Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2024
Trang chủMô hình khởi nghiệpSữa nhưng không có thành phần từ sữa, Start-up NotCo đã làm thế nào?

Sữa nhưng không có thành phần từ sữa, Start-up NotCo đã làm thế nào?

Trước giờ, có lẽ chẳng có sản phẩm sữa với thành phần từ thực vật nào thực sự có hương vị giống sữa động vật thật cả. Nhưng mọi chuyện giờ đã khác. Một loại sữa chay mới xuất hiện, hứa hẹn đem lại vị giống sữa nhiều hơn bất kì tiền bối nào. Điều bất ngờ đó là sản phẩm này là một phát minh của trí tuệ nhân tạo (AI).

Trước giờ, có lẽ chẳng có sản phẩm sữa với thành phần từ thực vật nào thực sự có hương vị giống sữa động vật thật cả. Nhưng mọi chuyện giờ đã
Sữa mà không phải sữa!

Loại sữa thay thế này có tên gọi NotMilk, là sản phẩm của công ty start-up NotCo có trụ sở tại Chi-lê, được tài trợ bởi ông trùm Amazon – Jefff Bezos. Thị trường sữa thay thế tràn ngập sản phẩm đa dạng, nhưng đây là một sản phẩm nổi trội hơn cả. Hầu hết các sản phẩm đang có mặt chỉ là các phiên bản tinh chỉnh của một vài công thức chung – hầu hết sử dụng nền là đậu, lạc hay hạt điều. NotMilk có thành phần chính là đạm đậu Hà Lan, thêm vào đó là 18 thành phần khác bao gồm bắp cải và dứa.

Liệu nhiều thành phần nghe có vẻ trái khoáy kết hợp với nhau có thể tạo ra một sản phẩm giả sữa tốt hơn? Có thể lắm chứ. Các loại sữa thực vật truyền thống được làm theo cách đơn giản đến bất ngờ. Để làm sữa bắp, bạn xay nhuyễn hạt bắp với nước, lọc bỏ bã và nấu thanh trùng, bạn đã có một ly sữa bắp rồi. NotMilk được tạo ra theo cách khác: công thức được phát triển bởi trí tuệ nhân tạo. Các thuật toán sẽ phân tích cấu trúc của sữa thật và cố gắng mô phỏng cấu trúc này sát nhất có thể sử dụng các thành phần thay thế.

Trước giờ, có lẽ chẳng có sản phẩm sữa với thành phần từ thực vật nào thực sự có hương vị giống sữa động vật thật cả. Nhưng mọi chuyện giờ đã
Đúng là có bắp cải, có dứa

Thuật toán được sử dụng để tạo ra NotMilk có tên gọi thân thương “Giuseppe”, lấy tên theo Giuseppe Arcimboldo, người họa sĩ sống ở thế kỉ 16 chuyên vẽ các tác phẩm nghệ thuật trong đó con người là một tổ hợp các loại rau củ và hoa quả. Vị của NotMilk được nhiều người đánh giá là giống sữa kèm hương vị ngũ cốc – các reviewers có vẻ rất thích điều này. Thêm vào đó, sữa còn có thể tạo bọt! Những người yêu vegacinno (phiên bản chay của Cappuchino) giờ có thể thưởng thức trọn vẹn một cốc Cappuchino đúng nghĩa mà không cần tới sản phẩm đến từ động vật.

Trước giờ, có lẽ chẳng có sản phẩm sữa với thành phần từ thực vật nào thực sự có hương vị giống sữa động vật thật cả. Nhưng mọi chuyện giờ đã
NotMilk có thể tạo bọt! Người ăn chay giờ có thể thưởng thức trọn vẹn một cốc Cappuchino đúng nghĩa

NotMilk được tạo ra nhằm tái tạo vị và kết cấu của sữa bò sát nhất có thể mà không để lại những ảnh hưởng môi trường nặng nề mà ngành công nghiệp chăn nuôi gặp phải – và quan trọng nhất là không ảnh hưởng tới bất kì loài động vật nào – vẹn cả đôi đường.

FOODNK theo Washingtonpost

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI