Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức đời sống"Trend mới" từ món Lạp xưởng nướng đá của Trung Quốc

“Trend mới” từ món Lạp xưởng nướng đá của Trung Quốc

Với xu hướng hiện đại thì ẩm thực luôn biết cách làm mới mình qua những món ăn đặc biệt. Và gần đây giới trẻ đã được dịp thưởng thức hot trend ẩm thực mới đến từ Trung Quốc. Món ăn được nhắc đến là lạp xưởng nướng đá. Đây là món ăn đơn giản nhưng lại được tín đồ ẩm thực ráo riết săn lùng để thưởng thức.

Gần đây tín đồ đam mê ẩm thực đã được dịp thưởng thức hot trend ẩm thực mới đến từ Trung Quốc. Món ăn được nhắc đến là lạp xưởng nướng đá...
Món lạp xưởng nướng đá

Tổng quan

Thực chất, người đam mê ẩm thực không còn lạ gì nữa với lạp xưởng cũng như những món ăn từ nó. Tuy nhiên mới đây, việc nướng lạp xưởng trên đá đã gây hiếu kỳ cho nhiều người. Được biết Trung Quốc chính là nơi tạo ra món ăn này. Đặc biệt là phổ biến ở của khẩu Hà Khẩu – một điểm đến quen thuộc với khách Việt đi du lịch đường bộ.

Lạp xưởng nướng trên đá được xem là món ăn vặt bình dân của giới trẻ ở Trung Quốc. Và mới đây, món ăn này đã du ngập vào Việt Nam tại Hà Nội. Thậm chí, các hàng quán cũng được dịp thu nhập khá nhờ vào “hot trend” mới nổi này.

Vào mùa lạnh, lạp xưởng nướng đá là sự lựa chọn thích hợp không gì bằng. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người, món ăn sẽ tạo cảm giác ngấy khi ăn quá nhiều.

Đặc trưng cơ bản

Đá nướng

Việc nướng lạp xưởng cũng không lạ. Nhưng cái lạ nhất của món lạp xưởng nướng đá là đá cuội (đá than hoa hay đá núi lửa) dùng để nướng. Theo đó, loại đá này sẽ đóng vai trò là chất truyền nhiệt để lạp xưởng chín trong quá trình nướng. Chính nhờ loại đá này mà lạp xưởng sẽ không bị cháy xém, dính khói than.

Ở Trung Quốc, đá cuội rất phổ biến và được dùng nhiều trong ẩm thực. Các món ăn từ nướng, xào hay nấu canh đều có thể sử dụng đá cuội như một nguyên liệu làm chất xúc tác.

Cách nướng

Thay vì nướng bằng than củi theo cách thông thường, lạp xưởng sẽ được đem nướng trên một lớp đá sỏi. Ngay phía dưới lớp đá nướng là chiếc bếp điện dùng để tạo nhiệt làm nóng đá. Khi nướng, lạp xưởng sẽ được trở mặt thường xuyên. Vì vậy vỏ lạp xưởng sẽ giòn, ruột đặc hơn nhờ phần mỡ được giải tán bớt đi khi nướng xong.

Được biết trước đây tại Trung Quốc, đá cuội đã được sử dụng để làm món xào. Theo đó, đá cuội sẽ được xào cùng với nhiều loại gia vị. Khi ăn, người ta chỉ việc thưởng thức vị của đá cuội mà thôi. Thế nhưng món ăn đó chưa đủ sức hút đối với tín đồ ẩm thực.

Lạp xưởng để nướng

Để có món lạp xưởng nướng đá đúng chuẩn thì người ta phải sử dụng lạp xưởng tươi. Tất nhiên đó không phải loại sấy khô đóng gói. Nhờ vậy khi nướng chín, lớp vỏ bên ngoài của lạp xưởng sẽ giòn dai và thơm hơn. Đồng thời, phần thịt bên trong mềm ẩm vì có mỡ, ngấm gia vị vừa miệng.

Khi nướng xong, một ít bột ớt sẽ được rắc lên lạp xưởng để thưởng thức. Người dùng cũng có thể thấy thế tương ớt cho ớt bột nếu muốn khi thưởng thức.

Gần đây tín đồ đam mê ẩm thực đã được dịp thưởng thức hot trend ẩm thực mới đến từ Trung Quốc. Món ăn được nhắc đến là lạp xưởng nướng đá...
Một ít bột ớt hoặc tương ớt sẽ được phủ lên lạp xướng sau khi nướng đá xong

Tạm kết

Các món ăn Trung Quốc dường như không quá cầu kỳ thế nhưng lại có sức hút rất lớn. Điển hình như trà chanh giã tay, trà sữa nướng Vân Nam. Và mới đây là lạp xưởng nướng đá. Tuy món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng lại được săn đón bởi tín đồ ẩm thực. Chính vì vậy món ăn đã tạo một làn sóng mới cho ẩm thực hiện đại muôn màu muôn vẻ.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI