Chủ Nhật, 27 Tháng Mười Một, 2022
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệNgó sơ qua quy trình sản xuất Dầu từ trái bơ

Ngó sơ qua quy trình sản xuất Dầu từ trái bơ

Trái bơ có đa dạng cách chế biến từ đơn giản đến phức tạp. Và tất nhiên, dầu từ trái bơ là một sản phẩm không thể bỏ qua từ loại quả này. Và trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng với bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất dầu từ trái bơ nhé!

Dầu từ trái bơ là một sản phẩm rất được ưa chuộng. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng với bạn tìm hiểu quy trình sản xuất dầu từ trái bơ...

Công dụng của dầu từ trái bơ

So với loại dầu ôliu hay dầu đậu các loại, có lẽ dầu từ trái bơ mang trong mình rất nhiều dưỡng chất thiết yếu. Đặc biệt các loại vitamin A, E, D là thành phần chiếm ưu thế mạnh giúp cho tổng thể sức khỏe tốt nhất. Bên cạnh đó, trong việc làm đẹp, trái bơ cũng là loại quả rất được ưa chuộng. Bởi lẽ, chất chống oxy hóa, chất kháng khuẩn từ loại quả này có khả năng tái tạo làn da rất tốt. Ngoài ra, nguồn chất xơ dồi dào, hàm lượng muối thấp trong quả bơ còn giúp đôi mắt sáng khỏe hơn.

Ước tính trong 100g thịt trái bơ có khoảng 150 calo – 300 calo. Đặc biệt, lượng dầu trong trái bơ cao khoảng 15% – 30% ở dạng nhũ dầu nên rất dễ tiêu hoá. Nhờ đó, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Theo nghiên cứu từ Trường Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ) cho thấy, quả bơ có chứa chất béo không bão hoà (MUFA) cực tốt cho việc lưu thông máu. Cũng theo nghiên cứu này, bệnh tim mạch sẽ được cải thiện nhờ chất folate có trong trái bơ. Chất folate này giúp làm giảm homocysteine trong máu.

Trong ẩm thực, dầu từ trái bơ sẽ được dùng trộn salad hay dùng để chiên thực phẩm.

Tổng quan quy trình sản xuất dầu từ trái bơ

Thu hoạch

Cây bơ từ lúc trồng đến khi thu hoạch sẽ mất khoảng 5 – 7 năm. Đối với loại bơ ghép sẽ mất khoảng 3 – 5 năm để cho quả. Tuy nhiên, để sản xuất dầu từ trái bơ đạt chất lượng thì quả từ giống cây bơ ghép sẽ không được sử dụng.

Thời điểm tốt nhất để thu hoạch bơ là từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Đến thời điểm thu hoạch, người ta sẽ sử dụng kéo cắt để làm dụng cụ thu lấy quả. Trên đầu kéo sẽ có vợt để quả bơ rớt vào. Thông thường, sẽ thu hoạch từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng hoặc 3 giờ chiều đến 5 giờ chiều. Bởi vì, những thời điểm này sẽ giúp thịt quả bơ không bị mất nước dưới tác động của ánh nắng.

Phân loại và rửa quả

Trái bơ sau khi thu hoạch xong sẽ được vận chuyển đến nhà máy sản xuất. Lúc này, trái bơ sẽ được phân loại bằng hệ thống băng tải. Nối tiếp với hệ thống băng tải phân loại quả sẽ là dây chuyền rửa. Dàn máy rửa này sẽ giúp để loại bỏ chất bẩn bám vào vỏ quả để trái bơ đến công đoạn tiếp theo.

Dầu từ trái bơ là một sản phẩm rất được ưa chuộng. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng với bạn tìm hiểu quy trình sản xuất dầu từ trái bơ...
Trái bơ sẽ phải qua hệ thống rửa để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn bám vào vỏ quả

Tách thịt, vỏ, hạt quả bơ

Khi trái bơ đã được làm sạch, sẽ chuyển đến công đoạn sơ chế. Nói dễ hiểu hơn, trái bơ sẽ được loại bỏ vỏ và hạt, chỉ thu lại phần thịt quả. Các quá trình này sẽ được thực hiện nhờ sự trợ giúp của thiết bị máy móc hiện đại. Lẽ tất nhiên, việc đầu tư vào các loại máy móc sản xuất này sẽ tốn chi phí rất cao.

Nghiền chiết dịch (dịch não)

So với quy trình chung sản xuất các loại dầu thực vật thì quy trình sản xuất dầu từ trái bơ cũng không có gì khác. Theo đó, công đoạn nghiền thịt bơ (dịch não) sẽ phải diễn ra. Thịt trái bơ sẽ được nghiền nhuyễn bằng nhiều cách khác nhau. Và hơn hết, hiện nay công đoạn này đã được thay thế bằng các loại máy móc tiên tiến.

Ép dịch não (ép dầu)

Dịch não trái bơ sẽ đi qua ống ly tâm. Lúc này, phần dầu có màu vàng từ dịch quả xuất hiện sẽ được dẫn qua dàn lưới mỏng. Dàn lưới này sẽ cho phép thu được sản phẩm dầu mịn.

Phần dầu bơ thu được sẽ được bảo quản trong thùng chứa. Sau một thời gian, sẽ xuất hiện lớp dầu màu vàng có độ trong nhất định và được tách biệt trên bề mặt dầu đã ép. Màu vàng của dầu quả bơ là do sắc tố carotenoid và chclorofin tạo thành. Lớp dầu này là dầu từ quả bơ còn thô.

Lọc dầu và thành phẩm

Dầu bơ thô được ép từ dịch não sẽ qua quá trình lọc để vô hiệu hoá mùi và các tạp chất hoà tan. Dầu sẽ được xử lý bằng nước nóng ở nhiệt độ 85°C đến 95°C để kiểm soát độ nhớt. Sau đó, dầu sẽ được khử mùi bằng việc bơm hơi nước ở áp suất âm có nhiệt độ 220°C đến 250°C. Sau cùng, công đoạn đóng chai thành phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ sẽ kết thúc quy trình sản xuất dầu từ quả bơ.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI