Chủ Nhật, 7 Tháng Ba, 2021
Trang chủ Kiến thức chuyên ngành Kỹ thuật kết hợp 1-MCP với ethephon trong bảo quản Chuối sau thu hoạch

Kỹ thuật kết hợp 1-MCP với ethephon trong bảo quản Chuối sau thu hoạch

Trong bài viết trước, chúng ta đã được biết đến 1-MCP và cơ chế tác dụng để ứng dụng trong bảo quản rau quả. Chuối là một trong những loại dễ bị hư hại sau thu hoạch, do đó việc kết hợp 1-MCP và ethephon là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay để bảo quản chuối.

Những năm gần đây, 1-MCP đã được chứng minh là có lợi ích lớn trong các nghiên cứu sau thu hoạch rau quả. Tác dụng của 1-MCP là duy trì được chất lượng rau quả sau khi thu hoạch và cung cấp những tiến trình cơ bản tham gia vào quá trình chín và lão hóa của rau quả. Nhiều nghiên cứu về 1-MCP đã được thực hiện trên một số loại quả như táo, bơ xoài, kiwi đều cho thấy 1-MCP có khả năng làm giảm tốc độ sinh ethylene, giảm tốc độ hô hấp của chúng.

Hiện nay đã có vài nghiên cứu áp dụng 1-MCP vào xử lý chuối sau thu hoạch. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tốc độ hô hấp và sản sinh ethylene giảm khi được xử lý bằng 1-MCP hơn là những quả chuối không được xử lý, sự mềm cấu trúc của chuối cũng bị ức chế bởi tác động của 1-MCP, màu sắc quả chuối cũng thay đổi chậm và ức chế hiệu quả hoạt động của pectin lyase (PL), pectin methylesterase (PME), cellulase (CX) và polygalacturonase (PG) đồng thời làm chậm đỉnh hoạt động của ACC synthase (ASC) và ACC oxidase (ACO). Nó cũng làm chậm sự hình thành của của các hợp chất bay hơi nhưng không gây ảnh hưởng bất lợi đến số lượng các chất bay hơi đặc biệt là các ester. Sự kết hợp này có ý nghĩa lớn trong việc trì hoãn quá trình chín và kéo dài thời gian bảo quản của chuối, duy trì được giá trị thương mại của chuối.

Chuối là một trong những loại dễ bị hư hại sau thu hoạch, việc kết hợp 1-MCP và ethephon là một trong những phương pháp bảo quản chuối.
Mẫu chuối bảo quản khi xử lý 1-MCP và ethephon

Kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Xiaoyang Zhu, Lin Shen, Danwen Fu, Zhenwei Si, Bin Wu, Weixin Chen, Xueping Li (2015) cho thấy khi xử lý kết hợp 50 L/L ethephon với 400nL/L 1-MCP (16h) thích hợp nhất mà có thể làm chậm quá trình chín và duy trì giá trị chất lượng của chuối sau thu hoạch đồng thời không gây ảnh hưởng bất lợi đến quá trình chín thông thường sau đó. Thời gian bảo quản chuối khi xử lý bằng 1-MCP là khoảng từ 22 – 24 ngày.

Cơ chế tác động của 1 – MCP đến ethylene

Chuối là một trong những loại dễ bị hư hại sau thu hoạch, việc kết hợp 1-MCP và ethephon là một trong những phương pháp bảo quản chuối.
Cơ chế tác động của 1-MCP đến sản sinh ethylene

1-MCP với liều lượng thấp (nồng độ ppm) đã có tác dụng ức chế cả ethylene nội sinh và ngoại sinh (Wang và cs., 2005). Cơ chế tác động của 1-MCP là khóa ethylene bằng cách kết hợp chặt với cơ quan cảm thụ của ethylene. Thông thường trong phản ứng của rau quả với ethylene thì ethylene được gắn với một phân tử cơ quan cảm thụ trên rau quả và xảy ra sự phản ứng. Nhưng khi xử lý quả bằng 1-MCP thì 1-MCP cạnh tranh với ethylene, trực tiếp gắn vào cơ quan thụ cảm, không cho ethylene gắn vào cơ quan này. Khi ethylene không gắn được với cơ quan cảm thụ thì các phản ứng không thể diễn ra và quả cũng không bị mềm. Bằng cách này 1-MCP hoạt động như là một chất ức chế ethylene trong rau quả sau thu hoạch.

FOODNK

Tham khảo

Botondi et al, 2013; Nutthachai Pongpraserta and Varit Srilaonga, 2014.
Golding et al., 1998, 1999; Pathak et al., 2003; Pelayo et al., 2003; Lohani et al., 2004.
Jiang et al., 1999a,b; Macnish et al., 2000; Botrel et al., 2002; Pelayo et al., 2003; Lohani et al., 2004.

 

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI