Thứ Năm, 5 Tháng Mười, 2023
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệTìm hiểu về quy trình sản xuất đường Thốt Nốt - Phần 1

Tìm hiểu về quy trình sản xuất đường Thốt Nốt – Phần 1

Đường ăn là loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực. Hơn hết, trên thị trường có rất nhiều loại đường ăn và đường thốt nốt là một trong số đó. Đây là loại đường đặc sản của vùng bảy núi An Giang và được làm ra theo nhiều phương pháp khác nhau. Và trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất đường thốt nốt theo phương pháp thủ công nhé!

Đường thốt nốt được làm ra theo nhiều phương pháp khác nhau. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất đường thốt nốt thủ công...

Quy trình sản xuất

Đường thốt nốt có màu vàng sẫm, được tạo thành khối rắn đặc. Theo phương pháp thủ công loại đường này được sản xuất qua nhiều công đoạn sau:

Thu hoạch nước thốt nốt

Nhiều người cho rằng thịt quả thốt nốt là nguyên liệu chính dùng để sản xuất đường. Thực tế không phải vậy, bởi vì nguyên liệu sản xuất đường chính là nước của quả thốt nốt. Theo đó, người thợ sẽ tiến hành lấy nước thốt nốt từ quả trên cây. Người thợ sẽ dùng ống tre đục lỗ quả để thu lấy nước hoặc sử dụng bình nhựa để thu nước thốt nốt từ quả chảy ra. Công đoạn thu hoạch nước thốt nốt tốn thời gian khá lâu, tầm khoảng một ngày. Theo kinh nghiệm trong nghề, người thợ sẽ chuẩn bị công việc thu nước thốt nốt từ chiều tối hôm trước đến sáng sớm hôm sau. Đương nhiên rằng, nước thốt nốt thu được là loại nguyên chất nhất.

Nấu nước thốt nốt

Như đã nói, nước thốt nốt thu được là loại nguyên chất và sẽ được lọc lại để loại bỏ các thành phần không mong muốn trong quá trình thu hoạch từ trên cây. Sau đó, nước thốt nốt sẽ được nấu ở nhiệt độ cao từ ba đến bốn tiếng. Trong khoảng thời gian này người thợ phải thường xuyên đảo đều nước thốt nốt. Việc làm này sẽ giúp nước thốt nốt không bị đông đặc lại ở nhiệt độ cao. Khi đủ thời gian, nước thốt nốt sẽ có độ sệt (nhưng chỉ một phần). Lúc này người thợ sẽ chuyển đến bước tiếp theo trong quy trình sản xuất đường thốt nốt.

Lọc nước thốt nốt

Ngay sau khi nấu xong, nước thốt nốt sẽ được lọc lại. Người thợ sẽ dùng tấm vải thô hoặc vật dụng khác có thiết kế dạng nhiều lỗ nhỏ li ti để tiến hành lọc nước thốt nốt. Khi hoàn tất công đoạn này nước thốt nốt thu được sẽ mịn hơn, không vón cục. Nước thốt nốt này sẽ được nấu tiếp cho đến khi kẹo lại và có màu vàng sẫm hơn lúc đầu.

Đường thốt nốt được làm ra theo nhiều phương pháp khác nhau. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất đường thốt nốt thủ công...
Nước thốt nốt sau khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ được lọc lại để mịn hơn, không vón cục

Tạo hình và thành phẩm

Công đoạn đổ khuôn tạo hình là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất đường thốt nốt. Người thợ sẽ tiến hành đổ nước thốt nốt vào khuôn tròn. Khuôn tròn tạo hình đường thốt nốt có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Sau đó, khi nước thốt nốt nguội sẽ đông lại. Thành phẩm này là đường thốt nốt để đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường.

Đường thốt nốt sẽ được đóng thành phẩm với nhiều dạng khác nhau. Thông thường người ta sẽ đóng gói viên đường thốt nốt trong túi kín hoặc cho vào hủ chứa bằng nhựa để đến tay người tiêu dùng.

Lời tạm kết

Để cho ra được loại đường thốt nốt đặc trưng theo cách thủ công truyền thống không phải đơn giản. Mỗi một công đoạn xuyên suốt quá trình sản xuất đều dựa theo kinh nghiệm lâu năm trong nghề để tạo thành phẩm đạt chất lượng nhất. Vậy, quy trình sản xuất đường thốt nốt quy mô công nghiệp có gì khác so với quy trình thủ công không? Vấn đề này sẽ có câu trả lời trong phần sau, bạn hãy theo dõi Foodnk trong bài viết sau nhé!

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI