Chủ Nhật, 27 Tháng Mười Một, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngTìm hiểu về rượu Cocktail - loại thức uống đa màu sắc

Tìm hiểu về rượu Cocktail – loại thức uống đa màu sắc

Rượu Cocktail là loại thức uống không thể thiếu trong nền ẩm thực hiện đại. Loại đồ uống này được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Cũng chính vì vậy đã tạo cho rượu Cocktail mang dấu ấn rất riêng.

Rượu Cocktail là loại thức uống không thể thiếu trong nền ẩm thực hiện đại. Loại đồ uống này được chế biến theo nhiều cách khác nhau...

Tổng quan

Rượu Cocktail còn được gọi là long drink. Thức uống này là kết quả của quá trình pha trộn giữa rượu, hương tự nhiên (rượu mùi, trái cây, sữa kem, mật ong) và các loại phụ gia.

Theo tiếng Anh, Cocktail có nghĩa là đuôi con gà trống. Sở dĩ gọi như vậy là vào thời lập quốc ở Mỹ, chọi gà được xem là thú vui. Người chiến thắng sẽ được đãi rượu với câu chúc “on the cock’tail”. Sự pha trộn các nguyên liệu đó đã làm cho loại đồ uống này có nhiều màu sắc sặc sỡ như đuôi gà trống. Từ đây loại thức uống này chính thức được sinh ra với tên Cocktail.

Lịch sử về tên gọi rượu Cocktail

Định nghĩa về tên gọi của Cocktail được thay đổi qua nhiều giai đoạn khác nhau. Vào năm 1806, tờ báo Balance Mỹ đã định nghĩa Cocktail là thức uống được pha chế từ rượu mạnh các loại, đường, nước và rượu đắng – Bitter.

Mặc khác, từ các nguồn tài liệu lịch sử thì Cocktail đã được xuất phát từ ông Antoine Paychaud người Pháp. Việc hoà trộn giữa Whisky và một số nguyên liệu khác đã được gọi là coquetier. Dần về sau nhiều người đã gọi thành Cocktail.

Vào năm 1749 – 1756, một người Thụy Điển tên Kleriker Israel Acrelius đã báo cáo hơn 45 loại thức uống nhanh. Hầu hết các thức uống này được pha chế từ rượu, chanh và giấm ngọt. Nhưng lúc bấy giờ chỉ chủ yếu là whisky. Bởi lẽ, loại đồ uống này rất nặng đô. Tuy nhiên, vì hương vị không được vừa lòng người thưởng thức, người pha chế đã cho thêm mật ong, đường và các mùi vị trái cây để ngon hơn. Chính điều này đã làm loại thức uống này được phổ biến và là tiền thân cho Cocktail.

Ở Mỹ, trong những năm thế kỷ 19 nhiều loại rượu ngon đã ra đời. Các nhà pha chế luôn cố gắng tạo ra những công thức khác nhau để tăng hương vị của những loại đồ uống ấy. Tuy nhiên, đến thế kỉ 20, việc sử dụng rượu đã trở thành một lệnh cấm. Từ đây, Cocktail đã được thay thế. Vì loại thức uống này có nồng độ cồn thấp. Sau thế chiến thứ 2 thì việc thưởng thức Cocktail đã phổ biến khắp châu Âu.

Martini là loại Cocktail lâu đời nhất. Thức uống này được pha với công thức 4 phần vermouth ngọt, 1 phần gin và quả anh đào tạo điểm nhấn topping. Công thức này được tạo bởi ông Jerry Thomas vào năm 1862.

Rượu Cocktail là loại thức uống không thể thiếu trong nền ẩm thực hiện đại. Loại đồ uống này được chế biến theo nhiều cách khác nhau...
Martini là loại rượu Cocktail lâu đời nhất bao gồm vermouth ngọt, gin và quả anh đào tạo điểm nhấn

Cocktail có mấy loại?

Chính vì có độ phổ biến rộng rãi mà hiện nay Cocktail có tới hơn 10.000 loại khác nhau. Do đó, thức uống này có đa dạng cách phân loại:

Theo thể tích

Short drink: Loại này chứa rượu mạnh, không có đá và hoa lá là topping hoàn hảo để tạo điểm nhấn. Đồng thời, loại Cocktail này có thể tích dưới 10cl.

Long drink: Các nguyên liệu của thức uống giải khát sẽ được pha trộn với rượu. Loại này có thể thêm đá hoặc hoa quả để trang trí tùy theo sở thích người thưởng thức. Đây là loại Cocktail phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

Shooter: Người dùng chỉ cần uống một hơi là xong. Do đó, đây là loại rượu Cocktail không được nhiều người thưởng thức. Vì dung tích một lần của ly Cocktail quá ít và phải thưởng thức nhiều lần.

Theo nồng độ cồn

Như đã nói ở trên, Cocktail là thức uống được dùng để thay thế loại rượu mạnh. Hiện tại, thức uống này vẫn còn giữ nồng độ cồn thấp với cách biến tấu cùng rượu vang và bia. Thậm chí các loại Virgin Colada (gồm nước dứa, kem sữa, kem dừa) không chứa cồn cũng được đưa vào danh sách phân loại này.

Theo thành phần chính

Các loại rượu như Champagne drinks, Gin drink, Tropical drink sẽ là thành phần chính trong ly rượu Cocktail với thể tích lớn hơn các nguyên liệu khác. Trong khi đó, thành phần đóng vai trò phụ như cream drink, colada, cà phê sẽ được thêm vào với liều lượng ít hơn.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI