Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngCơ thể cần bổ sung lượng muối ăn như thế nào mới là đúng cách?

Cơ thể cần bổ sung lượng muối ăn như thế nào mới là đúng cách?

Lượng muối ăn trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phải được theo dõi để không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Muối ăn xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, hay nó được thêm vào trong quá trình sản xuất. Theo chế độ dinh dưỡng khuyến nghị chúng ta nên tiêu thụ lượng muối phù hợp trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức, cũng sẽ hình thành những nguy cơ tiềm ẩn bên trong cơ thể.

Bổ sung nhiều muối ăn có làm tăng huyết áp không?

Theo thông tin từ trang Healthline cho rằng, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh việc cơ thể hấp thụ lượng natri nhiều có trong muối ăn sẽ gây ra tình trạng huyết áp cao.

Lượng muối ăn cần được theo dõi để không gây hại đến sức khoẻ, do đó chúng ta cần bổ sung với liều lượng phù hợp trong khẩu phần ăn.

Theo một nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), đã phân tích nồng độ natri trong nước tiểu của hơn 100.000 người tham gia từ 18 quốc gia trên khắp năm châu lục. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều natri hơn sẽ có huyết áp cao hơn đáng kể so với những người có lượng tiêu thụ thấp hơn.

Vì vậy, đối với những người nhạy cảm với muối, cần hạn chế lượng natri vì có thể gây ra các vấn đề về bệnh tim như huyết áp tăng.

Khuyến nghị lượng muối ăn trong chế độ ăn uống

Theo thông tin từ trang Healthline đưa ra số lượng muối ăn được khuyến nghị bổ sung từ các tổ chức khác nhau:

  • WHO khuyến nghị nên tiêu thụ là 2 g/ngày.
  • Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên tiêu thụ thấp hơn 1,5 g/ngày.
  • Ngày nay, người Mỹ tiêu thụ nhiều natri hơn nhiều so với khuyến nghị của các cơ quan y tế – trung bình khoảng 3,4 g/ngày.
  • Viện Y học (IOM), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Bộ Y tế – Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người trưởng thành khỏe mạnh nên hạn chế lượng natri hàng ngày của họ xuống dưới 2,3 g/ngày.

Trên thực tế cho rằng, việc tiêu thụ ít muối sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người khỏe mạnh là rất hạn chế.

Lượng muối ăn nên tiêu thụ bao nhiêu là tốt nhất?

Trên thực tế, đã có một số nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm lượng natri tiêu thụ xuống dưới mức khuyến nghị có thể gây hại. Kết quả này cho thấy, nếu quá ít natri trong cơ thể có thể gây hại cho sức khỏe hơn là việc tiêu thụ natri với lượng cao hơn.

Trong một nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), ở 133.000 người có và không có bệnh lý về cao huyết áp. Kết quả cho thấy ở những người tiêu thụ ít hơn 3g/ngày có nhiều khả năng mắc bệnh tim hoặc tử vong hơn so với những người tiêu thụ 4 – 5g.

Tuy nhiên, cũng có một vài nghiên cứu phát hiện ra, ở những người bị huyết áp cao nếu tiêu thụ hơn 7g/ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc gây ra trường hợp tử vong và tỷ lệ này cao hơn đáng kể so với những người tiêu thụ 4 – 5g.

Theo thông tin từ trang Healthline khuyến khích rằng ở những người bị cao huyết áp, không nên tiêu thụ lượng natri vượt quá 7g/ngày.

Kết luận

Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh cao huyết áp cần hạn chế lượng natri bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Nhưng đối với nhóm người khỏe mạnh, lượng muối ăn sẽ hạn chế nghiêm ngặt hơn.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI