Thứ Hai, 2 Tháng Tám, 2021
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệQuy trình sản xuất khoai tây chiên mỏng, giòn rụm trong 48h

Quy trình sản xuất khoai tây chiên mỏng, giòn rụm trong 48h

Khoai tây chiên thường được cắt lát mỏng sau đó được chiên nhanh trong dầu cho đến giòn rụm. Khoai tây được xem là món ăn vặt hoặc ăn nhẹ được mọi người ưa chuộng vì tính tiện dụng của nó. Đặc biệt đây là món ăn yêu thích của giới trẻ hiện đại cũng như được tiêu thụ phần lớn ở các nước phương Tây. Vậy quá trình sản xuất khoai tây chiên mỏng, giòn rụm như thế nào, cùng Foodnk tìm hiểu nhé!

Khoai tây chiên là món ăn yêu thích của giới trẻ ngày nay. Vậy quá trình sản xuất khoai tây chiên mỏng, giòn rụm như thế nào, cùng Foodnk...

Nguyên liệu

Khoai tây tươi được thu hoạch từ nông trại của nông dân sau đó được chuyển đến nhà máy. Nguồn khoai tây sẽ được thu hoạch quanh năm để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu.

Sau khi thu hoạch, khoai tây được bảo quản ở nhiệt độ không đổi trong khoảng 40 – 45°F (4.4 – 7.2°C), cho đến vài tuần trước khi chúng được sử dụng. Tiếp theo đó, chúng sẽ được chuyển đến phòng làm ấm, nhiệt độ lúc này khoảng 70 – 75°F (21.1 – 23.9°C).

Khi chọn khoai tây đều quan trọng nhất bạn phải chú ý là kích thước và chủng loại. Khi lựa chọn khoai tây trắng bạn chỉ cần nó lớn hơn một quả bóng golf, nhưng nhỏ hơn một quả bóng chày là tốt nhất. Phải mất 100lb (45,4kg) khoai tây sống để sản xuất ra 25lb (11,3kg) khoai tây chiên.

Khoai tây được cho vào chiên trong dầu bắp, dầu hạt bông hoặc hỗn hợp dầu thực vật. Chất chống oxy hóa được thêm vào dầu nhằm ngăn ngừa sự oxy hoá. Để đảm bảo dầu không bị cặn và tinh sạch, dầu sẽ được đưa qua hệ thống lọc hàng ngày.

Muối và các hương liệu khác sẽ được bổ sung vào. Nhà sản xuất sẽ cho thêm hương liệu như: kem chua, hành tây và hương vị thịt nướng. Muối dùng chiên khoai tây là muối dạng vảy chứ không phải muối tinh chế.

Một số nhà sản xuất xử lý khoai tây bằng các hóa chất như acid photphoric, acid citric, acid clohydric hoặc canxi clorua để giảm mức đường và cải thiện màu sắc của sản phẩm.

Quy trình sản xuất

Khoai tây chiên là món ăn yêu thích của giới trẻ ngày nay. Vậy quá trình sản xuất khoai tây chiên mỏng, giòn rụm như thế nào, cùng Foodnk...

Đầu tiên khi khoai tây được chuyển đến nhà máy, chúng sẽ đem đi kiểm tra chất lượng đầu vào. Khoai sẽ được chọn ngẫu nhiên cho đầy thùng. Một số củ được đục lỗ sâu vào lõi để theo dõi trong quá trình nấu.

Khoai tây được kiểm tra các bề mặt có màu xanh lá và các khuyết điểm. Lượng khoai tây có lỗi sẽ được đong cân; nếu trọng lượng vượt quá mức cho phép của nhà sản xuất, toàn bộ nguyên liệu có thể bị từ chối nhận.

Sau khâu kiểm tra, khoai tây sẽ được di chuyển dọc theo băng chuyền đến các công đoạn sản xuất khác nhau. Tất nhiên các băng tải sẽ được đều chỉnh độ rung nhẹ để giảm thiểu sự va dập.

Dây chuyền sản xuất khoai tây chiên

Bóc vỏ và rửa

Đầu tiên, khoai tây sống sẽ được chuyển đến hệ thống rửa sạch và loại bỏ bùn đất để bảo vệ thiết bị chế biến khỏi bị hư hỏng ở các công đoạn tiếp theo. Sử dụng hệ thống gọt vỏ bằng phương pháp bào mòn với các trục lăn để tách vỏ ra khỏi củ khoai, tại đây nước sẽ được phun trực tiếp để loại bỏ lớp vỏ dính trên bề mặt khoai tây.

Cắt lát

Khoai tây sau khi làm sạch sẽ đi qua hệ thống cắt rửa, trục cắt được cho quay vòng cắt liên tục thành những lát khoai mỏng có độ dày từ 0.066 – 0.072inch (1.7 – 1.85mm).

Kết hợp với hệ thống rửa ngược dòng, lượng nước sử dụng để rửa có thể tiết kiệm hơn 40% và hàm lượng tinh bột cũng được loại bỏ khi cắt khoai, điều này giúp giảm đi lượng cháy cặn trong quá trình chiên.

Chần

Các lát khoai tây đi qua một hệ thống chần liên tục với bồn điều nhiệt tuần hoàn chéo để đảm bảo từng lát khoai đều được chần. Việc chần đều từng lát sẽ giúp tạo được màu đồng đều hơn sau khi chiên vì lượng đường có trong khoai đã được giảm bớt.

Các lát khoai tây tiếp tục được rửa lại lần nữa, sau đó được chuyển đến khu vực loại bỏ nước bám trên bề mặt khoai trước khi vào nồi chiên.

Chiên

Băng tải các lát khoai tây lúc này đã sẵn sàng đi vào những máng chứa đầy dầu. Nhiệt độ dầu được giữ ở mức 350 – 375°F (176.6 – 190.5°C). Mái chèo nhẹ nhàng đẩy các lát khoai theo chiều đầu ra của máng.

Khi các lát khoai chín, được chuyển sang khu vực tẩm gia vị. Muối được rắc từ các thùng chứa nằm phía trên máng với tốc độ khoảng 1.75lb (0.79kg) muối cho mỗi 100lb khoai tây (45,4kg).

Làm nguội, phân loại

Phía cuối băng tải sẽ có các lưới thép kéo ra các lát khoai tây vừa chiên. Ở băng tải lưới này, dầu thừa sẽ chảy xuống phần dưới băng tải và các lát khoai bắt đầu nguội dần nhờ hệ thống quạt làm nguội cùng với băng tải. Tiếp đến, Khoai tây được chuyển sang một máy phân loại quang học chọn ra bất kỳ lát khoai bị cháy nào và loại bỏ chúng bằng luồng không khí.

Khoai tây chiên là món ăn yêu thích của giới trẻ ngày nay. Vậy quá trình sản xuất khoai tây chiên mỏng, giòn rụm như thế nào, cùng Foodnk...

Dò kim loại và đóng gói

Khoai tây chiên được chuyển đến một máy đóng gói. Trọng lượng cân khoai tây chiên đã được cài đặt sẵn, đồng thời máy dò kim loại sẽ kiểm tra thành phẩm thêm một lần nữa để tránh các vật lạ như mảnh kim loại rớt ra từ thiết bị trong suốt quá trình chế biến có thể lẫn vào khoai tây hoặc được nhặt trong quá trình chiên.

Các túi được kéo xuống từ một cuộn bao bì. Mã đơn vị xử lý trung tâm (CPU) sẽ cho biết khối lượng khoai cần đóng gói là bao nhiêu. Khi túi hình thành, (nhiệt niêm phong đỉnh của túi bánh đã đổ đầy và niêm phong đáy túi tiếp theo) các phễu bắt đầu mở và cho phép lượng khoai thích hợp rơi vào túi.

Quá trình đong lượng khoai tây vào túi phải được thực hiện mà không để quá nhiều không khí vào túi, đồng thời giảm tối đa lượng khoai bị vỡ. Nhiều nhà sản xuất sử dụng Nitơ để lấp đầy không gian trong túi cũng như đóng vai trò bảo quản.

Các túi sau khi niêm phong được chuyển đến khu vực đóng gói bằng tay vào thùng giấy.

Kiểm soát chất lượng

Kiểm tra vị của mỗi mẻ trong suốt quá trình sản xuất, thường với tần suất mỗi lần mỗi giờ. Người kiểm sẽ kiểm tra hương vị của khoai tây chiên về vị mặn, gia vị, độ ẩm, màu sắc, và hương vị tổng thể. Màu sắc được so sánh trên các biểu đồ hiển thị màu chấp nhận được.

Giữ cho các lát khoai tây được nguyên vẹn là mục tiêu chính của các nhà sản xuất khoai tây chiên. Các công ty đã thiết lập các biện pháp bảo vệ tại các điểm khác nhau trong quy trình sản xuất để giảm mức độ phá vỡ.

Độ cao mà các lát khoai rơi từ băng tải xuống nồi chiên giảm. Băng tải nhựa đã được thay thế bằng lưới băng tải rộng với chất liệu thép không gỉ. Những điều này chỉ cho phép những miếng khoai tây lớn hơn di chuyển đến nồi chiên, còn lại những miếng khoai tây nhỏ hơn rơi qua lưới.

Linh Như 

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam