Thứ Ba, 24 Tháng Năm, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngNguyên nhân này đã giúp Chocolate có màu trắng

Nguyên nhân này đã giúp Chocolate có màu trắng

Chocolate là loại nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực. Nó có vị đắng đặc trưng và mang nhiều màu sắc khác nhau. Một trong số đó phải kể đến loại chocolate màu trắng. Hơn hết, bạn có bao giờ thắc mắc rằng điều gì đã làm cho chocolate có màu trắng hay không? Trong bài viết này, Foodnk sẽ cùng bạn tìm câu trả lời nhé!

Chocolate trắng là loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Bạn có bao giờ thắc mắc điều gì đã làm cho chocolate có màu trắng...

Những lầm tưởng về màu trắng của chocolate

Nhiều người cho rằng màu trắng của chocolate được tạo nên bởi sữa bột. Vì lẽ, sữa bột là một trong các loại nguyên liệu chính làm ra chocolate. Thế nhưng, chúng ta đã sai lầm khi cho rằng nguyên liệu này là yếu tố tạo nên màu trắng cho chocolate. Về phương diện khoa học, sữa bột chỉ giúp tạo hương vị chứ không tạo ra màu trắng cho chocolate.

Một lầm tưởng khác cho rằng, màu trắng của chocolate đã có sự can thiệp từ chất tạo màu thực phẩm. Chúng ta đều biết, chocolate được làm từ hạt ca cao. Vì vậy, nó sẽ có màu đen hoặc nâu sau khi thành phẩm. Do đó, chất tạo màu được cho là đã thêm vào trong giai đoạn chế biến chocolate không có gì lạ cả. Tuy nhiên, đây chỉ là nhận định cảm quan, thực chất trong quá trình làm chocolate đều không sử dụng chất tạo màu như chúng ta vẫn nghĩ.

Màu trắng của chocolate từ đâu mà có?

Chocolate trắng là loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Bạn có bao giờ thắc mắc điều gì đã làm cho chocolate có màu trắng...
Chocolate có màu trắng khác biệt

Hạt ca cao, sữa bột và đường là các nguyên liệu có mặt trong công thức chung làm ra chocolate. Vậy, cũng sản xuất chocolate theo công thức này tại sao thành phẩm lại có màu trắng? Hãy cùng nhìn lại quy trình chung sản xuất chocolate, chúng ta sẽ có câu trả lời ngay.

Theo đó, quả ca cao sau khi thu hoạch sẽ được tách vỏ, lấy phần thịt để thu được hạt ca cao. Hạt ca cao này sẽ được lên men, phơi khô, rang và tách vỏ thêm lần nữa. Các công đoạn này sẽ cho ra nhân hạt ca cao (ca cao nibs). Khi ca cao nibs mang đi nghiền sẽ cho ra ca cao mass (bột mịn). Ca cao mass là nguyên liệu chính để sản xuất chocolate. Nếu tiếp tục mang ca cao mass ép bơ và xử lý sẽ thu được bơ ca cao. Bơ ca cao này sẽ có màu trắng ngà hoặc ngả vàng nhạt.

Theo quy trình này có thể thấy, dù thêm lượng đường hoặc sữa bột vào ca cao mass cũng sẽ không làm chocolate thay đổi màu sắc. Chính vì vậy trong quy mô công nghiệp, nhà sản xuất chỉ sử dụng ca cao mass để làm chocolate đen hoặc chocolate nâu. Mặc khác, họ cũng có thể kết hợp giữ ca cao mass với bơ cao cao để cho ra chocolate có màu đen hoặc nâu đặc trưng. Còn đối với chocolate trắng, nhà sản xuất chỉ sử dụng bơ ca cao trong quá trình làm chocolate trắng. Do đó, chocolate trắng sẽ có vị ngọt chứ không đắng và dễ thưởng thức hơn.

Tạm kết

Như vậy, chocolate trắng sẽ không thêm chất tạo màu hoặc chất phụ gia nào trong quá trình sản xuất. Do đó, loại chocolate này vẫn đảm bảo an toàn sức khoẻ khi thưởng thức. Mặc khác, nhờ quá trình sản xuất đặc biệt mà chocolate trắng còn chứa ít caffeine hơn các loại chocolate đen hoặc chocolate nâu. Vậy nên, loại chocolate này có ưu điểm vượt trội hơn loại chocolate đen hoặc chocolate nâu.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam