Thứ Ba, 16 Tháng Tám, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngĐường cỏ ngọt Stevia - đường ăn kiêng khuyến khích nên sử dụng 

Đường cỏ ngọt Stevia – đường ăn kiêng khuyến khích nên sử dụng 

Xu hướng tiêu dùng hiện nay là hạn chế sử dụng quá nhiều chất tạo ngọt trong chế độ ăn uống. Việc bổ sung quá nhiều đường sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ, do đó khuyến khích chúng ta nên sử dụng thay thế thành đường tự nhiên như từ trái cây sẽ có lợi cho sức khoẻ hơn. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay đã có mặt các sản phẩm đường ăn kiêng như đường cỏ ngọt Stevia, mà ta có thể sử dụng thay thế một cách an toàn và không phải lo lắng về những tác động tiêu cực đến sức khoẻ.

Đường cỏ ngọt Stevia là gì?

Hiện nay đã có mặt các sản phẩm đường ăn kiêng như đường cỏ ngọt Stevia, mà ta có thể có thể sử dụng thay thế một cách an toàn cho sức khoẻ.

Đường cỏ ngọt được sản xuất từ lá của cây cỏ ngọt tự nhiên (Stevia rebaudiana). Đây là loại đường không có calo nhưng ngọt hơn 200 – 250 lần so với đường ăn, vì vậy nó được xem như là đường ăn kiêng và được khuyến khích sử dụng trong chế độ giảm cân.

Chất làm ngọt này có khả năng giảm lượng calo, lượng đường trong máu và mức cholesterol, do đó nó được xem là chất tạo ngọt an toàn và lành mạnh đối với sức khoẻ.

Theo thông tin từ trang Healthline cho rằng, chất tạo ngọt không calo này sẽ có tác động khác nhau đến một số người nhất định. Vì vậy, các tình trạng sức khỏe hoặc về tuổi tác của các nhóm khác nhau nên cần đặc biệt lưu ý đến liều lượng tiêu thụ.

Stevia có lợi cho những nhóm đối tượng nào?

1. Hỗ trợ bệnh tiểu đường

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, đường từ cỏ ngọt có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo thông tin từ trang Healthline cho rằng ở một số nguồn sản phẩm từ hỗn hợp stevia có thể chứa các loại chất ngọt khác, bao gồm dextrose và maltodextrin, chúng sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, khuyến khích nên chọn chiết xuất từ cây cỏ ngọt nguyên chất và tiêu thụ ở mức độ vừa phải để mang lại hiệu quả về sức khoẻ.

2. An toàn đối với phụ nữ mang thai

Hiện nay đã có mặt các sản phẩm đường ăn kiêng như đường cỏ ngọt Stevia, mà ta có thể có thể sử dụng thay thế một cách an toàn cho sức khoẻ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp nhận là steviol glycoside như Reb A, sẽ an toàn đối với phụ nữ mang thai.

3. Có lợi cho trẻ em

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), việc tiêu thụ nhiều đường bổ sung, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Chính vì vậy, thay thế thành đường cỏ ngọt Stevia có khả năng giảm thiểu những rủi ro này, có lợi cho trẻ em.

Cần lưu ý khi sử dụng cỏ ngọt

Mặc dù cỏ ngọt được công nhận là an toàn đối với người tiêu dùng, tuy nhiên nó có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người.

Cụ thể đối với những người có vấn đề về đường tiêu hoá và hệ miễn dịch, chất làm ngọt không calo này có thể cản trở nồng độ của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Việc sử dụng loại đường này cũng cần kiểm soát liều lượng khi sử dụng vì để tránh gây tăng cân hay có những tác động tiêu cực đến sức khoẻ nếu tiêu thụ quá nhiều.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI