Thứ Bảy, 4 Tháng Hai, 2023
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệHoá ra quy trình sản xuất dầu ôliu là như thế này

Hoá ra quy trình sản xuất dầu ôliu là như thế này

Việc lựa chọn sử dụng dầu thực vật đang có xu hướng gia tăng trong thời đại ngày nay. Bởi lẽ, dầu thực vật không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đảm bảo các dưỡng chất không bị thất thoát trong quá trình sản xuất. Trong số đó, dầu ôliu là loại nguyên liệu được sử dụng nhiều hơn cả. Trong bài viết sau đây, Foodnk sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình sản xuất dầu ôliu này nhé!

Dầu ôliu là loại nguyên liệu được dùng nhiều trong đời sống. Foodnk sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình sản xuất dầu ôliu này...

Quy trình sản xuất dầu ôliu

Dầu ôliu có nhiều hương vị khác nhau, thế nhưng loại dầu này vẫn sử dụng quả ôliu là nguyên liệu chính để tạo thành phẩm. Và hơn hết, loại dầu thực vật này phải trải qua nhiều quy trình rất phức tạp.

Bước 1: Thu hoạch quả ôliu

Cây ôliu được trồng khoảng 3 đến 4 năm mới cho quả. Trong thời gian này cây sẽ được cắt tỉa, chăm sóc cẩn thận để phát triển tốt cũng như cho quả chất lượng nhất. Phải từ 4kg đến 4.5kg quả ôliu mới sản xuất được 1 lít dầu thành phẩm. Khi quả ôliu chín cũng là thời điểm quả được thu hoạch để sản xuất dầu. Thông thường khi quả chín khoảng 2 đến 3 tuần sẽ bắt đầu được thu hoạch. Nếu thu hoạch trễ hơn thời gian này, các hợp chất trong quả sẽ giảm dần, đặc biệt là chất polyphenols.

Quả ôliu được thu hoạch bằng tay cùng với việc sử dụng dụng cụ như chiếc răng lược để thu quả. Phương pháp này chỉ được áp dụng đối với quy mô nhỏ. Trong khi đó, đối với quy mô công nghiệp, nhà sản xuất sẽ dùng máy thu hoạch tự động để tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn. Máy thu hoạch tự động này sẽ bao quanh cây ôliu và thu luôn cả quả lẫn lá của cây.

Khi đã thu hoạch xong, người ta sẽ loại bỏ lá và giữ lại quả ôliu để làm sạch trước khi đưa đến nhà máy sản xuất. Theo đó, toàn bộ lá và các cành cây sau khi thu hoạch sẽ được dẫn qua dàn lưới. Và tất nhiên, dàn lưới này chỉ cho phép thu lấy quả ôliu.

Dầu ôliu là loại nguyên liệu được dùng nhiều trong đời sống. Foodnk sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình sản xuất dầu ôliu này...
Quả ôliu sau khi thu hoạch sẽ được đến dàn lưới loại bỏ lá, cành cây để giữ lại quả

Bước 2: Nghiền quả ôliu tạo dịch não

Để dầu ôliu đạt chất lượng cao, quả phải được ép càng sớm càng tốt. Theo cách truyền thống, quả ôliu sẽ phải bảo quản trong 1 thời gian nhất định mới được mang đi ép dầu. Nguời ta sẽ dùng cối đá có bánh nghiền để nghiền quả ôliu thành dịch não (quả ôliu được nghiền nhuyễn). Bánh nghiền của cối đá này sẽ được làm bằng đá granite. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ mới, phương pháp sản xuất dầu ôliu này không được sử dụng nhiều.

Trong quy mô công nghiệp, phương pháp nghiền chậm sẽ được áp dụng. Phương pháp này sẽ giúp cho dầu trong quả ôliu giữ được nhiều nhất. Vì nếu ép nhanh, dầu trong quả ôliu sẽ bị thất thoát nhiều khi gặp nhiệt độ nóng trong quá trình ép. Phương pháp nghiền chậm này được gọi là cold-pressed (nghiền lạnh). Phương pháp này không cho phép nhiệt độ dịch não vượt quá 27°C. Bởi lẽ, sản phẩm dầu thành phẩm sẽ giảm chất lượng nếu vượt quá nhiệt độ này.

Bước 3: Ép dầu từ dịch não

Đây là bước quan trọng để dầu ôliu làm ra đạt chuẩn. Với cách truyền thống, dầu sẽ được ép từ dịch não đặt giữ tấm bạt gai nhiều lớp. Tiếp đến, dịch não và tấm bạt gai này sẽ được đặt trong máy ép thủy lực để ép ra dầu có màu vàng. Đây là màu đặc trưng của dầu ôliu.

Với phương pháp hiện đại, dịch não sẽ được đi qua ống ly tâm có lưới nhỏ. Ống ly tâm này sẽ giúp cho dầu được ép từ dịch não đi qua lớp lưới mịn và được tách khỏi bã.

Dầu ôliu là loại nguyên liệu được dùng nhiều trong đời sống. Foodnk sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình sản xuất dầu ôliu này...
Ống ly tâm sẽ giúp dầu ôliu được ép từ dịch não đi qua lớp lưới mịn để tách bã

Bã của quả ôliu này sẽ được giữ lại để dùng nguyên liệu cho ngành chăn nuôi, làm phân bón. Quá trình ly tâm trong lần ép đầu tiên này sẽ cho dầu đạt chất lượng nhất. Khi dầu ôliu thành phẩm được ép phụ phẩm tiếp lần 2 sẽ giảm chất lượng.

Bước 4: Thành phẩm

Khi quả ôliu đã ép xong dầu, dầu này sẽ được lưu giữ trong bồn chứa bằng kim loại. Khi lưu giữ, cặn của dịch não (cặn của quả ôliu khi nghiền nhuyễn) sẽ lắng xuống đáy bồn chứa này. Trong khi đó, phần dầu ôliu bên trên sẽ được đóng chai để đưa ra thị trường. Thông thường, loại chai thủy tinh màu xanh sẽ được dùng để chứa dầu. Loại chai thủy tinh màu xanh này sẽ giúp dầu tránh khỏi tia tiết ngoại từ môi trường để sản phẩm không bị giảm chất lượng.

Tạm kết

Dầu ôliu chúng ta sử dụng trong ẩm thực thường ngày được sản xuất rất kỹ lưỡng và kỳ công. Đây là một quy trình sản xuất khép kín, nhờ vậy, các dưỡng chất vốn có trong dầu ôliu không bị mất đi. Qua đó khi sử dụng dầu ôliu, cơ thể sẽ được dung nạp nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ tốt hơn.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI