Chủ Nhật, 27 Tháng Mười Một, 2022
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệQuy trình sản xuất nhân hạt điều sấy có gì thú vị?

Quy trình sản xuất nhân hạt điều sấy có gì thú vị?

Trên thị trường có vô số sản phẩm được làm từ hạt điều. Hầu hết những sản phẩm đó đều có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, nhân hạt điều sấy là sản phẩm phổ biến nhất. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất nhân hạt điều sấy trong quy mô công nghiệp nhé!

Nhân hạt điều sấy là sản phẩm rất phổ biến. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất nhân hạt điều sấy...
Sản phẩm nhân hạt điều sấy

Lựa chọn nguyên liệu

Sau khi được thu hoạch, hạt điều thô sẽ được tuyển chọn lại theo các tiêu chí về độ ẩm trong thịt hạt, trọng lượng hạt,… Sau đó, nguyên liệu sẽ được phơi khô dưới nắng gắt hoặc sử dụng máy sấy điện. Mục đích của quá trình này là để giảm độ ẩm trong thịt hạt điều xuống khoảng còn 9%. Con số 9% này là độ ẩm lý tưởng để bảo quản hạt điều thô trước khi vào công đoạn sơ chế tiếp theo. Hạt điều có thể phơi trên nền sân xi măng hoặc bạt phủ trên nền đất.

Phân loại

Sau khi hạt điều đã khô sẽ được vận chuyển đến nhà máy để phân loại và rửa sạch để loại bỏ đất cát bám vào vỏ. Thông thường hạt điều sẽ được phân loại theo chu vi 18mm, 20mm, 22mm, 24mm hoặc lớn hơn 24mm. Trong quy mô công nghiệp, nhà sản xuất sẽ sử dụng máy phân loại có lồng xoay với các kích thước lỗ khác nhau.

Hấp hạt điều thô

Lượng acid bên trong thịt hạt điều sẽ được trung hoà khi qua quá trình hấp. Nhà sản xuất sẽ thực hiện công đoạn này dưới áp suất 6kg/cm2 khoảng 25 phút.

Theo đó, hơi nước được bơm vào nơi chứa nguyên liệu. Tại đây hơi nước sẽ thẩm thấu qua lớp vỏ và làm lớp vỏ này phồng ra. Đồng thời nhân hạt điều sẽ trở nên mềm hơn. Bước này mất khoảng 20 phút. Nhiệt độ hấp không quá 100°C và nước hấp không chứa sắt. Sau khi hấp đủ thời gian, hạt điều sẽ được làm nguội để chuẩn bị cho bước tách vỏ.

Ngoài cách hấp hơi nước, nhà sản xuất có thể áp dụng phương pháp rang trống (drum roasting) hoặc chao dầu (oil bath roasting). Tuy nhiên, những phương pháp này không phổ biến trong quá trình sản xuất hạt điều sấy.

Tách vỏ hạt điều thô

Nhân hạt điều sấy là sản phẩm rất phổ biến. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất nhân hạt điều sấy...
Tách vỏ hạt điều thô

Nhà sản xuất sẽ áp dụng phương pháp thủ công hoặc bán thủ công dưới sự hỗ trợ của máy móc để tách vỏ hạt điều thô. Công đoạn tách vỏ được hoàn thành, nhân hạt điều sẽ được phân làm 3 loại: nhân nguyên, nhân vỡ và nhân hỏng hoàn toàn.

Khi thực hiện tách vỏ bán thủ công, thợ sẽ sử dụng bàn tách vỏ. Và để giảm tác động ăn mòn của nhựa hạt điều trong quá trình tách vỏ, thợ thường xoa dầu dừa, hạt lanh hoặc tro lên tay. Đối với phương pháp thủ công, thợ sẽ đeo găng tay và tiến hành tách vỏ bằng dụng cụ chuyên dụng.

Sấy nhân hạt điều

Đây là quá trình tạo hiệu ứng sốc nhiệt (luân chuyển giữa sấy và tạo ẩm). Việc sấy sẽ giúp giảm độ ẩm để làm khô nhân hạt điều. Ngoài ra, việc sấy còn giúp giảm sự bám dính của vỏ lụa vào nhân hạt điều. Cuối cùng, sấy hạt điều là cách giúp diệt vi khuẩn gây bệnh bám trên hạt điều hiệu quả nhất.

Khi sấy cần duy trì nhiệt độ trong ngưỡng cho phép, tránh dao động lên xuống. Quá trình sấy sẽ kết thúc khi nhân điều đạt độ ẩm phù hợp ở mức 7,5% – 9,5%. Thời gian sấy nhân điều thường từ 9 tiếng – 13 tiếng.

Bóc vỏ lụa

Vỏ lụa là lớp vỏ bao bọc nhân hạt điều. Khi loại bỏ lớp vỏ này sẽ thu được nhân hạt điều màu trắng. Đây cũng là bộ phận được sử dụng để chế biến thành phẩm. Khi lớp vỏ lụa bung ra, thợ sẽ dùng chổi nhám chà lên bề mặt hạt giúp loại bỏ vỏ lụa. Tiếp đến hạt sẽ được chuyển qua máy nén khí để thổi bay lớp vỏ lụa khỏi nhân điều.

Hun trùng

Việc hun trùng sẽ mang lại một số lợi ích nhất định cho nhân điều. Cụ thể hơn là sẽ giúp hạn chế mối mọt, ẩm mốc phát sinh trong quá trình vận chuyển.

Các loại thuốc hun trùng phải nằm trong danh mục cho phép và mức sử dụng cũng phải đúng yêu cầu. Hơn hết, nhà sản xuất tuyệt đối không được sử dụng methyl bromide và napthalene trong công đoạn hun trùng thực phẩm.

Dò kim loại

Đây là khâu quan trọng trong quy trình sản xuất nhân hạt điều sấy. Nhân điều sẽ được đưa qua máy dò kim loại. Tại đây, máy dò sẽ thực hiện loại bỏ các vật lạ cứng, nhọn,… còn lẫn trong nhân điều ở những khâu trước đó.

Đóng gói thành phẩm

Công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất nhân điều sấy là đóng gói. Sau khi đóng gói xong, nhà sản xuất sẽ dán nhãn thông tin về sản phẩm. Trên sản phẩm phải có nhãn mác với đầy đủ tên hoặc thương hiệu của nhà sản xuất, khối lượng tịnh và cả bao bì, địa chỉ của nhà sản xuất, nguồn gốc xuất xứ, mã số sản phẩm,… Hoàn tất các khâu này thì thành phẩm sẽ được lưu kho.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI