Thứ Bảy, 1 Tháng Mười, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngGiảm cân cấp tốc có phải là một giải pháp hiệu quả hay không?

Giảm cân cấp tốc có phải là một giải pháp hiệu quả hay không?

Giảm cân cấp tốc là phương pháp loại bỏ thực phẩm hoặc hạn chế đáng kể lượng calo nạp vào, đồng thời cũng là loại bỏ các nguồn dinh dưỡng quan trọng. Mặc dù việc này vẫn sẽ giúp chúng ta đạt được và duy trì cân nặng hợp lý, nhưng nếu giảm quá nhanh sẽ gây ra những hậu quả đáng sợ. Bài viết dưới đây sẽ lý giải những lý do mà chúng ta không nên thực hiện phương pháp này.

1. Có thể khiến rụng nhiều tóc

iảm cân cấp tốc là phương pháp loại bỏ thực phẩm hoặc hạn chế đáng kể lượng calo nạp vào, đồng thời cũng là loại bỏ nhiều chất dinh dưỡng.

Theo thông tin từ Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) cho rằng, chúng ta sẽ rụng khoảng 50 – 100 sợi tóc mỗi ngày, nhưng tình trạng rụng tóc nghiêm trọng hơn có thể xảy ra nếu thực hiện quá trình giảm cân nhanh.

Khi chế độ ăn uống bị hạn chế một số loại thực phẩm, dễ dẫn đến cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, protein, sẽ xảy ra tình trạng rụng tóc. Nguyên nhân là do cơ thể không hấp thụ đủ dinh dưỡng, mà còn phải phân phối các chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể để hoạt động, dẫn đến rụng tóc do thiếu chất dinh dưỡng.

2. Sức khỏe và tinh thần không tốt

Cảm thấy lạnh hay tâm trạng cáu kỉnh, bơ phờ là những cảm giác xảy ra khi cơ thể không đủ năng lượng. Giảm cân cấp tốc có thể gây căng thẳng cho cơ thể vì làm thay đổi phản ứng nội tiết tố của cơ thể, theo MedlinePlus.

Ngoài ra, giảm cân nhanh chóng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe khác. Ngoài việc mất khối lượng cơ, nước và mật độ xương, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm sỏi mật, bệnh gút, mệt mỏi, táo bón, tiêu chảy và buồn nôn.

Giảm cân quá nhanh có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, đặc biệt là bệnh tiểu đường hoặc các bệnh về thận hoặc dạ dày.

3. Mất cân bằng điện giải

Một trong những hậu quả đáng sợ nhất của việc giảm cân quá mức là mất cân bằng điện giải.

Theo Healthline, rối loạn điện giải là khi các nguyên tố tự nhiên trong cơ thể quá thấp hoặc quá cao. Những chất này cần thiết cho cơ thể để hoạt động tốt. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên giảm cân chậm hơn. Mất cân bằng có thể gây ra nhịp tim không đều, co giật và yếu cơ, trong số các vấn đề khác.

4. Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Đối với phụ nữ sẽ thường mất kinh sau khi giảm nhiều cân một cách nhanh chóng vì cơ thể phải chịu thêm áp lực giảm cân. Vì vậy, không khuyến khích thực hiện chế độ giảm cân cấp tốc này, mà nên cắt giảm calo từ từ và không quá đột ngột để hạn chế xảy ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

5. Không đủ năng lượng để hoạt động

Giảm cân cấp tốc là phương pháp loại bỏ thực phẩm hoặc hạn chế đáng kể lượng calo nạp vào, đồng thời cũng là loại bỏ nhiều chất dinh dưỡng.

Khi nạp quá ít calo, bạn sẽ cảm thấy uể oải. Đặc biệt, ở những người thường tập thể dục quá sức và còn hạn chế lượng calo, sẽ gây ra thêm nhiều căng thẳng cho cơ thể và tinh thần. Nguyên nhân là do cơ thể không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng và phải dùng nguồn năng lượng dự trữ để sử dụng cho các hoạt động hàng ngày. Vì vậy, việc này rất dễ khiến cơ thể suy nhược và tinh thần không tỉnh táo.

Kết luận

Việc phát triển những thói quen lành mạnh như ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, sẽ kiểm soát căng thẳng và mang lại hiệu quả rõ rệt. Khi chúng ta bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh như ăn nhiều rau hơn, hạn chế thức ăn có đường và béo hơn, hay ăn sáng đều đặn, đồng thời tăng cường hoạt động thể chất, dẫn đến việc giảm cân sẽ được duy trì đều đặn và hiệu quả hơn.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI