Thứ Năm, 6 Tháng Năm, 2021
Trang chủKiến thức đời sống5 loại thực phẩm để qua đêm có thể gây hại cho cơ thể của bạn

5 loại thực phẩm để qua đêm có thể gây hại cho cơ thể của bạn

Thực phẩm để qua đêm đang là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, nếu để qua đêm những thực phẩm không phù hợp sẽ dễ phát sinh vi khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm và có thể gây tử vong. Vậy, những thực phẩm nào cực kì nguy hại khi để qua đêm, hãy cùng Foodnk tìm hiểu nhé!

Thực phẩm để qua đêm đang là thói quen của nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu để qua đêm những thực phẩm không phù hợp sẽ dễ phát sinh vi...

Các loại thực phẩm để qua đêm nguy hiểm nhất

Nếu bạn thường xuyên dùng đồ ăn để qua đêm thì dưới đây là 5 loại thực phẩm để qua đêm nguy hiểm nhất, do chuyên gia dinh dưỡng Zhao Hanying (Hồng Kông) nhắc nhở trong chương trình Healthy 2.0:

Các loại rau lá để qua đêm: Một số loại rau để qua đêm sẽ cực kỳ nguy hiểm, chẳng hạn như rau dền, bắp cải, rau bina, cần tây… do hàm lượng nitrat bên trong chúng sản sinh ra sau khi để qua đêm sẽ rất cao.

Hải sản để qua đêm: Hải sản khi bạn mua có thể không còn tươi và đã bị nhiễm khuẩn. Trường hợp khi bạn để qua đêm vi khuẩn Vibrio enteritidis sẽ tăng lên gấp đôi, có thể gây hại cho gan thận.

Trứng luộc lòng đào: Trứng của các loại gia cầm có thể bị dính phân hoặc nhiễm khuẩn salmonella. Khi luộc chín chúng ta có thể loại bỏ được vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu trứng chỉ được luộc phân nửa thì vi khuẩn vẫn còn sống bên trong, nếu để qua đêm vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển. Khi chúng ta ăn vào, vi khuẩn sẽ gây hại cho cơ thể. Do đó, trứng nếu muốn bảo quản qua đêm phải được nấu chín hoàn toàn.

Mộc nhĩ và các loại nấm: Trong mộc nhĩ và nấm, khi để qua đêm nitrat dễ tồn đọng lại và tăng lên gấp nhiều lần.

Súp đựng trong nồi inox, nhôm không rõ nguồn gốc: Súp đựng trong các vật liệu không rõ nguồn gốc là nguyên nhân khiến vật liệu chứa tiết ra chất độc hại, hòa vào thức ăn. Do đó, bạn nên đựng trong các đồ dùng bằng thủy tinh hoặc gốm sứ.

Các loại đồ ăn để qua đêm an toàn hơn

Thực phẩm để qua đêm đang là thói quen của nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu để qua đêm những thực phẩm không phù hợp sẽ dễ phát sinh vi...

  • Các loại rau củ như khoai lang và bí đỏ để qua đêm sẽ an toàn, do chúng thường ít nhiễm thuốc trừ sâu.
  • Các loại thực phẩm có lượng nitrat thấp như: ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ, dưa chuột, đậu xanh,…
  • Thịt gà cũng có thể để qua đêm vì chúng có lượng nitrat thấp.
  • Đậu phụ kho, thịt heo kho, trứng kho: đây là các loại thực phẩm đã được làm nóng, chín kĩ trong quá trình nấu. Nhưng tốt nhất vẫn nên hạn chế để đồ ăn thừa qua đêm.

Cách bảo quản thực phẩm qua đêm cho an toàn

Ngoài việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, việc bảo quản thức ăn thừa cũng rất quan trọng. Chỉ cần bạn bảo quản đúng cách là có thể hạn chế thực phẩm phát sinh mầm bệnh, gây ngộ độc:

  • Kiểm tra tủ lạnh trước khi trữ thực phẩm, nhiệt độ khuyến cáo là ở 0 ÷ 4°C.
  • Thức ăn bảo quản qua đêm nên được bao kín và cất trữ ngay vào tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn vào thức ăn sau khi ăn xong.
  • Bạn có thể sử dụng túi hút chân không để làm lạnh thực phẩm đã nấu chín. Tránh trường hợp lây nhiễm chéo cho thực phẩm sống và chín.
  • Khi đun lại thức ăn để qua đêm, hãy đun sôi ở nhiệt độ cao để đạt được hiệu quả khử trùng.
  • Không nên để thực phẩm quá 3 ngày trong tủ lạnh. Bảo quản càng lâu vi khuẩn, nấm mốc càng sinh sôi, mất nhiều chất dinh dưỡng.

Linh Như

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam