Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhNghiên cứu thực phẩmChuyện không tưởng thành hiện thực - Gạo lai thịt bò

Chuyện không tưởng thành hiện thực – Gạo lai thịt bò

Cơm và thịt bò có nhiều giá trị trong ẩm thực và thiết yếu đối với nhu cầu sống. Hai loại thực phẩm này chỉ có thể kết hợp khi chế biến món ăn. Thế nhưng mới đây, gạo lai thịt bò đã được ra đời. Và nó đã thu hút sự tò mò của giới ẩm thực.

Cơm và thịt bò chỉ có thể kết hợp khi chế biến món ăn. Thế nhưng mới đây, gạo lai thịt bò đã được ra đời và nó đã rất thu hút giới ẩm thực...
Sản phẩm cơm nấu từ hạt gạo lai thịt bò

Sự lai tạo phá cách

Việc gạo lai có dưỡng chất của thịt bò là chuyện không tưởng. Tuy nhiên giờ đây đã thành sự thành. Đây là loại gạo được phát minh bởi Hàn Quốc. Ông Sohyeon Park – Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, bạn có thể dùng cơm mà vẫn có đầy đủ chất. Điều này là do khi gạo đã có hàm lượng dinh dưỡng cao mà lại tăng lên nhờ vào việc bổ sung thêm tế bào từ vật nuôi.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã cố gắng lai tạo thực phẩm khác với tế bào động vật. Cụ thể là trên hạt đậu nành. Truy nhiên thất bại vì khung tế bào của đậu nành quá lớn. Khi thành phẩm, người dùng sẽ không cảm nhận được kết cấu giống thịt. Điều này đã được nhà nghiên cứu Park cho biết thêm.

Quá trình lai tạo

Cơm và thịt bò chỉ có thể kết hợp khi chế biến món ăn. Thế nhưng mới đây, gạo lai thịt bò đã được ra đời và nó đã rất thu hút giới ẩm thực...
Sơ đồ lai tạo hạt gạo thịt bò

Trong quá trình nuôi trồng, tế bào thịt bò đã được cấy vào môi trường nuôi dưỡng cây lúa. Gạo sẽ có màu hồng. Theo đó, cơ bò và tế bào mỡ được đưa vào bên trong hạt gạo. Gạo tạo ra sẽ cùng cấp nguồn protein bền vững hơn với lượng khí thải carbon thấp hơn nhiều so với thịt bò. Đây được xem là một phát minh lớn cho ngành thực phẩm tương lai tiến xa hơn.

Trước tiên, các nhà khoa học sẽ giúp tế bào thịt vào trong hạt gạo bằng việc phủ gạo qua gelatin cá. Tiếp đến, hạt gạo sẽ được nuôi cấy trong đĩa petri sau khi đã chèn tế bào gốc mỡ và cơ bò.

Giàn giáo sinh học của thịt động vật sẽ giúp tế bào phát triển hình thành mô và cơ quan. Qua đó hạt gạo sẽ có cấu trúc xốp và giống cơ cấu của giàn giáo này. Trên bề mặt hạt gạo các tế bào thịt sẽ phát triển. Sau khoảng 9 – 11, sản phẩm gạo lai thịt bò sẽ hình thành.

Đặc tính

Thành quả cho thấy, cơm nấu từ gạo lai thịt bò sẽ cứng, giòn hơn kết cấu mềm, dẻo của gạo thông thường. Đồng thời, sẽ dồi dào chất béo và protein hơn gạo thông thường.

Việc hấp cơm để phân tích gạo lai thịt bò cho thấy, gạo sẽ có hàm lượng cơ cao hơn, mùi giống thịt bò và hạnh nhân hơn. Trong khi, hàm lượng chất béo cao hơn, có mùi giống kem hoặc dầu dừa là đặc điểm của gạo thường.

Vấn đề khủng hoảng lương thực, những lo ngại về sức khỏe, nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, biến đổi khí hậu và khan hiếm tài nguyên có thể được khắc phục. Các nhà nghiên cứu cho rằng nhũng điều này có thể nhờ vào gạo lai thịt bò.

Loại gạo lai tế bào động vật sử dụng các nguyên liệu an toàn, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng. Điều này giúp sản phẩm cuối cùng bền vững và dễ tiết kiệm chi phí.

Tính ứng dụng

Nếu giá thịt bò nạc có giá khoảng 14,88 USD/kg và gạo có giá 2,20 USD/kg thì với gạo lai thịt bò có giá khoảng 2,23 USD. Khoảng 100g protein được tạo ra, gạo lai thải ra ít hơn 6,27kg carbon dioxide. Cũng với sản phẩm này cùng một lượng thịt bò tạo ra 49,89kg carbon dioxide.

Tuy đã lai tạo thành công. Thế nhưng sản phẩm vẫn chưa được sử dụng tại các nhà hàng. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu sẽ nâng cấp hơn nữa về giá trị của sản phẩm.

Thúy Duy 

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI