Thứ Năm, 30 Tháng Sáu, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngDu lịch ẩm thựcThưởng thức cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ độc lạ nhất thế giới

Thưởng thức cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ độc lạ nhất thế giới

Việc pha chế hay thưởng thức cà phê được xem là một nghệ thuật trong ẩm thực. Hơn hết, hiện nay có một loại thức uống mới nổi đó là cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ. Loại cà phê này thu hút số lượng lớn người đam mê về cà phê. Hãy cùng với Foodnk khám phá sâu hơn về loại cà phê cát này nhé!

Hiện nay có một loại thức uống mới nổi đó là cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ. Loại cà phê này thu hút số lượng lớn người đam mê về cà phê...

Cà phê cát có mặt hơn 800 năm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thực chất loại thức uống này có nguồn gốc từ Yemen. Dần về sau nó được biết đến ở các nước Trung Đông, Bắc Phi, Đông Âu và dần phổ biến trên toàn thế giới. Hơn hết, cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ đã được công nhận là Di sản văn hoá nhân loại vào năm 2013.

Nguyên liệu pha chế cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê cát được pha chế từ loại cà phê đặc trưng của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, các dụng cụ như cốc nhỏ (cezve/lbrik), cát sẽ được dùng để tạo nên ly cà phê. Trong số đó, cát là nguyên liệu đặc trưng tạo nên thương hiệu cho loại thức uống nổi tiếng này.

Cách tạo ra ly cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ

Vì có những điểm khác biệt so với các loại cà phê khác, thế nên cà phê của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có cách thức đặc trưng bằng những quy trình cụ thể sau:

Chuẩn bị cà phê

Giống các loại cà phê thông thường, người thợ sẽ rang cà phê cho dậy hương thơm. Sau đó, những hạt cà phê này sẽ được mang xay nhuyễn để pha chế.

Cốc và cách pha chế

Hạt cà phê xay nhuyễn sẽ được cho vào cốc cezve/ibrik và thêm nước lạnh vào. Đây là loại cốc đặc biệt của người dân Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ được dùng để pha chế cà phê cát. Cốc cezve/ibrik được làm bằng kim loại, phần đáy cốc hẹp và có miệng rộng. Ngoài ra, tay cầm của cốc sẽ được cách nhiệt để không gây phỏng khi pha chế. Cốc có thiết kế đặc biệt này cho phép giữ nhiệt cà phê trong suốt công đoạn thành phẩm. Nhờ vậy, ly cà phê cát vẫn có độ nóng nhất định khi thưởng thức.

Pha cà phê

Hiện nay có một loại thức uống mới nổi đó là cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ. Loại cà phê này thu hút số lượng lớn người đam mê về cà phê...

Sau khi đã chuẩn bị những bước cần thiết, cốc cà phê sẽ được cho vào bàn pha chế bằng cát. Do cát có đặc tính giữ nhiệt nên sẽ được làm nóng rất nhanh bằng lò lửa nhỏ đặt bên dưới bàn cát.

Khi cát đã nóng ở nhiệt độ thích hợp sẽ giúp đun sôi cà phê dễ dàng hơn. Người pha chế sẽ xoay tròn cốc cà phê liên tục trong cát. Quá trình này xảy ra tầm khoảng 5 phút. Khi xoay cốc cà phê trong cát, người thợ phải đảm bảo nhanh tay để cà phê không tràn ra. Khi cà phê sủi bọt, người thợ sẽ nhắc cốc lên khoảng vài giây sau đó lại tiếp tục quy trình xoay này thêm 3 đến 5 phút nữa trong cát.

Thưởng thức

Sau khi pha chế, cà phê cát sẽ có màu nâu đậm, sánh đặc, hương vị đậm đà hơn các loại cà phê khác. Qua trải nghiệm của nhiều người, họ cho rằng cà phê cát giữ được hương vị tự nhiên nguyên bản nhất của hạt cà phê.

Tạm kết

Nhìn chung, không đơn thuần cà phê cát lấy được lòng tin của người thưởng thức. Bởi lẽ từ nguyên liệu cho đến cách pha chế, loại cà phê này không bị nhầm lẫn với các loại cà phê khác. Nhờ vậy, loại thức uống này đã giúp nền ẩm thực của Thổ Nhĩ Kỳ tạo được đặc sắc riêng mà không nơi nào có được.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI