Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhPhụ gia thực phẩmTổng quan về nguyên liệu trong chiếc bánh Muffin

Tổng quan về nguyên liệu trong chiếc bánh Muffin

Ở các nước phương Tây, chiếc bánh Muffin đã trở thành món bánh ngọt phổ biến cho mọi tầng lớp. Chiếc bánh này không quá cầu kì nhưng lại có những đặc tính nhất định. Những đặc tính này đều nhờ vào nguyện liệu làm bánh. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguyên liệu trong chiếc bánh Muffin nhé!

Bánh Muffin

Tổng quan về bánh Muffin

Ngoài tên gọi Muffin, ít ai biết được Moufflet chính là tên nguyên bản của loại bánh này. Bởi lẽ, bánh có kết cấu tương đương như bánh mì. Khi trộn bột, phương pháp muffin method sẽ được sử dụng. Đây là phương pháp trộn các nguyên liệu khô và các nguyên liệu ướt riêng với nhau. Sau đó, hỗn hợp khô và ướt được trộn đan xen nhau thành khối thống nhất. Chính vì vậy, Muffin được ví như chiếc bánh mì thu nhỏ được làm nhanh – quick-bread.

Bánh Muffin có nguồn gốc từ nước Pháp. Loại bánh này có nhân mặn hoặc ngọt rất đa dạng. Đặc biệt, nếu Cupcake được nhận dạng bằng lớp kem bên trên thì ngược lại Muffin sẽ không có. Nếu muốn sử dụng, phần kem này chỉ được quết một lớp nhẹ lên mặt bánh Muffin mà thôi. Cũng vì vậy, loại bánh này thích hợp sử dụng để mang theo cho các buổi picnic, điểm tâm sáng,…

Nguyên liệu làm nên chiếc bánh Muffin

Để có được chiếc bánh Muffin hoàn chỉnh cần sử dụng một số nguyên liệu nhất định. Hầu hết những nguyên liệu này đều đóng vai trò nhất định làm nên kết cấu của bánh Muffin.

Bột mì

Cũng giống với các loại bánh khác hay bánh Cupcake, Muffin sẽ sử dụng bột mì làm nguyên liệu chính. Thực tế có nhiều loại bột mì khác nhau. Thế nhưng chỉ có loại bột mì số 8 mới được sử dụng làm bánh Muffin đúng chuẩn.

Bột mì là nguyên liệu không thể thiếu khi làm Muffin

Bột mì số 8 sẽ giữ được ổn định cấu trúc bánh, tạo được kết cấu xốp và mềm. Đây cũng là những điều kiện cần có cho một chiếc bánh Muffin hoàn chỉnh. Nhờ đặc tính vốn có, thế nên ngoài việc dùng làm bánh Muffin thì bột mì số 8 cũng được ưa chuộng cho bánh cupcake, bánh bông lan, bánh su kem, pancake,…

Tuy nhiên, ở khâu nướng (đối với các loại bánh nướng) thì bột mì số 8 còn được phủ lớp mỏng cho khuôn. Điều này giúp bột bánh sẽ không bị dính vào khuôn khổ nướng xong.

Chất kết dính

Để các protein bột kết dính với nhau tạo thành khối thống nhất thì trứng gà sẽ được sử dụng. Trường hợp này lòng đỏ trứng gà sẽ đóng vai trò chất kết dính khối bột. Ngoài ra, nước ấm cũng được thêm vào khối bột nhào để làm điều kiện cho phản ứng kết dính protein xảy ra dễ dàng.

Chất tạo ngọt, độ béo

Trong ẩm thực, đều đặc biệt khi làm bánh là đường sẽ được sử dụng để tăng độ ngọt, bánh Muffin cũng vậy. Tuy nhiên, chỉ có loại đường ăn (đường cát trắng) mới được dùng đến. Chất tạo ngọt này có thể tăng giảm theo vị mà người làm mong muốn.

Được biết, hiện nay đã có loại đường syprup rất tiện lợi, vì vậy, người ta có thể thay thế loại syprup này.

Ngoài đường thì bơ sữa cũng là nguyên liệu giúp bánh Muffin có độ béo nhất định. Nguyên liệu này có thể thay thế bằng dầu thực vật.

Thành phần nhân bánh

Nguyên liệu trong chiếc bánh Muffin nguyên thủy, trái cây khô sẽ được dùng để làm cốt bánh. Thế nhưng với nhu cầu ngày càng tăng, thành phần nhân bánh Muffin đã đa dạng hơn rất nhiều. Đơn cử như các loại xúc xích, thịt xông khói,…

Chiếc bánh Muffin sẽ mang hương vị loại nguyên liệu sử dụng. Ví dụ như bột trà xanh, chocolate,… Nhờ vậy, chiếc bánh làm ra đa dạng hơn cho người tiêu dùng.

Bánh Muffin có đặc tính nhất định nhờ vào nguyên liệu làm bánh. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên liệu trong chiếc bánh Muffin nhé...
Bánh sẽ có hương vị mong muốn khi sử dụng cùng loại nguyên liệu làm cốt bánh

Chính thành phần nhân bánh đã làm cho cốt bánh Muffin đặc, có trọng lượng lớn hơn bánh Cupcake. Đây cũng là điểm nhận dạng cơ bản nhất của bánh Cupcake và Muffin.

Muối nở và bột nở

Như đã nói ở phần trên, thay vì sử dụng men nở thì bánh Muffin sẽ được thay thế bằng muối nở và bột nở.

Khi làm bánh Muffin thì loại double acting baking powder sẽ được dùng nhiều hơn. Bởi vì, giai đoạn bột sẽ nở 2 lần. Theo đó là lúc tiếp xúc với nước, lần 2 là bột nở khi nướng. Loại bột nở này sẽ làm thất thoát bong bóng khí hơn.

Muối nở sẽ phát huy công dụng làm bột nở khi tiếp xúc với nguyên liệu có chất acid. Đơn cử ở đây là bơ sữa.

Bánh Muffin có đặc tính nhất định nhờ vào nguyên liệu làm bánh. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên liệu trong chiếc bánh Muffin nhé...
Muối nở sẽ giúp bột bánh Muffin nở ra

Phụ gia tạo màu

Chiếc bánh Muffin được nâng cấp với các phiên bản đầy màu sắc. Vì vậy, loại bánh ngọt này được lòng tín đồ ẩm thực ngày từ vẻ ngoài dễ thương. Thường thì các chất tạo màu tự nhiên từ rau củ quả sẽ được sử dụng. Song, phụ gia tạo màu công nghiệp cũng không ngoại lệ.

Tạm kết

Các nguyên liệu trong chiếc bánh Muffin cũng không quá nhiều và gần giống với một số loại bánh ngọt khác. Thế nhưng, chính công thức phối trộn mà những nguyên liệu này đã trở nên đặc biệt làm nên kết cấu chuẩn của Muffin. Nhờ vậy, chiếc bánh này không bị nhầm lẫn với loại bánh khác, cụ thể là bánh Cupcake.

Thuý Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI