Thứ Năm, 6 Tháng Năm, 2021
Trang chủKiến thức chuyên ngànhBảo quản chuối như thế nào để đạt yêu cầu trước khi xuất khẩu

Bảo quản chuối như thế nào để đạt yêu cầu trước khi xuất khẩu

Nhờ khả năng tiêu thụ cao và có đặc tính dễ trồng, chuối trở thành mặt hàng xuất khẩu hàng đầu ở nước ta. Vì vậy cần có những điều kiện bảo quản chuối thích hợp để bảo đảm được độ tươi ngon của chuối trước khi xuất khẩu.

Chuối trở thành mặt hàng xuất khẩu cao ở nước ta. Nhưng chuối lại chín nhanh sau khi thu hoach nên cần có những điều kiện bảo quản chuối...

Thị trường nhập khẩu tiềm năng

Do nhu cầu thị trường ngày càng tăng nên chuối trở thành loại trái cây xuất khẩu chính trong ngành nông sản Việt Nam. Thường, chuối được trồng nhiều ở các khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Chúng sẽ được xuất khẩu sang những nơi có khí hậu mát mẻ hơn.

Tiềm năng xuất khẩu chuối của nước ta ngày càng lớn, trong đó Trung Quốc là thị trường chủ lực. Bên cạnh đó, chuối nước ta cũng xuất khẩu qua các thị trường trọng điểm khác như Nhật, Switzerland, Singapore… Ngoài ra, lá chuối cũng được tận dụng xuất sang thị trường nước Mỹ. Khách hàng tiêu thụ lá chuối ở Mỹ chủ yếu là cư dân Mỹ gốc Việt. Đây cũng là một thị trường tiềm năng cho lá chuối của nước ta hiện nay

Với nhu cầu thị trường đang phát triển, hy vọng trong tương lại gần chuối sẽ có nhiều cơ hội để xuất khẩu sang các thị trường lớn trên thế giới.

Tầm quan trọng của chuối ở thị trường trong và ngoài nước?

Theo một nghiên cứu, chuối là loại trái cây hấp dẫn nhất thế giới. Trong chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như pectin (một loại chất xơ), potassium (kali), vitamin C và B6, bổ sung magie.

Trích lời của nhà dinh dưỡng Laura Flores ở San Diego (Mỹ), với hàm lượng vitamin B6 cao nên chuối giúp giảm viêm sưng, hỗ trợ điều trị tiểu đường loại 2, giảm cân và tăng cường chức năng hệ thần kinh và sản xuất tế bào máu trắng (bạch cầu). Bên cạnh đó, ở mỗi quả chuối còn có chất chống oxy hóa, cung cấp khả năng bảo vệ trước các gốc tự do mà chúng ta thường tiếp xúc mỗi ngày trong ánh nắng mặt trời, kem dưỡng ẩm da.

Có thể thấy, nhu cầu nhập khẩu chuối tăng cao ở nhiều nước trên thế giới. Chuối được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như món tráng miệng hay dùng chung cùng các loại thức uống khác như sinh tố, nước ép, detox… Điều này, khiến chuối trở thành mặt hàng chính của các dịch vụ logistics tại Việt Nam hiện nay.

Nhờ sự đa dạng của các loại chuối, một số loại được dùng để chế biến như nấu, luộc, chiên… hoặc có thể kết hợp với các thực phẩm khác. Mặt khác, ngoại trừ quả chuối, các phần khác của cây chuối cũng được sử dụng đa dạng, cụ thể: lá chuối dùng để gói bánh, bắp chuối để chế biến thức ăn, thân chuối có thể dùng làm thức ăn cho gia súc…

Chuối nâu, chuối vàng, chuối xanh là màu bên ngoài của vỏ chuối. Thường chúng ta sẽ đánh giá quả chuối theo màu sắc bên ngoài vỏ chuối...

Điều kiện bảo quản chuối trước khi xuất nhập khẩu

Do chuối thuộc loại quả có hô hấp bộc phát, nên chúng thường sẽ tiếp tục chín sau thu hoạch. Việc thời hạn sử dụng của chuối chín trên cây chỉ có khoảng 7 đến 10 ngày. Điều này được xem là quá ngắn hạn để xuất khẩu sang các thị trường khác. Thay vào đó, người nông dân sẽ chọn những quả chuối vỏ xanh và đạt độ già tầm 85% – 90% để thu hoạch rồi thực hiện các điều kiện bảo quản cẩn thận giúp chuối chín quả khi đến nơi nhập khẩu.

Nhiệt độ

Sau thu hoạch, chuối được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 12°C – 14°C để lưu trữ. Để đảm bảo chuối được lưu trữ ở các điều kiện chính xác, các doanh nghiệp thường tìm đến các dịch vụ thuê kho lạnh. Khi đã sẵn sàng chín, chuối được làm ấm nhẹ đến khoảng 15°C – 20°C.

Khi bảo quản, không nên để nhiệt độ dưới 12°C vì nhiệt độ này dễ khiến chuối bị tổn thương lạnh. Bên cạnh đó, chuối xanh thường sẽ dễ bị hư hỏng hơn chuối chín.

Độ ẩm

Để đảm bảo việc lưu trữ được tốt nhất, độ ẩm bảo quản chuối nên ở tầm khoảng 70% – 85% và đảm bảo độ ẩm không ngoài 2% – 3%.

Thời hạn sử dụng

Việc bảo quản này giúp kéo dài thời gian sử dụng của chuối, thay vì chỉ trong khoảng 7 – 10 ngày thì phương pháp này có thể kéo dài thời gian tới 40 ngày, hoặc gần 6 tuần.

Đóng gói sản phẩm

Ngoài những điều kiện trên, chuối cũng sẽ được bảo quản trong các túi polyetylen dày 0,4mm, trong đó hàm lượng carbon dioxide (CO2) được nâng lên 5% và hàm lượng oxy (O2) giảm xuống 2%. Với hoạt chất ethylene của chuối phát sinh do quá trình hô hấp bộc phát sẽ được hấp thụ bằng cách thêm kali permanganat. Việc này cũng giúp giảm việc chín của trái cây, tức là quá trình hô hấp sẽ bị gián đoạn, nhờ thế có thể kéo dài tuổi thọ bảo quản.

Linh Như

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam