Thứ Năm, 7 Tháng Mười Hai, 2023
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệHiểu nhanh quy trình sản xuất Bánh mì Baguette của Pháp

Hiểu nhanh quy trình sản xuất Bánh mì Baguette của Pháp

Một món ăn biểu tượng cho nền ẩm thực của nước Pháp mà ai cũng biết đó là bánh mì Baguette. Đây là loại bánh mì có kiểu dáng và kích thước theo một quy chuẩn nhất định của nước Pháp. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình chung nhất để sản xuất bánh mì Baguette của người Pháp nhé! Vì lẽ, bánh mì này ngày nay có thể được làm thủ công truyền thống hoặc công nghiệp.

Bánh mì Baguette có kiểu dáng và kích thước theo quy chuẩn của Pháp. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất bánh mì Baguette...
Bánh mì Baguette của Pháp

Bột chua

Đây là thành phần quan trọng để bánh mì Baguette làm ra có vị đặc trưng. Theo đó, men nở sẽ được cho vào hỗn hợp nước đường. Sau thời gian nghỉ khoảng 10 phút, hỗn hợp men nở vừa làm sẽ được trộn với bột mì thành hỗn hợp sệt. Điều kiện ủ bột chua sẽ khoảng 4 tiếng ở nhiệt độ phòng. Thời gian ủ sẽ là khoảng 8 tiếng nếu làm bánh mì vào mùa đông. Sau thời gian ủ, bột chua sẽ được bảo quản trong lọ thủy tinh để dùng dần.

Phối trộn

Cho đường, men nở vào nước ấm để tan ra. Ủ hỗn hợp này khoảng 10 phút. Công thức này giống với cách làm bột chứa nhưng chỉ khác về quá trình ủ. Tất nhiên nó sẽ giống về nguyên liệu.

Bột chua sẽ được cho nước lọc vào để khuấy đều. Sau đó, cho bột chua khuấy vào hỗn hợp men nở đường để phối trộn với bột mì. Các nguyên liệu như muối, đường cũng sẽ được cho vào cùng. Khi hỗn hợp bột mịn thì tiến hành ủ khoảng 1 tiếng. Sau 1 tiếng, khối bột sẽ được nhào trộn để đều lại và chia thành từng phần bột có chiều dài và chiều rộng chuẩn kích thước của Pháp. Theo đó, Baguette sẽ có một trọng lượng tối thiểu 80g và chiều dài tối đa 40cm).

Khối bột nhào xong sẽ được tạo hình bánh mì Baguette Pháp. Bột khi đã định hình sẽ được ủ lần 2 khoảng 1 tiếng nữa để tăng kích thước khối bột.

Nướng

Sau khi công đoạn ủ đã hoàn tất, bột bánh mì sẽ được cho vào lò nướng. Trước khi nướng, bề mặt bột sẽ được rạch chéo khoảng 5 đến 6 đường để tạo cảm quan hình thức. Đồng thời để giúp bánh có khoảng trống để nở ra khi nướng. Thông thường thợ cũng sẽ phun sương một ít nước lên bột bánh để bánh nở đẹp. Theo người trong nghề, nhiệt độ nướng lý tưởng nhất là khoảng 250oC.

Bánh mì Baguette có kiểu dáng và kích thước theo quy chuẩn của Pháp. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất bánh mì Baguette...
Bột bánh sẽ được rạch chéo vài đường lên mặt trước khi nướng

Thành phẩm

Người Pháp rất khắc khe và khó tính trong việc thưởng thức ẩm thực, trong đó có việc ăn bánh Baguette. Đối với họ, một chiếc bánh được gọi là ngon khi đáp ứng được những tiêu chí nhất định. Theo đó, vỏ bánh bên ngoài giòn cứng và có màu rất vàng. Phần nhân bên trong có màu nâu nhạt và mềm dẻo, hơi đặc. Đồng thời phần nhân phải mềm đến mức nó phải quay trở lại độ dày ban đầu khi dùng hai ngón tay nén lại. Để làm được một chiếc bánh chuẩn kiểu này, cần khoảng 4 tiếng tính từ lúc nhào nặn bột đến khi vào lò nướng. Tiếp đến, bánh mì cần phải được tiêu thụ tối đa là một tiếng sau khi ra lò bởi đó là thời điểm bánh vẫn còn giữ được độ giòn lý tưởng.

Sự khác biệt rõ nét nhất giữa bánh mì Baguette được làm thủ công truyền thống và loại công nghiệp là bề mặt bánh. Theo đó, bánh mì sẽ có lớp bột mì trắng phủ trên bề mặt bánh khi sản xuất bánh mì Baguette thủ công. Trong khi, quy trình công nghiệp sẽ không tồn tại được lớp bột mì trắng này. Chính điều này đã tạo nên kiểu “không giống ai” với các loại bánh mì khác.

Thúy Duy 

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI