Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngNhững điều hấp dẫn từ trường phái ẩm thực Sơn Đông

Những điều hấp dẫn từ trường phái ẩm thực Sơn Đông

Một trường phái ẩm thực ở Trung Quốc đại diện cho phương Bắc chính là ẩm thực Sơn Đông. Đây là trường phái khá nổi tiếng và nằm trong tám đại trường phái lớn ở đất nước tỉ dân. Vậy Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về trường phái ẩm thực này nhé! Tất nhiên bài viết này chỉ xoay quanh tìm hiểu về những điều tổng quan nhất.

Trường phái ẩm thực Sơn Đông khá nổi tiếng và nằm trong tám đại trường phái Trung Quốc. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về trường phái này...

Đôi nét

Trường phái ẩm thực Sơn Đông được cho là ra đời sau thời nhà Tống. Trường phái ẩm thực này đại diện cho nền ẩm thực ở phía Bắc Trung Quốc. Được biết, Sơn Đông là nền tảng của ẩm thực cung đình thời nhà Minh và nhà Thanh Trung Quốc. Ẩm thực Sơn Đông này được chia thành 2 trường phái nhỏ: Tế Nam và Giao Đông.

Đặc điểm

Việc chú trọng đến nhiệt độ, kỹ thuật nấu nướng để giữ lại vị nguyên bản của nguyên liệu khi nấu ăn chính là đặc trưng cơ bản mà trường phái Sơn Đông hướng đến. Nhìn sơ qua, trường phái Sơn Đông và trường phái Chiết Giang gần như tương đồng nhau. Trong đó, các món ăn cũng đa dạng với những phương pháp chế biến như xào, chiên, luộc, hầm, quay,… Trong đó, ẩm thực Sơn Đông thường tập trung vào phương pháp nướng và hầm là chủ yếu.

Cũng là sử dụng những nguyên liệu như các trường phái khác, thế nhưng Sơn Đông lại chuộng về các nguyên liệu cao cấp, chất lượng cao nhất của vùng như hải sản, thịt lợn, thịt bò, thịt gà,… ở Sơn Đông.

Kỹ thuật độc đáo

Kỹ thuật nấu ăn trong trường phái Sơn Đông cũng rất độc đáo không thua kém những trường phái còn lại. Trong đó, tạo tiếng vang cho trường phái ẩm thực này kỹ thuật xào trong nấu ăn. Đặc biệt, các món ăn luôn được kiểm soát nhiệt độ một cách “tuyệt đỉnh”.

Cũng là hướng về vị nguyên bản của nguyên liệu khi chế biến. Thế nhưng độ tươi, vị mặn, giòn và mùi thơm của món ăn được làm nổi bật hơn hẳn. Theo đó, các vị chủ yếu được sử dụng là muối, nước tương, giấm, đường, hành, gừng,… sẽ làm món ăn thơm hơn và trở nên đặc sắc.

Ngoài kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ, khi thực hiện chế biến món ăn, kỹ thuật dùng dao trong trường phái ẩm thực Sơn Đông cũng rất được chú trọng. Chính vì vậy, món ăn làm ra rất tinh xảo, hình dáng đẹp mắt. Được biết, để có thể luyện tới kỹ thuật cao nhất, người thợ phải tốn công rèn luyện trong thời gian rất dài. Thậm chí có khi thời gian đó lên đến 10 năm là chuyện bình thường.

Trường phái ẩm thực Sơn Đông khá nổi tiếng và nằm trong tám đại trường phái Trung Quốc. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về trường phái này...
Ẩm thực Sơn Đông rất chú trọng về kỹ thuật dùng dao

Tạm kết

So với những trường phái khác, trường phái ẩm thực Sơn Đông không hề thua kém. Mà ngược lại, trường phái này lại có những điểm nổi bật với độ khó trong kỹ thuật kỹ nấu ăn. Chính vì vậy, ẩm thực Sơn Đông luôn được xem là trường phái có màu sắc riêng và sức hút rất đặc biệt với nhiều người.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI