Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngPhân biệt đùi heo muối Iberico và Serrano như thế nào?

Phân biệt đùi heo muối Iberico và Serrano như thế nào?

Đùi heo muối Espana Tây Ban Nha đang rần rần trên các nền tảng mạng xã hội. Loại thịt này được rao bán với nhiều mức giá khác nhau. Chính vì vậy càng làm cho loại đùi heo này trở nên đắt giá hơn bao giờ hết. Trong đó, loại đùi heo muối Iberico và Serrano được lựa chọn nhiều nhất. Tất nhiên việc phân biệt đùi heo muối Iberico và Serrano cũng không phải dễ dàng.

Đùi heo muối Iberico và Serrano được lựa chọn rất nhiều. Tất nhiên việc phân biệt đùi heo muối Iberico và Serrano cũng không phải dễ dàng...

Những tiêu chí để phân biệt đùi heo muối Iberico và Serrano

Giống heo

Đùi heo muối Iberico (Jamon Iberico): Là loại thực phẩm không chỉ có ở Tây Ban Nha mà còn có ở Bồ Đào Nha. Bởi lẽ, người ta sẽ sử dụng giống heo đen. Đây là loại heo đặc sản của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Thậm chí người ta còn tổ chức lễ hội để tôn vinh giống heo này ở Bồ Nha. Giống heo Iberico thường được lai tạo với các giống heo White Duroc, Landrace, Pietrain và Large White. Tất nhiên vẫn phải đảm bảo tối thiểu 50% là heo Iberico trong quá trình lai tạo.

Đùi heo muối Serrano (Jamon Serrano): Được sản xuất từ giống heo trắng có nguồn gốc từ vùng Andalusia của Tây Ban Nha. Giống heo chủ yếu là Duroc, Pietrain, hoặc Landrace. Được biết, giống heo Serrano cũng là từ giống heo Iberico lai tạo với White Duroc, Large White,…. Tuy nhiên tỉ lệ lai tạo từ Iberico sẽ thấp hơn. Đây cũng là tiêu chí dễ nhất để phân biệt đùi heo muối Iberico và Serrano.

Quá trình ủ muối

Đùi heo muối Iberico (Jamon Iberico): Heo con sẽ được cho ăn lúa mạch và ngô sau khi đã cai sữa. Sau vài tuần, những con heo này sẽ được thả rong và ăn hạt dẻ, các loại thảo mộc, cỏ, quả đấu và rễ cây. Đến khi giết mổ trước 2 tháng, heo sẽ được ăn chế độ ô liu, quả sồi và hạt dẻ. Kế đến quá trình ủ muối cũng mất gần 24 tháng – 48 tháng.

Đùi heo muối Serrano (Jamon Serrano): Heo chủ yếu được vỗ béo bằng việc ăn ngũ cốc. Loại heo này sẽ hạn chế chế độ ăn so với heo đen (Iberico) trước khi giết mổ. Sau đó đùi heo sẽ được ủ muối trong khoảng khí vùng núi (hầm đá). Sau khoảng 4 tháng, đùi heo muối sẽ chuyển qua căn phòng ủ khác có nhiệt độ cao hơn và độ ẩm giảm xuống. Đây cũng là nguyên nhân hình thành tên đùi heo muối Serrano. Vì theo tiếng Tây Ban Nha, Serrano có nghĩa là “dãy núi”. Thời gian ủ muối đối với đùi heo muối Serrano là khoảng 12 tháng – 18 tháng.

Kết cấu, hương vị và mùi hương

Đùi heo muối Iberico (Jamon Iberico): Sẽ chứa nhiều chất béo, vị cũng ngọt hơn các loại đùi heo muối khác. Thịt đùi sẽ màu trắng và có mùi thơm nồng, đậm đà hơn khi chế biến. Về tổng thể, đùi heo muối Iberico sẽ có màu đỏ tía đến đỏ rượu với lớp vân cẩm thạch. Thêm nữa, lớp vân cẩm thạch này là những dải mỡ xen kẽ thịt sẽ có màu trắng sữa, mềm và bóng. Thậm chí lớp mỡ này sẽ tan chảy nếu bạn lấy ngón tay chạm.

Đùi heo muối Iberico và Serrano được lựa chọn rất nhiều. Tất nhiên việc phân biệt đùi heo muối Iberico và Serrano cũng không phải dễ dàng...
Đùi heo muối Iberico sẽ có lớp vân cẩm thạch

Đùi heo muối Serrano (Jamon Serrano): Thịt đùi sẽ có màu hồng, sớ thịt cũng săn chắc hơn loại Iberico. Với loại Serrano sẽ sở hữu rất ít mỡ (dường như là không có) và có màu trắng hơi ngả vàng. Đặc biệt, đùi heo muối Serrano không có vân cẩm thạch và có vị mặn hơn Iberico.

Đùi heo muối Serrano sẽ không có lớp vân cẩm thạch

Tạm kết

Đùi heo muối Espana quả thật là một thực phẩm mang tính giá trị cao về dinh dưỡng. Chính vì vậy nó rất đắt và không phải ai cũng có thể thưởng thức. Trong đó việc phân biệt đùi heo muối Iberico và Serrano sẽ rất cần thiết để giúp chọn đúng loại. Qua đó cho thấy được người thưởng thức loại thực phẩm này cũng là một tín đồ am hiểu về ẩm thực thực thụ.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI