Thứ Ba, 27 Tháng Hai, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệSoi kỹ quy trình sản xuất Bánh mì công nghiệp

Soi kỹ quy trình sản xuất Bánh mì công nghiệp

Làm bánh mì handmade rất đơn giản. Thế nhưng trong quy mô công nghiệp, quy trình sản xuất bánh mì lại rất phức tạp. Hầu hết các bước trong quy trình sản xuất đều được kiểm tra rất kỹ lưỡng. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy cùng với Foodnk tìm hiểu về quy trình sản xuất bánh mì công nghiệp nhé!

Trong quy mô công nghiệp, quy trình sản xuất bánh mì rất phức tạp. Bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu quy trình sản xuất bánh mì công nghiệp...

Thuyết minh quy trình

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để sản xuất bánh mì gồm có bột mì, men nở và nước. Tất cả nguyên liệu sẽ được lựa chọn đúng tiêu chuẩn cho khâu đầu vào. Định lượng mỗi nguyên liệu sẽ phụ thuộc vào số lượng thành phẩm mà nhà sản xuất mong muốn. Chính vì vậy, nếu hàm lượng các nguyên liệu không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến những khâu sản xuất tiếp theo. Hơn hết, điều này sẽ dẫn đến thành phẩm không đạt chất lượng về cảm quan hoặc mùi vị.

Nhào bột

Tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sẽ được cho vào máy trộn công nghiệp. Việc nhào bột quan trọng nhất là độ dẻo và kết cấu của khối bột phải đạt chuẩn. Mục đích của quá trình này là tạo gluten dạng ướt cho khối bột nhào bằng liên kết protein trong bột và nước. Do đó để đảm bảo đặc tính này, quá trình nhào bột được thực hiện tổng cộng 2 lần.

Lần 1: Bột được nhào trong vòng 5 phút đến 6 phút để tạo ra một khối bột đồng chất. Lúc này, khối bột nhào sẽ tăng thể tích do có sự xâm nhập của không khí.

Lần 2: Khối bột nhào lần 1 sẽ được cho thêm vào các thành phần như nấm men, phụ gia thực phẩm và nhào tiếp trong khoảng 5 phút. Nếu thấy khối bột ở lần nhào đầu tiên quá đặc hoặc khô thì có thể thêm nước vào.

Trong quy mô công nghiệp, quy trình sản xuất bánh mì rất phức tạp. Bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu quy trình sản xuất bánh mì công nghiệp...
Bột làm bánh mì được nhào 2 lần để tạo kết cấu gluten cho khối bột

Chia bột và cho bột nghỉ

Khối bột đạt chuẩn sau quá trình trộn sẽ được chia thành từng phần nhỏ bằng máy. Trước đó, cấu tạo của khối bột đã bị cắt đứt các liên kết sau quá trình trộn. Chính vì vậy, sau khi chia bột thành khối nhỏ sẽ được nghỉ để khôi phục lại kết cấu của khối bột.

Lên men bột

Đây là công đoạn không được bỏ qua trong quy trình sản xuất bánh mì công nghiệp. Bởi vì, công đoạn lên men sẽ giúp cho bánh mì có độ bông xốp nhất định khi thành phẩm. Đây là quá trình sinh ra CO2 nhờ vào liên kết của đường và tinh bột. Hơn nữa, quá trình lên men bột cũng phải đúng cách, đúng thời gian,… Nếu không đảm bảo được các yếu tố của quá trình lên men sẽ làm thành phẩm bị thô, không được ngon. Thêm nữa, khối bột sẽ có vị chua, có độ bết dính hơn khi lên men ở nhiệt độ quá cao.

Kết thúc quá trình lên men, khối bột cần phải được loại bỏ CO2. Điều này sẽ giúp phân tán men của khối bột đều hơn.

Tạo hình bánh mì

Sau khi bột đã nghỉ đủ thời gian sẽ tiến hành bước tạo hình. Tùy theo nhà sản xuất có thể tạo hình bánh mì bằng thủ công hoặc nhờ sự trợ giúp của máy móc. Ở bước này, người thợ có thể rạch một hoặc nhiều đường chéo trên bề mặt bánh. Cách này sẽ giúp bánh nở tốt hơn trong quá trình nướng sau đó.

Nướng bánh

Khối bột đã tạo hình sẽ được cho vào lò nướng.  Trong quá trình nướng bánh, người thợ phải chú ý đến độ ẩm trong lò nướng. Nếu độ ẩm trong lò nướng vừa đủ thì tinh bột sẽ dễ dàng xảy ra hiện tượng hồ hóa hơn. Việc hồ hoá sẽ khiến bề mặt bánh phẳng, bóng và láng mịn. Đồng thời độ ẩm thích hợp còn giúp ruột bánh chín đều, rút ngắn thời gian nướng.

Theo kinh nghiệm của nhiều cơ sở sản xuất bánh mì công nghiệp, bánh có khối lượng 100g sẽ được nướng khoảng 12 phút đến 15 phút. Còn bánh mì có khối lượng 200g thì nướng khoảng 15 phút đến 18 phút. Trong suốt quá trình nướng, nhiệt độ lò phải đảm bảo trong khoảng 220°C đến 240°C.

Đóng gói thành phẩm

Đây là bước cuối cùng khi sản xuất bánh mì công nghiệp. Theo đó, khi bánh mì đã nướng chín sẽ được làm nguội. Sau đó thành phẩm sẽ được dẫn qua dây chuyền đóng gói từng ổ bánh.

Trong quy mô công nghiệp, quy trình sản xuất bánh mì rất phức tạp. Bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu quy trình sản xuất bánh mì công nghiệp...
Bánh mì sau khi thành phẩm sẽ được đóng gói và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiêu thụ

Cuối cùng thành phẩm sẽ được kiểm tra lại lần nữa về các chỉ tiêu đầu ra, dán nhãn thông tin sản phẩm và đóng thùng carton để lưu kho.

Lời kết

Nguyên liệu đầu vào, các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ,… rất quan trọng trong quy trình sản xuất bánh mì công nghiệp. Tất cả những điều đó sẽ góp phần tạo ra thành phẩm chất lượng hoặc ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất nếu không đảm bảo. Thế mới thấy, chiếc bánh mì công nghiệp phải qua quá trình rất khắc khe để làm hài lòng người tiêu dùng về chất lượng.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI