Thứ Hai, 5 Tháng Sáu, 2023
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngBạn đã biết thời điểm ăn sữa chua để tốt cho sức khoẻ chưa?

Bạn đã biết thời điểm ăn sữa chua để tốt cho sức khoẻ chưa?

Sữa chua là thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng cao mà mọi đối tượng không nên bỏ qua. Thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hoá, ngăn ngừa một số căn bệnh xảy ra đối với cơ thể. Hơn hết, thời điểm ăn sữa chua để tốt cho sức khoẻ không phải ai cũng biết. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, ăn sữa chua vào những thời điểm sau sẽ phát huy công dụng tốt nhất có thể.

Sữa chua là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hoá. Hơn hết, thời điểm ăn sữa chua để tốt cho sức khoẻ không phải ai cũng biết...

Thời điểm nào ăn sữa chua là tốt nhất?

Dùng sữa chua sau bữa ăn tốt cho hệ tiêu hóa

Sau bữa ăn từ 1 tiếng đến 2 tiếng là thời điểm tốt để dùng sữa chua. Đây là thời điểm lý tưởng mà thành phần dinh dưỡng trong sữa chua sẽ phát huy công dụng tốt cho hệ tiêu hoá. Vì lẽ khi bạn đã tiêu hoá hết thực phẩm trong bữa ăn trước đó. Lúc này dịch dạ dày sẽ bị loãng. Đồng thời nồng độ pH trong dạ dày khi đó sẽ là điều kiện thích hợp cho lợi khuẩn trong sữa chua phát triển. Vì vậy, hệ tiêu hoá nói chung và dạ dày sẽ hoạt động ổn định hơn.

Nâng cao sức đề kháng khi ăn sữa chua vào lúc xế chiều

Thời điểm ăn sữa chua vào lúc xế chiều sẽ giúp cơ thể chống chọi lại những tổn hại từ bức xạ điện tử như điện thoại, máy tính,… Do đó, thời điểm này rất thích hợp với các đối tượng làm việc văn phòng. Công dụng này có được đều nhờ vào hàm lượng vitamin B có trong sữa chua. Đồng thời, vitamin B cũng sẽ giúp nâng cao sức đề kháng tốt hơn để ngăn ngừa các mầm bệnh xâm nhập cơ thể.

Xương chắc khoẻ hơn khi ăn sữa chua vào buổi tối

Hàm lượng acid lactic trong sữa chua có tác dụng thúc đẩy việc hấp thụ canxi của cơ thể. Khoa học chứng minh rằng từ lúc nửa đêm đến rạng sáng, cơ thể sẽ hấp thụ hàm lượng canxi một cách tối đa nhất. Do đó trước khi chợp mắt, việc dùng sữa chua sẽ tác động tích cực đến cơ xương, giúp xương chắc khoẻ hơn từng ngày.

Những điều cần tránh khi ăn sữa chua

Bạn nên hạn chế ăn sữa chua khi bụng đói. Vì khi bụng đói, nồng độ acid trong dạ dày sẽ cao. Điều kiện này sẽ làm triệt tiêu các lợi khuẩn trong sữa chua thông qua acid trong dạ dày. Và lúc này ăn sữa chua sẽ chẳng có tác dụng như bạn mong muốn.

Không được làm nóng sữa chua trước khi thưởng thức. Các lợi khuẩn trong sữa chua sẽ chết nếu gặp nhiệt độ cao. Cách tốt nhất, bạn có thể làm lạnh sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn.

Sữa chua rất tốt cho cơ thể, nhưng không vì vậy mà bạn ăn quá nhiều. Theo đó, bạn chỉ nên ăn sữa chua có chừng mực nhất định. Định lượng cơ bản mỗi ngày cơ thể có thể dùng nạp sữa chua là từ 250g – 500g (khoảng 2 hộp nhỏ).

Sữa chua là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hoá. Hơn hết, thời điểm ăn sữa chua để tốt cho sức khoẻ không phải ai cũng biết...
Không nên ăn quá 250g – 500g sữa chua mỗi ngày

Các đối tượng mắc bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm túi mật, viêm tuyến tụy tuyệt đối không nên dùng sữa chua nếu muốn căn bệnh thuyên giảm.

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi không được cho ăn sữa chua. Vì ở giai đoạn này, hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện. Đến khi trẻ hơn 6 tháng tuổi, bạn có thể tập cho trẻ ăn sữa chua với hàm lượng ở mỗi độ tuổi khác nhau. Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích như sau:

  • Trẻ từ 6 đến 10 tháng tuổi: 50g/1 ngày
  • Từ 1 đến 2 tuổi: 80g/1 ngày
  • Trên 2 tuổi: 100g/1 ngày

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI