có thể nâng cao kỹ năng của mình trong công việc và dễ bề thăng tiến. Nhiều người bạn của tôi chọn phương án này. Đến nay, họ vừa có học vị cao, vừa có vị trí tốt trong môi trường năng động của ngành thực phẩm.

Khởi nghiệp với lĩnh vực mà mình sở trường

Đây là một ngành khá hấp dẫn các bạn học sinh khi chọn theo học. Hấp dẫn bởi tính đa dạng trong công việc sau khi tốt nghiệp dành cho

Đây là lựa chọn dành cho nhiều bạn dám bước ra khỏi vùng an toàn, muốn tự mình xây dựng một cái gì đó cho riêng mình. Tôi may mắn khi khởi nghiệp đúng với chuyên ngành của mình khi tốt nghiệp sau một thời gian ngắn và thành công. Dĩ nhiên, chọn khởi nghiệp là khá mạo hiểm. Bạn sẽ có đôi ba lần thất bại, đứng lên và làm lại từ đầu rồi thành công, đôi khi vẫn tiếp tục thất bại khiến bạn sẽ bỏ cuộc. Thành công sớm là tốt, nhưng đó là con dao hai lưỡi. Nó sẽ khiến cho suy nghĩ về công việc, về tiền bạc trong bạn trở nên quá dễ dàng. Bạn sẽ có thể vội vàng trong các quyết định đầu tư hay mở rộng lĩnh vực của mình để rồi nhận ra mình vẫn còn… non nớt. Lời khuyên của tôi là luôn thận trọng trong mọi quyết định khi khởi nghiệp.

Kết luận

Bạn thấy đấy, sau 2 – 3 năm là thời gian để công việc, sự nghiệp của bạn bắt đầu ổn định và đi đúng định hướng, từ đó bạn mới phát triển sự nghiệp của mình. Vậy nên nhiều bạn mới tốt nghiệp đừng quá lo lắng mình sẽ làm gì và làm gì bây giờ, hãy mạnh dạn thử sức với nhiều công việc khác nhau bằng cả tâm huyết của mình, rồi bạn sẽ tìm thấy đam mê và dừng lại ở một hướng đi nào đó thôi.

Nam Pro

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI