Thứ Năm, 5 Tháng Mười, 2023
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngCần hiểu đúng về cách sử dụng hàm lượng Dầu ôliu

Cần hiểu đúng về cách sử dụng hàm lượng Dầu ôliu

Dầu ôliu là một loại nguyên liệu đặc trưng trong chế độ ăn của vùng Địa Trung Hải và cả nhiều nước trên thế giới. Tầm quan trọng của loại dầu này đã được chứng minh rất rõ ràng qua nghiên cứu của các nhà khoa học. Thế nhưng, nếu dùng dầu ôliu quá liều lượng sẽ gây phản tác dụng. Vậy, cơ thể con người cần bao nhiêu hàm lượng dầu ôliu? Trong bài viết sau Foodnk sẽ giải đáp vấn đề này giúp bạn nhé!

Dầu ôliu là một loại nguyên liệu có tầm quan trọng trong ẩm thực. Thế nhưng, nếu dùng hàm lượng dầu ôliu quá nhiều sẽ không tốt...

Tổng quan

Dầu ôliu là loại có nguồn gốc từ thực vật. Do đó, nó mang lại nhiều giá trị cao đối với sức khoẻ con người. Theo nhận xét của người dùng, dầu ôliu thường có chút đắng nhẹ. Vị đắng này là do chất chống oxy hóa có trong quả ôliu. Chính vì vậy, dầu ôliu rất hữu ích trong việc điều trị tim mạch, ổn định huyết áp,…

Ngoài ra, acid oleic tự do cũng được tìm thấy trong dầu ôliu. Và hàm lượng acid này sẽ giúp phân loại dầu ôliu. Theo đó, dầu ô liu Extra virgin (tối đa 1%), dầu ôliu nguyên chất Virgin (chứa khoảng 2%) và dầu ôliu thông thường Pure (chứa khoảng 3,3%). Và hàm lượng acid oleic tự do trong dầu ôliu chưa tinh chế (Extra Light, Lite hoặc Pomace) cao hơn 3,3% sẽ được coi là không tốt cho sức khoẻ.

Cơ thể cần bao nhiêu hàm lượng dầu ôliu?

Giúp ổn định huyết áp, hoạt động tim mạch được kiểm soát, giảm cân hiệu quả,… là những công dụng được nhắc đến nhiều nhất khi dùng dầu ôliu. Thế nhưng khi dùng loại dầu này, bạn cần phải biết hàm lượng dùng để cung cấp cho cơ thể. Theo khuyến nghị từ các chuyên gia dinh dưỡng, từng đối tượng cụ thể sẽ có mức dung nạp dầu ôliu khác nhau:

  • Người mắc bệnh táo bón: 30ml/ 1 ngày
  • Ngăn ngừa bệnh tim: 54g/ 1 ngày
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: từ 15g – 20g/ 1 ngày
  • Người có cholesterol tăng cao: 23g/ 1 ngày
  • Người bệnh cao huyết áp: 30g – 40g/ 1 ngày

Cách sử dụng dầu ôliu hiệu quả

Dầu ôliu chứa hàm lượng calo khá cao (khoảng 120 calo trong 1 muỗng nhỏ). Do đó, việc uống trực tiếp dầu ôliu là điều cần hạn chế. Điển hình, khi uống dầu ôliu có thể sẽ gây thừa vitamin E, giảm khả năng đông máu khi chấn thương,… Do đó, cách tốt nhất là dùng dầu ôliu như một loại gia vị thêm vào món ăn. Chính vì vậy, các món như salad, sinh tố,… có thể thêm 1 hoặc 2 muỗng nhỏ dầu ôliu để cung cấp dinh dưỡng tốt hơn việc uống trực tiếp.

Dầu ôliu là một loại nguyên liệu có tầm quan trọng trong ẩm thực. Thế nhưng, nếu dùng hàm lượng dầu ôliu quá nhiều sẽ không tốt...
Dầu ôliu được dùng như loại gia vị để thêm vào món ăn

Nên nhớ rằng, hạn chế uống dầu ôliu là việc được khuyến cáo chứ không phải cấm tuyệt đối. Vì lẽ, trong nhiều nghiên cứu kiểm chứng công dụng của dầu ôliu thì việc uống dầu ôliu cũng sẽ mang lại một số tác dụng hữu ích cho sức khoẻ. Đơn cử nhất là trong chế độ ăn của vùng Địa Trung Hải. Theo đó, nhiều người ở vùng Địa Trung Hải thường uống khoảng 60ml dầu ôliu vào buổi sáng để bắt đầu ngày mới.

Không thể phủ nhận những ưu điểm vượt trội của dầu ôliu mang lại cho sức khỏe. Thế nhưng, đối tượng chuẩn bị phẫu thuật không nên sử dụng dầu ôliu trước đó khoảng 2 tuần. Việc này nhằm để kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau phẫu thuật. Thêm nữa, người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên dùng hàm lượng dầu ôliu quá mức (nên dùng khoảng 15g – 20g/ 1 ngày).

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI