Thứ Ba, 24 Tháng Năm, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngBệnh nào thức nấyTránh xa 6 thực phẩm gây mất ngủ mà chúng ta cần nên biết

Tránh xa 6 thực phẩm gây mất ngủ mà chúng ta cần nên biết

Thực phẩm gây mất ngủ là những loại thực phẩm giữ chúng ta trong trạng thái tỉnh táo vào ban đêm. Trên thực tế, thiếu ngủ mãn tính có thể ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn sức khoẻ tinh thần và làm tăng nguy cơ mắc một số căn bệnh. Ngoài ra, việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn uống cũng là yếu tố góp phần gây ra tình trạng mất ngủ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 6 loại thực phẩm mà bạn cần chú ý để không muốn xảy ra tình trạng này.

1. Đồ uống có chứa caffein

Đứng đầu danh sách sẽ không thể không nhắc tới những loại đồ uống có chứa caffein, cụ thể là cà phê. Điều này là do caffein là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, làm tăng cảm giác tỉnh táo, do đó khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn.

Khi nghĩ đến các loại thực phẩm và đồ uống cung cấp năng lượng ngay lập tức, chúng ta sẽ thường nghĩ ngay đến cà phê và các sản phẩm có chứa caffein khác như soda, trà có caffein và các sản phẩm sôcôla có chứa caffein, nước tăng lực,… Nếu chúng ta tiêu thụ chúng vào ban đêm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ và chúng luôn giữ cơ thể ở trạng thái tỉnh táo.

Thậm chí, tình trạng thiếu ngủ do tiêu thụ caffeine sẽ khiến cơ thể ham muốn uống nhiều caffein vào ngày hôm sau để chống lại cảm giác mệt mỏi. Chính vì vậy, điều này vẫn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ đêm hôm sau.

2. Thức ăn cay

Thực phẩm gây mất ngủ là những loại thực phẩm giữ chúng ta trong trạng thái tỉnh táo vào ban đêm, từ đó làm tăng nguy cơ mắc một số căn bệnh.

Ăn thức ăn cay gần giờ ngủ có thể sẽ khiến cơ thể tỉnh táo. Nguyên nhân là thực phẩm cay sẽ gây khó tiêu và xuất hiện các triệu chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày. Khi ăn thức ăn cay trước khi ngủ, sẽ gây ra cảm thấy ấm bụng, ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Theo các nghiên cứu chứng minh rằng, khi chúng ta nằm xuống để ngủ, ở dạ dày sẽ bắt đầu tình trạng trào ngược acid. Điều này sẽ khiến cơ thể thức vào ban đêm và dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Do đó, đối với những người có xu hướng bị ợ chua sau khi ăn thức ăn cay hoặc bị trào ngược acid dạ dày, cần tránh ăn thức ăn cay trước khi đi ngủ.

3. Thực phẩm có đường bổ sung

Thực phẩm gây mất ngủ là những loại thực phẩm giữ chúng ta trong trạng thái tỉnh táo vào ban đêm, từ đó làm tăng nguy cơ mắc một số căn bệnh.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Những thực phẩm này bao gồm carbs tinh chế như bánh mì trắng, đồ ngọt và thực phẩm có nhiều đường bổ sung.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều đồ ngọt, đồ uống có đường và tinh bột tinh chế có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và giảm đáng kể. Điều này kích hoạt cơ thể tiết ra các hormone, như adrenaline, cortisol và hormone tăng trưởng, có thể dẫn đến các triệu chứng như lo lắng, đói và cáu kỉnh. Vì vậy, chúng ta cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm có nhiều đường bổ sung gần giờ đi ngủ.

4. Thức ăn béo và dầu mỡ

Thực phẩm gây mất ngủ là những loại thực phẩm giữ chúng ta trong trạng thái tỉnh táo vào ban đêm, từ đó làm tăng nguy cơ mắc một số căn bệnh.

Ăn những loại thức ăn béo và dầu mỡ như gà rán và thịt mỡ, có thể góp phần gây ra giấc ngủ kém. Nghiên cứu cho thấy lượng chất béo lớn hơn, đặc biệt là chất béo bão hòa, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Đường tiêu hóa sẽ hoạt động chậm lại khi đang ngủ, vì vậy ăn một bữa ăn nhiều chất béo trước khi ngủ sẽ gây ra cảm giác khó chịu, đầy hơi, dẫn đến khiến cơ thể tỉnh giấc vào ban đêm. Thêm vào đó, thực phẩm nhiều chất béo còn gây ra triệu chứng trào ngược acid, sẽ khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm.

Vy Đặng

 

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam