Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngChuối nâu, chuối vàng và chuối xanh - loại nào tốt nhất cho sức khỏe?

Chuối nâu, chuối vàng và chuối xanh – loại nào tốt nhất cho sức khỏe?

Chuối nâu, chuối vàng, chuối xanh là màu sắc bên ngoài của vỏ chuối. Thường chúng ta sẽ đánh giá chất lượng quả chuối dựa vào màu sắc vỏ của chúng. Vậy, quan điểm này liệu có đúng hay không? Loại chuối nào mới chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Hãy cùng Foodnk tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Chuối nâu, chuối vàng, chuối xanh là màu bên ngoài của vỏ chuối. Thường chúng ta sẽ đánh giá quả chuối theo màu sắc bên ngoài vỏ chuối...

Chuối có lượng chất dinh dưỡng dồi dào, là nguồn cung cấp kali hỗ trợ cơ bắp, folate giúp điều chỉnh tâm trạng, tryptophan (tiền chất của “hormone hạnh phúc” serotonin) và carb cung cấp năng lượng, đó cũng là lý do chuối là một trong những loại carb lành mạnh nhất.

Chuối khi chín, mỗi giai đoạn sẽ mang lại những lợi ích và nhược điểm riêng. Vì vậy, bạn cần biết để lựa chọn loại chuối phù hợp nhất với chế độ ăn uống của mình. Nghiên cứu của Eat This, Not That! đã phát hiện ra rằng loại chuối tệ nhất là chuối quá chín và có đốm nâu. Khi chín, tinh bột có lợi của chuối có xu hướng bắt đầu bị phân hủy và chuyển hóa thành đường.

Tệ nhất: Chuối nâu (quá chín)

Chuối nâu, chuối vàng, chuối xanh là màu bên ngoài của vỏ chuối. Thường chúng ta sẽ đánh giá quả chuối theo màu sắc bên ngoài vỏ chuối...

Chuối nâu nằm ở phần cuối của phổ độ chín của chuối. Ví dụ: Một quả chuối nâu, cỡ vừa sẽ chứa 17,4g đường. Trong khi đó, cùng kích cỡ một quả chuối vàng chỉ có chứa 14,4g đường. Chuối nâu tăng 3g đường, chủ yếu là từ đường đơn fructose và glucose. Chỉ vì bạn để chuối ở ngoài lâu hơn một chút trước khi ăn. Nhưng nhìn chung, hàm lượng đường có trong chuối không quá cao. Một quả táo cỡ trung bình cũng đã chứa 19g đường.

Nguyên nhân khiến hàm lượng đường tăng là do tinh bột của chuối, là loại carb phức tạp, tự nhiên phân hủy thành các phần đường đơn giản của chúng theo thời gian. Một quả chuối vàng có chứa 6,35g tinh bột, tuy nhiên con số này sẽ giảm xuống chỉ còn 0,45g ở chuối nâu.

Chuối chín quá cũng rất ít chất xơ làm chậm tiêu hóa. Theo một nghiên cứu, chuối nâu có 1,9g chất xơ (7% giá trị chất xơ hằng ngày của bạn) trong khi chuối vàng chứa 3,1g hoặc 11% DV chất xơ, đều này làm cho chuối vàng trở thành một nguồn “tốt” của chất xơ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetic Medicine cho thấy bệnh nhân tiểu đường có phản ứng với đường huyết thấp hơn – có nghĩa là mức đường huyết của họ không tăng vọt – đối với chuối chưa chín so với chuối quá chín do hàm lượng tinh bột cao hơn. Nhưng bạn cũng cần biết điều này, ăn chuối quá chín vẫn tốt hơn cho lượng đường huyết của bạn hơn là ăn bánh mì trắng.

Cuối cùng, một số mức vi chất dinh dưỡng sẽ giảm trong chuối quá chín như: vitamin A, vitamin B6 và vitamin K. Tuy nhiên, mức độ thay đổi này cũng không đáng kể.

Màu vàng (chuối chín)

Chuối nâu, chuối vàng, chuối xanh là màu bên ngoài của vỏ chuối. Thường chúng ta sẽ đánh giá quả chuối theo màu sắc bên ngoài vỏ chuối...

Quả chuối màu vàng tiêu chuẩn dường như là lựa chọn của đại đa số người tiêu dùng. Những trái chuối có màu nâu hoặc xanh lá cây trông có vẻ… sai sai. Và chuối vàng tức là chuối chín hoàn toàn, rất tốt để ăn. Chuối màu vàng cũng được xem là có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Tốt nhất: Màu xanh lá cây (chuối chưa chín tới)

Chuối nâu, chuối vàng, chuối xanh là màu bên ngoài của vỏ chuối. Thường chúng ta sẽ đánh giá quả chuối theo màu sắc bên ngoài vỏ chuối...

Chuối xanh được biết đến có hàm lượng đường ít hơn và có nhiều tinh bột kháng hơn 2 loại trên. Nhưng chính xác là kháng lại những gì là đều mà bạn nên biết? Trong dạ dày, tinh bột kháng không bị phân hủy bởi enzyme, vì vậy chúng giúp bạn cảm thấy no. Khi cơ thể hoạt động dựa trên tinh bột dạng chất xơ, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tránh được những cơn thèm ăn vặt sau đó.

Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho rằng tinh bột kháng có trong chuối giúp tăng sản xuất acid béo chuỗi ngắn (SCFA). Những SCFA này đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe đường ruột, giúp đường ruột tốt hơn.

Nhưng vì chuối xanh thường khó ăn, vì vậy bạn phải tìm nhiều cách để chế biến thành những món ăn ngon, bổ sung vào chế độ ăn uống của mình để có được một sức khỏe tốt. Nghiên cứu được đề cập trước đó đã nhấn mạnh việc sử dụng bột chuối xanh để có được những lợi ích và bạn cũng có thể thử thêm chúng vào sinh tố xay. Điều đó có nghĩa là chỉ cần chịu khó hơn một chút là sẽ nhận được nhiều ích lợi đối với sức khỏe.

Kết luận

Bạn đừng quên rằng bất kỳ loại chuối cỡ trung bình nào cũng có khoảng 105 calo. Chúng vẫn tốt cho bạn cho dù nó mềm hay chắc, nâu, vàng hay xanh. Trong chuối xanh, tinh bột kháng và hàm lượng đường thấp là lựa chọn tốt nhất để bạn giảm cân. Tuy nhiên, vì chúng khó ăn hơn nhiều, vì vậy chuối vàng thực sự là lựa chọn lý tưởng.

Khi chuối chín quá, chúng chứa nhiều đường hơn bình thường, nhưng chỉ cần kết hợp với một loại thực phẩm tiêu hóa thấp khác như bơ đậu phộng, bánh mì nguyên hạt, các loại hạt, yến mạch hoặc sữa chua, bột protein trong sinh tố chúng vẫn có thể là một thực phẩm lành mạnh.

Linh Như

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI