Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2024
Trang chủAn toàn thực phẩmTiêu chuẩn VietGAP, lợi ích khi áp dụng và những điều cần biết

Tiêu chuẩn VietGAP, lợi ích khi áp dụng và những điều cần biết

VietGAP là viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices. Đây là hệ thống các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản ở Việt Nam; bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Các lĩnh vực áp dụng VietGAP gồm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

VietGAP là viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices. Đây là hệ thống các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các

Tổ chức muốn đạt tiêu chuẩn VietGAP phải đáp ứng được 4 tiêu chí sau

1. Về kỹ thuật sản xuất: Phải đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật sản xuất: Phương pháp canh tác, thu hoạch cũng như những tiêu chuẩn về hạt giống (trồng trọt), con giống (thủy sản, chăn nuôi), nguồn nước, nguồn đất.

2. Về môi trường làm việc: phải được có đầy đủ tiêu chuẩn cần thiết để bảo vệ tốt nhất cho người lao động về sức khỏe.

3. Về an toàn thực phẩm: Là tiêu chí rất quan trọng. Trong toàn bộ khâu canh tác, phải đảm bảo thực phẩm không bị ô nhiễm: Không được sử dụng các chất bảo quản, dư lượng kháng sinh.

4. Về nguồn gốc sản phẩm: Các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo về chất lượng cũng như giúp cho việc kiểm tra xuất xứ sản phẩm được dễ dàng hơn.

Lợi ích khi áp dụng VietGAP

1. Đối với xã hội: VietGAP là bằng chứng khẳng định tên tuổi của các sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi của Việt Nam, tăng kim ngạch xuất khẩu do vượt qua yêu cầu của các nước nhập khẩu; Nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

2. Đối với nhà sản xuất: Giúp nhà sản xuất phản ứng kịp thời hơn với các vấn đề trong sản xuất liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm; Mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý. Chứng chỉ VietGAP giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định.

3. Đối với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu: Nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng nên sẽ bảo đảm chất lượng đầu ra của sản phẩm; Giảm bớt chi phí và thời gian cho việc kiểm tra mẫu đầu vào.

4. Đối với người tiêu dùng: Được sử dụng những sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tạo nên một thế hệ những người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được sản phẩm chất lượng có chứng nhận VietGAP.

FOODNK

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI