Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngTìm hiểu về trường phái ẩm thực An Huy Trung Quốc

Tìm hiểu về trường phái ẩm thực An Huy Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng nhất với 8 đại trường phái đặc trưng. Trong đó có trường phái ẩm thực An Huy. Đây là trường phái khá phổ biến tại Trung Quốc trong ẩm thực đời thường. Để rõ hơn, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về trường phái ẩm thực An Huy này nhé!

Ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng với 8 đại trường phái. Trong đó có trường phái ẩm thực An Huy. Đây là trường phái phổ biến tại Trung Quốc...

Nguồn gốc

Trường phái ẩm thực An Huy (Anhui) có tên gọi khác là Huy Thái. Trường phái này được ra đời vào thời nhà Tống (960 – 1279 sau Công nguyên). Nhiều người còn gọi tắt trường phái ẩm thực này là Hui. Thực chất đây là tên viết tắt của từ Huệ Châu – khu vực cổ phía Nam tỉnh An Huy. Nơi đây có liên quan đến thương nhân từ Huệ Châu đến nơi này kinh doanh. Được biết trường phái ẩm thực An Huy phát triển đỉnh cao nhất là vào thời nhà Thanh (1644 – 1911 sau Công Nguyên).

Món ăn của trường phái An Huy chủ yếu dùng dầu hạt cải để chế biến. Các cách chế biến như om, hầm, hấp là phương thức chủ đạo trong trường phái này. Ngoài ra, trường phái ẩm thực này còn đặc biệt chú trọng đến cách dùng lửa để chế biến món ăn. Nhờ vậy món ăn làm ra mới thực sự ngon và hấp dẫn nhất.

Một số món ăn của trường phái ẩm thực An Huy

Vịt hồ lô bát bảo

Vị hồ lô bát bảo

Đây là món ăn được nhắc và biết đến rộng rãi trong giới trường phái ẩm thực An Huy. Món ăn có hình dáng của hồ lô được biến tấu từ con vịt. Từ thời Càn Long và ở vùng Giang Tô món ăn này đã được biết đến. Món ăn được chế biến khéo léo trong khâu rút xương vịt rồi nhồi nhân vào bên trong theo dạng hồ lô. Món vịt hồ lô bát bảo tượng trưng cho sự may mắn của người Trung Quốc.

Bồ câu hầm Hoàng Sơn

Bồ câu hầm Hoàng Sơn

Việc sử dụng bồ câu để chế biến món ăn cũng rất ít tại Trung Quốc. Thế nhưng món bồ câu hầm Hoàng Sơn lại khá nổi tiếng khi nhắc đến trường phái An Huy. Đặc sản của vùng Hoàng Sơn được sử dụng trong món ăn này là bồ câu và khoai mỡ. Với nước súp thanh mát có vị ngọt đậm đà của bồ câu sẽ chinh phục người thưởng thức ngay từ lần đầu tiên.

Cá quế ngâm muối

Ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng với 8 đại trường phái. Trong đó có trường phái ẩm thực An Huy. Đây là trường phái phổ biến tại Trung Quốc...
Cá quế ngâm muối

Có tuổi đời hơn 200 năm tuổi, món cá quế ngâm muối vẫn giữ được một vị trí nhất định trong trường phái ẩm thực An Huy. Theo kể lại rằng, cá quế đã được một thương nhân mua từ ngư dân ở sông Dương Tử. Người này đã tìm cách giữ cho cá không bị thối từ việc ướp muối trong thùng gỗ. Thùng cá vẫn giữ được độ tươi trong suốt thời gian đến An Huy khoảng 1 tuần.

Món ăn này đòi hỏi phải ướp cá đúng lượng muối trong thời gian và nhiệt độ thích hợp. Mẻ cá sẽ bị hỏng nếu làm sai trong một công đoạn nhỏ.

Khoảng 28oC được cho là nhiệt độ chuẩn để lên ướp cá. Cá tuy nặng mùi sau khi ướp. Thế nhưng vị sẽ rất ngon nếu qua khâu chế biến sau đó.

Đậu phụ mọc lông

Ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng với 8 đại trường phái. Trong đó có trường phái ẩm thực An Huy. Đây là trường phái phổ biến tại Trung Quốc...
Đậu phụ mọc lông

Sau vịt hồ lô bát bảo, đậu phụ mọc lông cũng là món ăn phổ biến không kém trong trường phái An Huy. Sau quá trình lên men đặc trưng với những điều kiện nhất định, đậu phụ sẽ xuất hiện lớp lông khá dị nhưng sau khi chế biến thì vô cùng ngon. Món ăn này được ví là “phô mai Trung Quốc”.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI