Thứ Hai, 2 Tháng Tám, 2021
Trang chủKiến thức chuyên ngànhBí quyết nào giúp trái táo có thể để được tới 10 tháng mà không hư?

Bí quyết nào giúp trái táo có thể để được tới 10 tháng mà không hư?

Trong chuỗi bài viết về các phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch chúng ta đã biết về chuối, ổi, xoài và một vài loại quả của Việt Nam. Tuy nhiên, đối với quả táo Mỹ thì khá đặc biệt, có thể trái táo bạn vừa mua có thể đã được hái từ nhiều tháng trước rồi đấy. Vậy bí quyết ở đây là gì?

Theo website của Bộ Nông nghiệp Mỹ, những trái táo mới hái nếu không được xử lý sẽ dễ dàng bị mềm và hư chỉ sau vài tuần, vì vậy để giữ táo được tươi lâu hơn, người ta đã để chúng ở nhiệt độ thấp, môi trường này có thể giúp giữ táo được tươi lên tới 10 tháng. Sau khi được lấy ra khỏi môi trường lạnh, táo sẽ nhanh chóng bị héo và hư.

Theo website USDA, những trái táo mới hái nếu không được xử lý sẽ dễ dàng bị mềm và hư chỉ sau vài tuần, vì vậy để giữ táo được tươi lâu hơn

Để làm chậm quá trình táo bị hư ở môi trường nhiệt độ phòng, một số công ty phân phối trái cây sẽ sơ chế táo bằng một chất bảo quản dạng khí là 1-methylcyclopropene (1-MCP), có tác dụng ức chế trái cây tổng hợp khí etylen, quá trình tự nhiên làm cho trái cây chín, lên men và hư hỏng. 1-MCP đã được phê duyệt an toàn cho sức khỏe và sử dụng từ năm 1999 đến nay.

Bà Lauren Sucher, nữ phát ngôn của FDA Mỹ cho biết, trước khi có 1-MCP thì con người đã có nhiều cách để lưu trữ thực phẩm và rau củ quả, ví dụ như hầm chứa thực phẩm ở các xứ lạnh, tương tự như tủ lạnh mà chúng ta đang dùng ngày nay. Việc lưu trữ này giúp cho người xưa lưu được các loại nông sản lâu hơn để ăn qua các mùa khác nhau.

Theo Martin Lindstrom, tác giả của cuốn sách “Truth and Lies about what we buy” thì vì tốc độ tiêu thụ hàng hóa, có những siêu thị bán táo đã thu hoạch từ cả năm trước, dĩ nhiên là chúng được lưu trong kho lạnh để không bị hư hỏng.

Dĩ nhiên, không phải 100% táo được hái ra sẽ được lưu kho lạnh để dành bán từ từ, một số sẽ được bán cho các công ty làm nước ép, số khác cho các bên làm thực phẩm như bánh, làm mứt, làm kẹo vv và vv… Lauren Sucher cho hay.

Theo website USDA, những trái táo mới hái nếu không được xử lý sẽ dễ dàng bị mềm và hư chỉ sau vài tuần, vì vậy để giữ táo được tươi lâu hơn
Nguyên lý của 1-MCP trong việc bảo quản trái cây

Việc sử dụng 1-MCP để bảo quản táo được lâu là an toàn, tuy nhiên lời khuyên mà Madelyn Fernstrom, chuyên gia về dinh dưỡng của Today.com đưa ra là chúng ta vẫn nên chọn táo tươi, mới hái hơn là táo được lưu kho lạnh lâu ngày, bởi vì táo tươi sẽ có hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao hơn so với táo cũ. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng táo cũ sẽ bị suy giảm đi nhiều lượng chất chống oxy hóa, bởi vì những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong vỏ táo, chứ không phải trong thịt hay ruột của trái táo.

Rất tiếc, hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn hoặc kinh nghiệm lựa chọn táo mới hái khi đi siêu thị vì mắt thường rất khó phân biệt, trừ khi gặp trái héo đi thấy rõ. Tất cả chỉ trông chờ ở thông tin mà nhà bán hàng đưa ra về số lô, ngày nhập, thời gian thu hoạch, vụ mùa như thế nào mà thôi.

Theo Today

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam