Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngBạn có biết về loại socola thứ 4: Socola Ruby

Bạn có biết về loại socola thứ 4: Socola Ruby

Chúng ta thường biết đến các loại socola như: socola đen, socola nâu hay socola trắng. Đến năm 2017, lần đầu tiên dòng socola Ruby có màu hồng đã được ra mắt. Vậy socola Ruby là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Socola Ruby (Ruby Chocolate) lần đầu tiên được công bố tại Thượng Hải vào năm 2017. Đến năm 2018, sản phẩm này được giới thiệu ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Vào tháng 04/2018, socola Ruby được công bố phát hành ở Anh và Đức. Ngay trước Ngày của Mẹ (Mother’s Day) năm 2019, Canada đã công bố giới thiệu Ruby socola. Vào tháng 08 cùng năm, phiên bản giới hạn được ra mắt tại thị trường Croatia. Tại Hội chợ Bánh kẹo hàng đầu thế giới – ISM Cologne (Đức) năm 2019, mười một thương hiệu đã công bố giới thiệu Ruby socola trong các sản phẩm của họ. Đến tháng 11/2019, socola Ruby ra mắt tại thị trường Việt Nam.

Socola Ruby là gì?

Tập đoàn sản xuất socola toàn cầu – Barry Callebaut lần đầu tiên đã giới thiệu Ruby Chocolate. Đây là loại socola có màu hồng tự nhiên, được làm từ các hạt cacao của Ecuador, Bờ biển Ngà và Brazil.

Hạt cacao ban đầu có màu hồng đỏ tự nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình lên men, hạt cacao ngả nâu đen và mất đi màu hồng đỏ này. Tập đoàn Barry Callebaut đã tiến hành nghiên cứu để giữ lại màu hồng đỏ tự nhiên này cho hạt cacao, bằng cách giảm thời gian lên men hạt.

Socola Ruby có vị chua nhưng ngọt ngào, đậm hương trái cây do được rút ngắn thời gian lên men để giữ lại màu hồng tự nhiên của hạt cacao.
Màu hồng đỏ tự nhiên của hạt cacao

Hương vị của socola Ruby

Socola Ruby được miêu tả là có vị chua, nhưng ngọt ngào, đậm hương thơm trái cây hơn so với phiên bản màu nâu đen. Do việc giảm bớt thời gian lên men để giữ lại màu hồng tự nhiên của hạt cacao nên cũng đã lưu lại mùi thơm tự nhiên của nó.

Quá trình sản xuất

Khác với quá trình sản xuất thông thường, hạt cacao của socola Ruby chỉ được lên men không quá 3 ngày, thậm chí là không tiến hành lên men. Chính vì vậy, nó có hàm lượng polyphenol (nhóm các chất chống oxi hóa) cao hơn các loại socola thông thường.

Quy trình sản xuất chi tiết hiện vẫn được nhà sản xuất giữ bí mật. Theo một số nguồn thông tin được tiết lộ, hạt cacao sẽ được xử lý bằng acid. Tiến hành ngâm hoặc xịt hạt cacao bằng dung dịch acid (ví dụ acid citric hoặc acid photphoric). Điều này dẫn đến hạt cacao có màu đỏ hoặc tím và giữ được hàm lượng polyphenol.

Sau đó, hạt cacao được tiến hành các công đoạn giống với các công đoạn sản xuất socola thông thường. Các hạt được nghiền nhỏ để tách riêng bơ và bột cacao trước khi phối trộn trở lại (phần trăm bột cacao đối với socola Ruby là ≥ 47,3% ) và bổ sung các thành phần khác như đường, sữa, phụ gia… Trong socola Ruby thường được bổ sung acid citric để tạo hương vị đặc trưng.

Socola Ruby có vị chua nhưng ngọt ngào, đậm hương trái cây do được rút ngắn thời gian lên men để giữ lại màu hồng tự nhiên của hạt cacao.

Khi so sánh socola sữa và socola Ruby, hai loại có tỷ lệ bột cacao và bơ cacao tương đương nhau. Trong socola Ruby chứa epicatechin và procyanidin B2 – hai chất thuộc nhóm phenol tự nhiên và có khả năng chống oxy hóa cao hơn socola sữa. Điều này có thể là kết quả của việc giảm thời gian lên men. Đặc biệt, đây là loại socola duy nhất chứa acid caffeic – một chất có khả năng chống oxy hóa cao.

Thu Hương Nguyễn

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI