Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngTìm hiểu về món Cốm dẹp Nam Bộ - phần 1: Tổng quan

Tìm hiểu về món Cốm dẹp Nam Bộ – phần 1: Tổng quan

Nếu ở miền Bắc cốm tươi là đặc sản thì cốm dẹp được xem là món ăn được ưa chuộng ở miền Tây Nam Bộ. Loại cốm này tuy dân dã, không quá cầu kì nhưng vẫn được lưu truyền từ đời này đến đời khác. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về món cốm dẹp Nam Bộ này nhé! Ở phần này bài viết sẽ tập trung về những điều tổng quan nhất của loại cốm đặc sản này.

Cốm dẹp Nam Bộ tuy dân dã, không cầu kì nhưng vẫn được lưu truyền từ đời này đến đời khác. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu món cốm này nhé...
Món cốm dẹp Nam Bộ

Nguồn gốc

Cốm dẹp là đặc sản của người dân tộc Khmer ở miền Tây Nam Bộ. Chủ yếu các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh hay An Giang đều có thể thưởng thức cho bằng được món cốm trứ danh này.

Theo tiếng Khmer, cốm dẹp còn có tên gọi khác là om bóc. Thực chất nguồn gốc của món cốm dẹp của người Khmer Nam Bộ chưa rõ ra đời từ khi nào. Thế nhưng theo ước tính qua từng thế hệ thì món cốm này có tuổi đời cũng gần 300 năm. Từ xa xưa, cốm dẹp chủ yếu làm ra trong những dịp lễ hội quan trọng của người dân Khmer. Cho đến nay, món ăn này đã được phổ biến hơn, không làm mất đi giá trị ẩm thực qua biết bao năm tháng.

Đặc trưng

Đúng như tên gọi, hạt cốm dẹp có dạng dẹp trông khác hẳn với những loại cốm khác. Thế nhưng nếu nhìn sơ qua thì loại cốm này gần như tương đồng với loại cốm non miền Bắc. Điểm khác biệt là hạt cốm dẹp có kích thước lớn hơn và có màu trắng. Trong khi gạt cốm non miền Bắc lại có màu xanh và nhỏ hơn. Hạt cốm dẹp có màu trắng ngà của lúa nếp. Kèm theo đó là độ dẻo sau khi đã qua công đoạn giã công phu.

Cốm dẹp tươi sau khi sản xuất thủ công có thể bảo quản để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đơn cử như nấu chè, chả cốm,… Trong đó nổi tiếng nhất là xôi cốm dẹp với dừa nạo – vừa bình dân nhưng lại vừa lòng mọi thực khách.

Cốm dẹp Nam Bộ tuy dân dã, không cầu kì nhưng vẫn được lưu truyền từ đời này đến đời khác. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu món cốm này nhé...
Cốm dẹp Nam Bộ có thể chế biến thành nhiều món ngon

Về công đoạn bảo quản cốm dẹp cũng rất đơn giản. Chỉ cần bảo quản cốm nơi khô thoáng là có thể sử dụng trong tuần. Nếu như đã chế biến cốm thành món ăn thì nên sử dụng trong ngày là tốt nhất.

Cốm dẹp cũng được làm ra từ những hạt lúa nếp non vừa chín. Sau đó, hạt lúa nếp sẽ được trải qua những công đoạn cần thiết để có được thành phẩm cuối cùng. Tất cả những công đoạn này đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và có kinh nghiệm lâu năm. Những yếu tố này đều ảnh hưởng đến mẻ cốm dẹp là ra.

Tạm kết

Có thể nói, ẩm thực  của người dân Khmer nói riêng cũng như miền Tây Nam Bộ nói chung không thể nào thiếu được món cốm dẹp. Món cốm nhìn không có gì lạ hay quá nổi bật. Thế nhưng chính những điều đó đã tạo nên giá trị cho món ăn này. Vậy, quy trình sản xuất cốm dẹp cần những công đoạn nào? Phạm vi bài viết phần sau Foodnk sẽ đề cập đến vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI