Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệTrở về tuổi thơ với quy trình sản xuất bánh Quy Gai

Trở về tuổi thơ với quy trình sản xuất bánh Quy Gai

Các loại bánh ngọt tuổi thơ dường như không thể nào mất đi vị trí của mình trong lòng mọi đối tượng. Trong đó bánh quy gai là một món ăn như vậy. Vậy món bánh này có điều gì thu hút người dùng? Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bánh quy gai này nhé!

Bánh quy gai là một món ăn tuổi thơ của rất nhiều đối tượng. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bánh quy gai này nhé...
Món bánh quy gai

Tổng quan

Bánh quy gai hay còn được gọi là bánh con sâu (ở miền Nam). Loại bánh này được cho là có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Sở dĩ bánh có tên gọi đặc biệt như vậy là vì hình dạng bánh có gai ở phía 2 bên cạnh như như con sâu lông. Bánh có vị ngọt béo và giòn tan ngay trong khoan miệng khi thưởng thức.

Hiện nay, bánh quy gai còn rất ít cơ sở sản xuất. Thậm chí có thể nói món bánh này đối với thế hệ trẻ hiện đại công không biết đây là loại bánh gì và cũng chẳng có ấn tượng. Thế nhưng, bánh quy gai lại là món quà tuổi thơ của rất nhiều người thế hệ 7X hay 8X.

Quy trình sản xuất bánh Quy gai

Nguyên liệu

Bột mì là nguyên liệu chính để làm ra bánh quy gai. Ngày nay các loại bột mì công nghiệp đã được sử dụng nhiều hơn thay vì tự làm thủ công tại nhà. Cùng với đó, sữa tươi và đường sẽ giúp tạo độ béo và vị ngọt cho bánh. Ngoài ra, bánh sẽ có độ kết dính thành khối nhờ vào trứng gà.

Phối trộn

Bột mì sẽ được phối trộn với trứng gà, đường và sữa tươi. Tất cả sẽ được trộn thành hỗn hợp mịn và sệt nhờ vào một ít nước lọc. Công thức phối trộn bột bánh tuy nhìn rất đơn giản. Thế nhưng nếu không có kỹ thuật trong việc xác định tỷ lệ nguyên liệu thì sẽ rất khó cho ra bột bánh chuẩn. Thậm chí nếu sai tỷ lệ sẽ làm hỏng cả mẻ bánh làm ra.

Bột mì sẽ được phối trộn với các nguyên liệu khác để làm bột bánh

Tạo hình

Bột bánh sẽ được tiến hành tạo hình khi đã đạt yêu cầu. Theo cách truyền thống, bánh sẽ được cho vào khuôn ép để tạo thanh dài. Lúc này một người sẽ ở đầu thanh ép để đẩy cây ép cho bột chảy xuống. Trong khi đó người ở cuối thanh ép sẽ tiến hành cắt thanh bánh ép ra có dạng con sâu thành từng khúc nhỏ khoảng 8cm. Ngày nay, quy trình này đã được thay thế bằng loại máy ép hiện đại hơn. Theo đó nó cho phép không tốn nhiều người làm như cách truyền thống mà còn tiết kiệm thời gian.

Bánh quy gai là một món ăn tuổi thơ của rất nhiều đối tượng. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bánh quy gai này nhé...
Bột bánh được tạo hình sau khi phối trộn

Nướng bánh thành phẩm

Bánh sẽ được nướng ở nhiệt độ cao. Quy trình nướng bánh cũng sẽ có 2 cách:

Truyền thống: Bánh sẽ được xếp lên khay lò nướng than. Sau đó sẽ được đậy nắp kín và cho than hồng lên trên nắp. Nhờ vậy bánh sẽ chín đều 2 mặt. Thế nhưng thợ phải canh độ nóng của than liên tục để bánh không bị khét.

Hiện đại: Bánh sẽ được làm chín bằng lò nướng hiện đại. Thợ chỉ cần điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nướng thích hợp là được. Cách làm này nhanh nhưng lại tốn chi phí cho việc đầu tư máy móc.

Sau khi nướng xong, bánh sẽ được làm nguội rồi bảo quản kín để giữ được độ giòn nhất định khi ăn.

Tạm kết

Nhìn chung, quy trình sản xuất bánh quy gai không quá phức tạp. Tuy nhiên, người thợ phải đủ tay nghề và kinh nghiệm trong việc định lượng nguyên liệu. Từ đó mới có thể tạo mẻ bánh chất lượng đến người tiêu dùng.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI