Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDu lịch ẩm thựcCà phê Capuchino - thức uống mang vẻ đẹp ẩm thực Ý

Cà phê Capuchino – thức uống mang vẻ đẹp ẩm thực Ý

Cà phê Capuchino là thức uống được yêu thích trên thế giới. Chúng góp phần tạo nên hình ảnh của cà phê Ý và văn hóa ẩm thực của phương Tây. Cà phê được pha chế tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ nhất để tạo nên ly Capuchino hoàn hảo.

Xuất xứ

Cà phê là thức uống được xuất hiện vào thế kỷ 19. Chúng được sáng tạo với những hương vị riêng và cà phê Capuchino là một trong số đó. Tên gọi Capuchino xuất phát từ màu áo nâu thụng của các nhà tu nước Ý. Năm 1901, Luigi Bezzera đã phát minh ra máy pha cà phê Capuchino. Từ đó việc pha chế chúng trở nên dễ dàng hơn. Theo các nhà nghiên cứu, năm 1948 những ghi chép đầu tiên về thức uống này đã được tìm thấy. Mãi đến năm 1950, Capuchino mới trở thành thức uống quen thuộc của nhiều người.

Nghệ thuật tạo ly cà phê Capuchino

Một tách cà phê Capuchino hoàn hảo phải có cà phê Espresso, sữa sủi bọt và sữa nóng. Những nguyên liệu này có tỷ lệ đều nhau khi pha chế. Tất cả hòa quyện tạo nên ly cà phê có vị trầm nhẹ, hơi đắng và vị ngọt của sữa hòa lẫn độ béo của kem.

Điểm thu hút nhất của Capuchino là lớp bọt sữa. Chúng có độ dày từ 2cm đến 3cm. Lớp bọt này sẽ giúp tăng độ béo và giảm vị đắng của cà phê. Hơn nữa, chúng sẽ giúp phần sữa và cà phê giữ được độ nóng và thơm lâu hơn. Capuchino được dùng bằng ly đá hoặc ly sứ có dung tích nhỏ. Vì chúng chịu nhiệt tốt và sẽ giúp giữ hương vị của cà phê không bị mất.

Barista (được gọi là người pha chế cà phê) thường rắc thêm bột quế hoặc bột ca cao trên mặt ly. Việc này sẽ giúp tăng hương vị của thức uống khi dùng. Sau đó chúng được tạo hình từ đơn giản đến cầu kỳ như hình đám mây, hình hoa, cây dương xỉ,… Đối với nhiều người việc trang trí cho lớp bọt sữa là một thử thách khó khăn. Hơn nữa, tạo hình càng đẹp có nghĩa đẳng cấp và trình độ của Barista càng cao.

Nhiều người sẽ khó phân biệt được Capuchino và Latte – một loại cà phê khác của người Ý. Thành phần của 2 thức uống này về cơ bản giống nhau. Tuy nhiên, Latte lượng bọt sữa chỉ xấp xỉ 1/2 lượng sữa. Trong khi đó, 2 thành phần này tương đương nhau trong ly Capuchino. Vì thế Capuchino sẽ có độ bồng bềnh của kem sữa nhiều hơn.

Cà phê Capuchino là thức uống được yêu thích trên thế giới. Chúng góp phần tạo nên hình ảnh của cà phê Ý và văn hóa ẩm thực của phương Tây
Cà phê Capuchino được pha chế cầu kỳ và mang vẻ đẹp văn hóa ẩm thực Ý

Cà phê Capuchino đậm phong cách Ý

Việc thưởng thức cà phê Capuchino cũng cầu kỳ như cách mà nó được tạo ra. Người Ý chỉ dùng chúng vào buổi sáng và uống khi còn nóng. Đối với họ điều này sẽ mang lại khởi đầu cho một ngày may mắn. Khi thưởng thức Capuchino nên giữ nguyên hình trang trí bên trên. Điều này đồng nghĩa sẽ giúp bạn thưởng thức được lớp bọt sữa và cà phê cùng lúc.

Capuchino là thức uống có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy giá thành của chúng tùy thuộc vào những nguyên liệu làm ra. Tại các quán, nhà hàng ở Việt Nam với 1 ly Capuchino từ 150ml – 160ml có giá 30.000 đồng đến 50.000 đồng. Mức giá này phù hợp với thu nhập trung bình của mọi người. Do đó bạn có thể uống Capuchino thường xuyên mà không phải lo giá quá đắt.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI