Thứ Ba, 24 Tháng Năm, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngNhững lợi ích khi chúng ta thường xuyên ăn rong biển 

Những lợi ích khi chúng ta thường xuyên ăn rong biển 

Ăn rong biển hàng ngày giúp tăng cường sức khoẻ và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh. Rong biển là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh và bổ dưỡng vì nó cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lợi ích mà rong biển mang lại nếu như bạn ăn thường xuyên.

Những lợi ích từ việc ăn rong biển

1. Hỗ trợ cho chức năng tuyến giáp

Để tuyến giáp hoạt động tốt nhất, trong chế độ ăn uống luôn cần phải bổ sung thêm iot. Iot được tìm thấy trong tự nhiên có ở hầu hết các loại rong biển, hải sản, các sản phẩm từ sữa, muối ăn.

Nếu cơ thể không bổ sung đủ lượng iot sẽ dẫn đến mắc bệnh về suy tuyến giáp, khi đó tuyến giáp hoạt động kém. Điều này có thể tạo ra các triệu chứng như da khô, ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, hay quên, trầm cảm và thậm chí tăng cân.

2. Gia tăng sức khỏe tim mạch

Ăn rong biển hàng ngày iúp tăng cường sức khoẻ và giúp vệ cơ thể khỏi một số bệnh. Rong biển là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh và bổ dưỡng.

Rong biển là một nguồn chất xơ hòa tan tốt và chứa acid béo omega-3 chuỗi dài, vì vậy nó vô cùng có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Theo thông tin từ trang Healthline cho rằng, có nhiều nghiên cứu chứng minh việc tiêu thụ rong biển có thể làm giảm cholesterol LDL (xấu) và mức cholesterol toàn phần của cơ thể, do đó nó làm gia tăng sức khỏe tim mạch.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Theo thông tin từ trang Healthline , trong rong biển có chứa một số hợp chất đóng vai trò có lợi trong việc ổn định lượng đường trong máu, dẫn đến có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Một trong số hợp chất chống oxy hoá đó là fucoxanthin. Hợp chất này có khả năng làm giảm kháng insulin và ổn định lượng đường trong máu.

Ngoài ra, chất xơ trong rong biển có thể làm chậm tốc độ hấp thụ carbs từ bữa ăn, vì thế nó giúp cơ thể chúng ta ổn định lượng đường trong máu.

4. Trì hoãn cơn đói

Rong biển chứa nhiều chất xơ và gần như không chứa calo, vì thế đây là nguyên nhân giúp chúng ta có cảm giác no lâu hơn và có thể trì hoãn cơn đói. Chính vì vậy, nếu ăn rong biển thường xuyên, sẽ giúp giảm được cân nặng.

Các thí nghiệm trên động vật từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) chứng minh rằng, Fucoxanthin là hợp chất có trong rong biển và nó có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu của chuột. Đây chỉ là những nghiên cứu trên động vật, do đó về công dụng này vẫn cần phải có thêm nhiều nghiên cứu khác trên người.

Những nguy cơ có thể xảy ra với rong biển

1. Ăn quá nhiều sẽ dư lượng iot trong cơ thể

Do rong biển là nguồn dồi dào iot, nên nếu chúng ta tiêu thụ một lượng lớn rong biển có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Hội đồng Quốc tế Kiểm soát Rối loạn Thiếu hụt Iot (ICCIDD) khuyến nghị lượng iot cao hơn một chút cho phụ nữ mang thai là 250 mcg mỗi ngày. Đối với người trưởng thành, lượng iot nên bổ sung trong khoảng 150mcg.

2. Cơ thể chứa kim loại nặng

Theo thông tin từ trang Healthline cho rằng, rong biển có thể hấp thụ và lưu trữ một lượng lớn các kim loại nặng độc hại như cadmium, thủy ngân và chì. Tuy nhiên, hàm lượng kim loại nặng trong rong biển thường dưới mức cho phép nồng độ tối đa ở hầu hết các quốc gia. Vì vậy, ăn rong biển có thể tích tụ kim loại nặng, tuy nhiên điều này không được xem là mối nguy cơ đối với sức khỏe.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam