Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngBạn sẽ biết cách ăn cá sống đúng cách sau khi hiểu những điều này

Bạn sẽ biết cách ăn cá sống đúng cách sau khi hiểu những điều này

Ăn cá sống là một trong những cách phổ biến để thưởng thức trọn vẹn hương vị nguyên bản và sự tươi mới của nguyên liệu thực phẩm. Một trong những loại cá phổ biến nhất thường được sử dụng trong món ăn này là cá hồi. Cá là nguồn cung cấp protein tuyệt vời để có một chế độ ăn uống lành mạnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn uống bao gồm cá và hải sản giúp duy trì sức khỏe tim mạch tốt và sự phát triển thích hợp ở trẻ em.

Những rủi ro từ việc ăn cá sống

1. Nhiễm ký sinh trùng

Nhiễm ký sinh trùng từ cá sống là điều cần được quan tâm hàng đầu. Do các nguyên liệu thực phẩm sống sẽ có tỷ lệ chứa nhiều ký sinh trùng, nên việc ăn thực phẩm chưa qua chế biến nhiệt, sẽ khiến chúng ta dễ dàng mắc bệnh.

Trong khi một số ký sinh trùng không gây ra bất kỳ triệu chứng cấp tính rõ ràng nào, nhiều ký sinh trùng có thể gây hại nghiêm trọng về lâu dài. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu rủi ro này bằng cách mua cá sống từ các nhà hàng hoặc nhà cung cấp đáng tin cậy đã xử lý và sơ chế đúng cách.

2. Nhiễm khuẩn

Một lý do khác khiến thực phẩm được khuyên rằng nên được nấu chín là do nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Những nhóm vi khuẩn có khả năng gây hại được phát hiện trong các  nguyên liệu tươi sống như Listeria, Vibrio, Clostridium và Salmonella.

Tuy nhiên, đối với những người khỏe mạnh, nguy cơ ngộ độc thực phẩm do ăn cá sống nói chung là nhỏ. Những người có hệ thống miễn dịch kém như người già, trẻ nhỏ và bệnh nhân HIV, tỷ lệ dễ bị nhiễm trùng cao, vì thế những nhóm nguy cơ cao này nên tránh sử dụng đồ sống. Ngoài ra, phụ nữ mang thai thường được khuyến cáo không nên ăn cá sống do nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria, có thể gây tử vong cho thai nhi.

Ăn cá sống cũng sẽ có một số lợi ích cho sức khỏe

Về khía cạnh dinh dưỡng, nếu cá được nấu chín sẽ suy giảm hàm lượng dinh dưỡng cao, cụ thể hàm lượng acid béo omega-3 giảm mạnh khi chiên cá. Thêm vào đó, khi chiên cá sẽ hình thành các amin dị vòng dưới nhiệt độ cao. Đồng thời, các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ nhiều amin dị vòng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, việc ăn cá đã qua chế biến trong trường hợp này sẽ không mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro từ cá sống

00

Cá sống sẽ được giữ lại hương vị tươi ngon và kết cấu tốt nhất. Theo trang Healthline, sau đây là một vài cách để chúng ta có thể giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn.

  • Chỉ ăn cá sống đã được đông lạnh, cá được đông lạnh trong một tuần ở -4°F (-20°C), hoặc trong 15 giờ ở -31°F (-35°C).
  • Đảm bảo mua cá từ các nhà hàng hoặc nhà cung cấp cá đáng tin cậy đã bảo quản và xử lý đúng cách.
  • Chỉ mua cá được bảo quản lạnh hoặc được bày dưới lớp phủ trên lớp đá dày.
  • Đảm bảo cá có mùi tươi, không có mùi chua hoặc quá tanh.
  • Không giữ cá tươi quá lâu trong tủ lạnh và phải ăn trong vòng vài ngày sau khi mua.
  • Không để cá ngoài tủ lạnh quá một hoặc hai giờ vì vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ phòng.
  • Rửa tay sạch sau khi xử lý cá sống để tránh làm ô nhiễm thực phẩm đã được chế biến sau đó.
  • Để tránh lây nhiễm chéo giữa các nguồn thực phẩm, các dụng cụ nhà bếp và bề mặt chuẩn bị thực phẩm cũng cần được làm sạch, giữ vệ sinh.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI