Thứ Sáu, 3 Tháng Hai, 2023
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệHiểu rõ quy trình sản xuất bột tảo Spirulina dạng viên nén

Hiểu rõ quy trình sản xuất bột tảo Spirulina dạng viên nén

Tảo Spirulina là loại thực phẩm tự nhiên có giá trị dinh dưỡng rất cao. Loại tảo Nhật Bản này được khai thác để điều chế những sản phẩm gần gũi với con người. Trong số đó, bột tảo Spirulina dạng viên nén là sản phẩm rất được ưa chuộng. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bột tảo Spirulina dạng viên nén nhé!

Bột tảo Spirulina dạng viên nén là sản phẩm rất được ưa chuộng. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất bột tảo Spirulina...

Chuẩn bị hồ nuôi tảo

Do tảo Spirulina sinh trưởng ở môi trường nước biển. Vì vậy, để nuôi trồng loại tảo này cung ứng cho việc điều chế, người ta phải chuẩn bị hồ nuôi thật kỹ lưỡng. Hồ nuôi tảo sẽ được trang bị một guồng nước tự động theo quy định của FDA (Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm của Mỹ). Guồng nước này sẽ hoạt động 24/24h. Việc này là để cung cấp chất dinh dưỡng và nguồn nước sạch trong quá trình nuôi tảo.

Nhiệt độ trong hồ nuôi phải tối ưu cho sự phát triển của tảo Spirulina. Theo đó 35°C là nhiệt độ lý tưởng nhất. Đồng thời độ pH trong hồ để cho tảo phát triển phải đạt 8,5 – 9,5.

Khí carbonic rất cần thiết để duy trì sự sống của tảo Spirulina trong môi trường nước biển. Tuy nhiên, lượng khí carbonic sẽ lớn hơn trong không khí khi nuôi tảo ở hồ. Do đó, khí carbonic bơm vào nước nuôi tảo là điều bắt buộc. Đương nhiên, khí carbonic này phải tinh khiết tương tự loại được sử dụng trong các loại đồ uống có gas.

Bột tảo Spirulina dạng viên nén là sản phẩm rất được ưa chuộng. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất bột tảo Spirulina...
Hồ nuôi tảo sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng những bước cần thiết

Nuôi tảo

Khi chuẩn bị đầy đủ những quy trình cần thiết đầu tiên, người thợ sẽ phải chuẩn bị đến nguồn thức ăn cho tảo. Vì tảo Spirulina sống ở môi trường tự nhiên sẽ tự tìm được nguồn thức ăn vốn có. Thế nhưng khi được nuôi ở hồ, người thợ phải đảm bảo nguồn thức ăn cần thiết này. Theo đó, tảo sẽ được bổ sung một nguồn các chất khoáng sạch và tinh khiết từ: Nitơ, kali, sắt và các chất khoáng thiết yếu khác để tảo đạt chất lượng cao.

Thu hoạch

Bột tảo Spirulina dạng viên nén là sản phẩm rất được ưa chuộng. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất bột tảo Spirulina...
Thu hoạch tảo Spirulina

Đến thời điểm, tảo Spirulina sẽ được thu hoạch. Tảo sẽ được vớt lên và sàn lọc lại. Hệ thống sàn lọc là hệ thống máy lưới có nhiều lỗ nhỏ. Điều này sẽ giúp tảo thành một loại bột nhão và chảy ra một lượng nước. Lượng nước này sẽ được trả lại hồ để tiếp tục hoạt động nuôi những đợt tảo sau. Kế đến, người ta sẽ thu tảo nguyên chất vừa sàn lọc và mang đi sấy để nghiền thành bột khô. Công đoạn sấy tảo sẽ được thực hiện chủ yếu bằng máy sấy công nghiệp.

Ép viên và đóng lọ

Bột tảo Spirulina sau khi sấy sẽ được ép dạng viên tròn dưới áp suất cao và trong môi trường lạnh. Đây còn được gọi là ép lạnh (công nghệ ép lạnh này không sinh nhiệt). Phương pháp ép lạnh sẽ giúp bột tảo kết dính lại với nhau mà không cần dùng chất kết dính. Tất cả quá trình này chỉ diễn ra khoảng 15 phút. Đây là khoảng thời gian đủ để giữ các chất dinh dưỡng trong tảo.

Cuối cùng, viên nén tảo Spirulina sẽ được cho vào lọ theo quy cách của nhà sản xuất. Lọ này phải có màu sẫm để ánh sáng không xuyên qua nhằm tránh ảnh hưởng đến thành phẩm. Đồng thời, mỗi lô sản phẩm đều phải trải qua khoảng 66 lần kiểm tra về chất lượng và an toàn trước khi được đóng gói. Hơn hết, vì trong quá trình sản xuất bột tảo Spirulina dạng viên nén đều không dùng chất bảo quản hay chất ổn định nào. Nhờ vậy, sản phẩm đầu ra luôn đạt độ an toàn và có chất lượng cao nhất.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI