Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệTìm hiểu về Sour Cream - phần 2: Quy trình sản xuất

Tìm hiểu về Sour Cream – phần 2: Quy trình sản xuất

Ở phần trước, Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu về Sour Cream qua đặc trưng và ứng dụng của nó. Vậy trong phần tiếp theo này, bạn hãy cùng Foodnk vào bếp làm Sour Cream thủ công tại nhà nhé! Phạm vi bài này Foodnk sẽ sử dụng Heavy Cream để làm Sour Cream.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về Sour Cream – Phần 1: Đặc trưng và ứng dụng

Quy trình làm Sour Cream

Nguyên liệu

Sour Cream (kem chua) có nguyên liệu chính là sữa. Nguyên liệu này sẽ được tách béo nhưng vẫn đạt độ béo nhất định khoảng 12 – 16%. Đây cũng là đặc trưng cơ bản mà bạn cần biết khi tìm hiểu về Sour Cream. Khi sản xuất Sour Cream sẽ chủ yếu sử dụng sữa nguyên kem.

Ngoài ra, Heavy Cream sẽ là nguyên liệu phối trộn để Sour Cream đạt được đặt tính sau khi thành phẩm. Thêm vào đó, dấm gạo sẽ là nguyên liệu tạo vị chua để tiến hành lên men sữa. Lưu ý, dấm gạo nên chọn loại có vị chua thanh nhẹ. Song, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh để quá trình lên men đạt vị chua hơn.

Phối trộn

Sữa nguyên kem sẽ được phối trộn cùng dấm gạo để tạo kết tủa. Công đoạn này bạn có thể sử dụng nước cốt chanh thay thế dấm gạo. Thời gian xuất hiện kết tủa trong vòng 5 phút. Sau quá trình kết tủa, hỗn hợp sữa sẽ đặc lại trông khá giống sữa chua.

Sau đó, hỗn hợp kết tủa sẽ được trộn với Heavy Cream (kem đặc). Khi trộn kem, bạn phải thực hiện đều tay và không được có bọt khí xuất hiện.

Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu về Sour Cream qua đặc trưng và ứng dụng của nó. Trong phần này, bạn hãy cùng Foodnk làm Sour Cream thủ công...
Hỗn hợp sữa kết tủa sẽ được phối trộn với Heavy Cream

Lên men

Đây là công đoạn quyết định vị chua của Sour Cream làm ra. Theo đó, hỗn hợp sữa sẽ được cho vào lọ chứa với chất liệu thủy tinh để lên men ở nhiệt độ phòng (nhiệt độ khoảng 20oC). Thời gian lên men sữa sẽ giảm xuống nếu nhiệt độ càng cao. Quá trình lên men sẽ phát sinh vi khuẩn acid lactic (acid lactic bacteria) có lợi trong sữa. Hay nói cách khác đây là giai đoạn lên men lactic. Sau thời gian khoảng 1 ngày, hỗn hợp sữa sẽ sánh lại, có mùi chua nhẹ là hoàn thành.

Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu về Sour Cream qua đặc trưng và ứng dụng của nó. Trong phần này, bạn hãy cùng Foodnk làm Sour Cream thủ công...
Hỗn hợp sữa Sour Cream sau khi phối trộn sẽ được cho vào hủ chứa để lên men

Bạn có thể sử dụng một ít whipping cream nếu Sour Cream quá đặc. Còn nếu như thành phẩm quá lỏng thì hãy cho một ít nước cốt chanh vào sản phẩm. Đợi sau khi hỗn hợp kết tủa thì tiến hành bảo quản trong tủ lạnh. Sour Cream chỉ được sử dụng trong 2 – 3 ngày sau khi làm xong.  Vì vậy, bạn nên làm một lượng Sour Cream vừa phải để sử dụng.

Tạm kết

Các công đoạn sản xuất Sour Cream thủ công không quá phức tạp. Tuy nhiên trong quá trình làm bạn phải biết cân bằng giữa các nguyên liệu. Thêm nữa quá trình lên men phải đạt điều kiện về nhiệt độ và thời gian.

Khi tìm hiểu về Sour Cream có thể thấy rằng nó rất tiện lợi về mọi phương diện đời sống, trong đó có ẩm thực. Nó góp phần tăng cảm quan về hình thức lẫn mùi vị của món ăn. Loại kem này được làm với nhiều phương pháp khác nhau.

Ngày nay, việc sản xuất Sour Cream đã được tự động hoá với nhiều phương pháp khác nhau. Đồng thời, việc thay thế vị chua bởi các loại acid có lợi được tận dụng cao. Qua đó, Sour Cream thành phẩm sẽ có hương vị khác nhau. Tuy nhiên vị chua đặc trưng khi lên men sẽ là điểm đắt giá để so sánh với các loại Cream khác.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI