Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệTìm hiểu về quy trình sản xuất đường Thốt Nốt - Phần 2

Tìm hiểu về quy trình sản xuất đường Thốt Nốt – Phần 2

Đường thốt nốt có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Loại đường ăn này được tạo ra bằng nhiều phương pháp khác nhau. Và ở phần 1, chúng ta đã được tìm hiểu quy trình làm đường thốt nốt theo phương pháp thủ công. Trong phần 2 này, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu tiếp về quy trình sản xuất đường thốt nốt theo quy mô công nghiệp. Chúng ta hãy cùng xem đường thốt nốt được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp có những điểm nổi bật nào nhé!

Quy trình sản xuất

Giống với phương pháp thủ công, nước thốt nốt vẫn là nguyên liệu chính để làm ra đường thốt nốt trong quy mô công nghiệp. Tuy nhiên, đường thốt nốt công nghiệp sẽ có quy trình sản xuất khép kín riêng biệt.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nhà sản xuất sẽ thu mua loại nước thốt nốt đã được nấu thành đường lỏng từ các hộ dân. Đây là nước thốt nốt đã nấu thành đường lỏng sau khi qua bước lọc trong quy trình thủ công. Nước đường thốt nốt lỏng sẽ được kiểm tra các tiêu chí về vị ngọt, màu sắc, mùi thơm và độ sánh đặc. Loại nào có màu vàng cam, vị ngọt thanh, mang hương thơm đặc trưng của thốt nốt là đạt chuẩn đầu vào.

Chiết tách nước đường thốt nốt

Đây là bước thu lấy mật đường thốt nốt. Nước đường thốt nốt sau khi thu mua sẽ được cho vào máy công nghiệp để thực hiện chiết tách. Quá trình này sẽ giúp đường thốt nốt không bị ẩm sau khi thành phẩm. Sau quá trình chiết tách, nhà sản xuất sẽ thu được mật đường thốt nốt (chất rắn khô).

Đường thốt nốt được tạo ra bằng nhiều phương pháp. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất đường thốt nốt trong quy mô công nghiệp...
Nước đường thốt nốt lỏng sau khi thực hiện chiết tách sẽ thu được mật đường

Ngoài việc tạo ra đường thốt nốt, phần mật đường còn được tận dụng để thực hiện các sản phẩm thốt nốt công nghiệp khác.

Đánh tơi mật đường thốt nốt

Nhà sản xuất sẽ thực hiện việc tách rời phần mật đường thu được. Mục đích của công đoạn này là tạo mật đường từ dạng rắn sang dạng bột – bột đường thốt nốt. Song, bột đường thốt nốt này không được đánh tơi quá nhuyễn.

Sấy bột đường thốt nốt

Sấy là bước tiếp theo trong quy trình công nghiệp để tạo ra đường thốt nốt. Bột đường thốt nốt sẽ được cho vào khay và sấy khô ở nhiệt độ 65°C. Công đoạn này sẽ được thực hiện khoảng hai tiếng.

Sàn bột đường thốt nốt

Sau thời gian sấy, bột đường thốt nốt sẽ được sàn lại. Mục đích của công đoạn sàn là để thu đường dạng bột mịn và nhuyễn hơn lúc đầu. Đồng thời công đoạn sàn cũng sẽ giúp loại bỏ những hạt bột đường có kích thước lớn ở công đoạn đánh tơi trước đó.

Đường thốt nốt được tạo ra bằng nhiều phương pháp. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất đường thốt nốt trong quy mô công nghiệp...
Bột đường thốt nốt sau khi sấy sẽ được sàn lại để thu phần bột mịn hơn

Thành phẩm

Bột đường thốt nốt sẽ được nhà sản xuất sử dụng máy ép để tạo hình theo mong muốn. Cuối cùng, thành phẩm sẽ được đóng gói và bảo quản để tiêu thụ. Nhà sản xuất cũng có thể không cần tạo hình đường thốt nốt mà sẽ đóng gói đường dạng bột theo nhu cầu. Cả hai dạng sản phẩm đường thốt nốt này đều dễ dàng sử dụng và tiện lợi.

Lời kết

Nhìn chung, phương pháp công nghiệp làm ra đường thốt nốt có ưu điểm vượt trội hơn so với quy trình thủ công. Tuy nhiên nhà sản xuất phải “chi” về thiết bị máy móc rất nhiều nếu áp dụng sản xuất loại đường ăn này trong phạm vi công nghiệp. Hơn hết, đường thốt nốt được sản xuất theo hai phương pháp thủ công và công nghiệp đều cho ra thành phẩm chất lượng.

Thúy Duy

5 BÌNH LUẬN

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI