Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhPhụ gia thực phẩmTìm hiểu về nguyên liệu làm Bánh mì Baguette của nước Pháp

Tìm hiểu về nguyên liệu làm Bánh mì Baguette của nước Pháp

Baguette của nước Pháp không có gì đặc biệt cả. Nó chỉ là loại bánh mì thông thường được người dân Pháp ưa chuộng và được lòng tín đồ ẩm thực trên khắp thế giới. Thế nhưng chính nguyên liệu được sử dụng đã làm nên điều đặc biệt của Baguette. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguyên liệu làm bánh mì Baguette của nước Pháp nhé!

Baguette được người Pháp ưa chuộng và phổ biến khắp thế giới. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên liệu làm bánh mì Baguette của Pháp...

Bánh mì Baguette của nước Pháp cần những nguyên liệu nào?

Nguyên liệu chính

Bánh mì theo Luật Thực phẩm của nước Pháp là sản phẩm chỉ có 4 thành phần cơ bản gồm nước, bột mì, men và muối. Nếu trong quá trình sản xuất, khi thêm những thành phần khác vào công thức cơ bản của bánh mì Baguette thì sản phẩm làm ra sẽ có tên gọi khác. Đối với loại sản phẩm nhỏ hơn Baguette chuẩn sẽ gọi là flute. Trong khi bánh mì mỏng hơn và sẽ có tên ficelle.

Một số nguyên liệu chính này sẽ được dùng làm bột chua. Phần bột chua sẽ dùng để phối trộn với bột mì và các nguyên liệu còn lại.

Khi thiếu một trong 4 nguyên liệu chính thì xem như bánh mì Baguette đã thất bại. Đồng nghĩa với việc đó không phải là bánh mì chuẩn Pháp. Sự kết hợp của nguyên liệu chính cũng không đồng nghĩa sẽ tạo ra được Baguette chuẩn Pháp. Mà thay vào đó, hình thức của chiếc bánh mì làm ra phải đạt theo quy định về quy cách của bánh mì Baguette. Đó là những quy định về chiều dài, độ dày và rộng của chiếc bánh mì Baguette mà người Pháp đã tuân thủ theo từ ngày xưa cho đến nay.

Baguette được người Pháp ưa chuộng và phổ biến khắp thế giới. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên liệu làm bánh mì Baguette của Pháp...
Nước, bột mì, men và muối là nguyên liệu chính để làm bánh mì Baguette chuẩn Pháp

Nguyên liệu phụ

Ngoài những nguyên liệu cơ bản, bánh mì Baguette Pháp có thể thêm tới 2% bột đậu tằm. Đồng thời có thể thêm 0,5% bột đậu nành và khoảng 0,3% bột mạch nha lúa mì. Tùy theo nhà sản xuất, các chất làm mềm và tạo độ dẻo cho bánh mì Baguette có thể dùng chất chiết xuất từ bì động vật. Các tỉ lệ nguyên liệu phụ này được quy định trong thông tri 93-1074 ngày 13/09/1993 của nước Pháp.

Trong công thức làm bánh mì Baguette thông thường thì người Pháp có thể thực hiện một vài bước riêng và dùng nguyên liệu khác biệt. Mục đích để tăng hương vị và tạo nên thành phẩm khác nhau. Điển hình như thêm bột mì nguyên chất hoặc các loại ngũ cốc khác (chẳng hạn như lúa mạch đen).

Nguyên liệu tạo bánh mì riêng biệt

Ở nhiều nước trên thế giới, Baguette cũng có thể được làm bằng các loại bột khác. Đơn cử như ở Việt Nam, Baguette sẽ sử dụng tỷ lệ bột gạo cao để làm thành phẩm. Ngoài ra, ngay cả các công thức nấu ăn theo phong cách cổ điển của Pháp cũng thay đổi theo từng nơi. Đó là việc sử dụng thêm sữa, bơ, đường hoặc chiết xuất mạch nha với lượng nhỏ. Những nguyên liệu này sẽ tùy thuộc vào hương vị và tính chất mong muốn trong ổ bánh mì làm ra.

Tạm kết

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản đã có thể làm ra bánh mì Baguette chuẩn Pháp. Thế nhưng chính công thức riêng của người Pháp đã làm cho Baguette nổi trội và mang đậm dấu ấn văn hoá ẩm thực Pháp trên toàn thế giới. Nhờ vậy địa vị của bánh mì Baguette càng thêm vững chắc. Qua đó, nó đã thể hiện được những gì mà người Pháp muốn truyền tải đến cả thế giới. Tất nhiên đó là sự tự hào về nền ẩm thực của người dân Pháp trong đời sống.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI