Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngBạn đã thật sự hiểu hết về chất tạo ngọt nhân tạo hay chưa?

Bạn đã thật sự hiểu hết về chất tạo ngọt nhân tạo hay chưa?

Chất tạo ngọt nhân tạo về mặt giá trị dinh dưỡng sẽ không cao. Theo phân loại về năng lượng, nó được chia thành 2 loại: cung cấp năng lượng và không cung cấp năng lượng. Một số sẽ được tìm thấy trong thực phẩm và đồ uống đóng gói sẵn và một số có thể được mua để thêm vào thực phẩm như cà phê và trà, hoặc để nướng và nấu ăn.

Chất tạo ngọt có calo là gì?

Sorbitol, Xylitol, Mannitol, Lacitol, Isomalt, Erthritol được xếp vào nhóm chất tạo ngọt có calo, tuy nhiên chúng chứa ít năng lượng hơn so với đường ăn và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến chỉ số đường huyết của chúng ta.

Chất tạo ngọt ít hoặc không có calo là gì?

Chất làm ngọt ít hoặc không có calo sẽ có cường độ ngọt cao hơn trên mỗi gam so với chất làm ngọt có calo.

Những nguồn thực phẩm cung cấp lượng lớn loại này là các sản phẩm tráng miệng đông lạnh, sữa chua, kẹo, bánh nướng, kẹo cao su, ngũ cốc ăn sáng, gelatin và bánh pudding.

Chất tạo ngọt nhân tạo về mặt giá trị dinh dưỡng sẽ không cao. Nó được chia thành hai loại là có năng lượng và không có năng lượng.

Tác động tiêu cực của chất tạo ngọt nhân tạo

Chất tạo ngọt ít hoặc không calo sẽ ngọt hơn nhiều lần so với đường ăn, vì thế chúng ta chỉ nên sử dụng với lượng nhỏ để đạt được mức độ ngọt tương tự như đường.

Có sáu loại chất tạo ngọt nhân tạo được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt làm phụ gia thực phẩm. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên từng loại để xác định các tác dụng độc hại có thể xảy ra. Tất cả chúng đều ngọt hơn đường ăn (sucrose) nhưng chứa ít hoặc không có calo.

  • Aspartame
  • Acesulfame-K
  • Saccharin
  • Sucralose
  • Neotame
  • Advantame

Trẻ sơ sinh và trẻ em nên hạn chế

Ngũ cốc ăn sáng cung cấp đường nhân tạo, sẽ không tốt cho sức khoẻ nếu chúng ta ăn quá nhiều.

Khuyến cáo trẻ sơ sinh và trẻ em không nên ăn quá nhiều các sản phẩm có chứa quá nhiều chất tạo ngọt. Thức ăn và đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo sẽ không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng để cho trẻ phát triển về thể chất và tinh thần.

Nguy hại đến sức khoẻ bệnh nhân tiểu đường loại 2

Các sản phẩm đồ uống có chứa chất tạo ngọt nhân tạo sẽ gây tăng cân do kích thích sự thèm ăn và sở thích ăn ngọt. Nguyên nhân là do nó làm tăng lượng đường trong máu và lượng insulin, dẫn đến kháng insulin. Vì thế, điều này là nguyên nhân làm nguy hại đến sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Nguy hại đến sức khỏe của phụ nữ mang thai

Các chất thay thế đường sẽ cho rằng an toàn với liều lượng vừa phải trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, những sản phẩm thực phẩm này không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, vì thế chúng không được khuyến khích sử dụng nhiều trong khẩu phần ăn của phụ nữ đang mang thai.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI