Thứ Sáu, 24 Tháng Ba, 2023
Trang chủĐảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩmĐiều kiện nhà xưởng sản xuất thực phẩm đạt an toàn cấp độ công nghiệp

Điều kiện nhà xưởng sản xuất thực phẩm đạt an toàn cấp độ công nghiệp

Để được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đạt tiêu chuẩn GMP, HACCP,… ngoài những yếu tố con người thì yêu cầu về điều kiện nhà xưởng là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá cơ sở sản xuất. Vậy những yêu cầu đó là gì, hãy cùng foodnk tìm hiểu nhé!

Địa điểm, môi trường xung quanh

Vị trí xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm cần phải được xem xét các nguồn ô nhiễm tiềm ẩn, các yếu tố ô nhiễm ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm vì vậy các cơ sở sản xuất thực phẩm phải bố trí cách xa khu vực có môi trường ô nhiễm. Bên cạnh đó, khu vực nhà xưởng không dễ bị ứ nước, không ngập lụt. Vị trí cơ sở cần đảm bảo có đủ nguồn nước sạch, nguồn điện ổn định và thuận tiện về giao thông.

Để được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đạt tiêu chuẩn GMP, HACCP,... ngoài những yếu tố con người thì yêu cầu về điều kiện nhà xưởng là

Bên ngoài nhà xưởng: đủ rộng nhằm bố trí hợp lý các khu vực sản xuất thực phẩm, khu xử lý chất thải, khu nhà kho, khu hành chính và bãi đỗ xe,…

Bên trong nhà xưởng: phải phù hợp với yêu cầu sản xuất và cách ly với các khu vực bên ngoài để tránh ô nhiễm từ bên ngoài nhà máy vào trong phân xưởng như: bụi, mùi, tiếng ồn,… nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Bố trí thiết bị nhà xưởng

Để đảm bảo an toàn lao động, nhà xưởng cần chú ý đến các yêu cầu cơ bản như: Kích thước, diện tích, chiều cao, cấu tạo mặt bằng, bố trí diện tích làm việc, máy móc, thiết bị, dụng cụ,… phải hợp lý và đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó nhà xưởng cần phải thông thoáng, cách nhiệt tốt, cách âm, kết cấu xây dựng phân xưởng phải bền chắc và chịu được áp lực.

Để được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đạt tiêu chuẩn GMP, HACCP,... ngoài những yếu tố con người thì yêu cầu về điều kiện nhà xưởng là

Các yêu cầu cụ thể:

  • Kích thước phòng sản xuất: đảm bảo lượng không khí cho người lao động trong thời gian làm việc như đi lại, thao tác, vân hành, diện tích phòng sản xuất dành cho mỗi người lao động không nhỏ hơn 4 – 5 mét vuông.
  • Chiều cao phòng sản xuất từ nền đến trần không thấp hơn 3 mét.
  • Các đường ống dẫn nước, hơi khí,… chiều cao tối thiểu của các đường qua lại ở phòng sản xuất cao 2,2 mét, trong nhà kho và các phòng phụ khác 2 mét.
  • Khoảng cách giữa các thiết bị máy móc không quá hẹp, tối thiểu 1 mét. Đối với các máy móc, thiết bị có bộ phận truyền động thì khoảng cách giữa các máy là từ 1,5 đến 2 mét. Khoảng cách giữa các dãy thiết bị phải có lối đi rộng ít nhất 2,5 mét.
  • Bố trí thêm diện tích phụ đủ để trong mọi trường hợp người lao động có thể xem xét tất cả các bộ phận của máy móc thiết bị khi định kỳ sửa chữa.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và thuận lợi cho việc đi lại trong phân xưởng đối với xưởng có nhiều tầng, cầu thang phải có độ dốc không quá 50 độ. Chiều rộng cầu thang không dưới 600 mm, chiều rộng mỗi bậc thang không dưới 80 mm. Khoảng cách giữa các bậc thang không dưới 200mm. Sàn và cầu thang phải có lan can cao 1 mét.

FOODNK

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI